Tiếng việt | English

Nhiều bác sĩ ở Thái Nguyên “nhảy việc”

Thái Nguyên là trung tâm y tế lớn thứ ba của cả nước với một bệnh viện (BV) trung ương, gần mười BV đa khoa, chuyên khoa công lập và hàng chục BV tư nhân. Thời gian gần đây, tình trạng cạnh tranh nguồn nhân lực chất lượng tốt diễn ra khá gay gắt với hàng chục bác sĩ (BS) BV công lập chuyển sang làm tại BV tư. Điều này đang đặt ra những thách thức đối với các BV công lập.

Gần đây, ba BS có trình độ chuyên môn, giữ những vị trí quan trọng tại BV Gang Thép nộp đơn xin nghỉ việc để chuyển sang làm tại BV tư. Cụ thể, mặc dù đang được BV cử đi đào tạo chuyên khoa (CK) II, nhưng BS Ngô Trung Thắng, Trưởng Khoa Tai – Mũi - Họng nộp đơn cho lãnh đạo BV xin thôi việc. Một trường hợp khác là BSCK I, Phó Khoa Sản Hoàng Anh Tuấn cũng nộp đơn xin chấm dứt hợp đồng.

Mặc dù mới được cử đi học về, nhưng BS Trần Anh Tuấn, công tác ở Khoa Tim mạch, BV Gang Thép xin thôi việc. Đây đều là những BS có trình độ chuyên môn tốt, làm việc ở những vị trí quan trọng tại BV Gang Thép, nguyên nhân chủ yếu làm ba BS này làm đơn xin nghỉ việc là thu nhập chưa cao, ngoài lương, phụ cấp nghề, thu nhập tăng thêm hằng tháng là vài trăm nghìn đồng. Đích đến của họ là BV tư nhân, nơi được cho là có thu nhập cao.

Gần đây, BV C Thái Nguyên đầu tư một số thiết bị y tế hiện đại.

BSCK II Nguyễn Hữu Trung, Phó Giám đốc điều hành BV Gang Thép chia sẻ: “Việc ba BS đột ngột nộp đơn xin thôi việc với lý do chủ yếu là thu nhập chưa bảo đảm cho cuộc sống không chỉ làm cho chúng tôi rất day dứt, ảnh hưởng đến tâm lý của cán bộ, viên chức BV mà ảnh hưởng đến chuyên môn. Theo quy định, anh em xin nghỉ thì chúng tôi sẽ phải xem xét từng trường hợp cụ thể, thí dụ như đang đi học thì chưa giải quyết được. Nhưng về lâu dài thì khi anh em có đơn, có nguyện vọng thì không thể không giải quyết”.

Tại Bệnh viện C Thái Nguyên, gần đây có tám BS xin nghỉ việc để chuyển sang BV tư, khi các BS này xin nghỉ việc, lãnh đạo BV đã chủ động sắp xếp, tuyển dụng nguồn nhân lực thay thế nên gần như không ảnh hưởng đến chất lượng khám, chữa bệnh của BV. Tuy vậy, lãnh đạo BV C Thái Nguyên vẫn ban hành Văn bản số 997/CV-BV, ngày 2- 7- 2019 báo cáo UBND tỉnh và Sở Y tế.

Trong đó, lãnh đạo BV C Thái Nguyên nêu ý kiến: Chỉ cho viên chức thôi việc khi BV bố trí được nhân lực thay thế, đồng thời thu hồi toàn bộ kinh phí trong thời gian viên chức được cử đi học. Trong trường hợp BV chưa bố trí được nhân lực thay thế mà viên chức đơn phương xin nghỉ việc, bên cạnh việc phải hoàn trả kinh phí được cử đi đào tạo, còn bị xử lý theo quy định của Luật Viên chức, Điều lệ Đảng (là đảng viên).

Trên thực tế, trước khi được cử đi đào tạo nâng cao, nhiều BS cam kết, sau khi được đào tạo xong, phục vụ ít nhất tại BV gấp hai lần thời gian được cử đi đào tạo. Tuy nhiên, trước sự lôi kéo của BV tư nhân với mức lương cao nên nhiều BS đã không thực hiện cam kết. Chỉ tính riêng hai bệnh viên công lập trên địa bàn tỉnh gần đây có hơn mười trường hợp làm đơn hoặc đã nghỉ việc, trên thực tế còn nhiều BS bệnh viện công đang nhấp nhổm sang BV tư.

Bệnh viện tư vốn không phải đầu tư, đào tạo, bồi dưỡng để xây dựng đội ngũ, cơ chế linh hoạt nên có điều kiện trả lương cao và đang thu hút nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao, đây là thách thức không nhỏ đối với các BV công trên địa bàn tỉnh, đồng thời đây là động lực để bệnh viện công đổi mới, nâng chất lượng khám, chữa bệnh theo hướng làm hài lòng bệnh nhân. BV công lập, được Nhà nước đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, hầu hết các BV công ở Thái Nguyên được đầu tư thiết bị y tế hiện đại ở những lĩnh vực mũi nhọn, hầu hết được giao tự chủ về tài chính, là điều kiện thuận lợi để tăng thu nhập cho đội ngũ.

Phó Giám đốc điều hành BV Gang Thép, BSCK II Nguyễn Hữu Trung cho biết: “Chúng tôi đang nỗ lực nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ và chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân để thu hút người bệnh; đồng thời chi tiêu tiết kiệm, chi tiêu có hiệu quả; đề nghị tính đúng, tính đủ dịch vụ y tế để tăng thu nhập cho BS và nhân viên y tế”.

Tuy nhiên, hầu hết các BV công trên địa bàn tỉnh, do nhiều nguyên nhân khác nhau, đến nay đang phải “gánh” bộ máy cồng kềnh, nguồn thu đã ít lại phải trả lương đội ngũ đông nên chưa có điều kiện để tăng thu nhập. Cải cách bộ máy theo hướng tinh, gọn để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh với chất lượng cao cho nhân dân là vấn đề cần giải quyết đối với các BV công trên địa bàn tỉnh hiện nay.

Theo NDĐT

Tin cùng chuyên mục