Tiếng việt | English

Phẫu thuật khối u hắc tố ở thực quản hiếm gặp

Một bệnh nhân nam 66 tuổi, mắc ung thư hắc tố tại thực quản vừa được phẫu thuật thành công. Đây là căn bệnh rất hiếm gặp, trên thế giới mới ghi nhận khoảng 300 trường hợp mắc bệnh này.

Ca phẫu thuật cắt u thực quản kích thước lớn cho bệnh nhân nam 66 tuổi bị ung thư hắc tố
thực quản hiếm gặp tại bệnh viện K. Ảnh: VGP/Trần Hà

Mới đây, Khoa Ngoại bụng 2, bệnh viện K tiếp nhận trường hợp bệnh nhân Vũ Xuân H. (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) với triệu chứng như: nuốt nghẹn một thời gian dài, khó khăn trong ăn uống và sinh hoạt. Bệnh nhân sút 3 kg trong 3 tháng, các triệu chứng kéo dài không thuyên giảm.

Sau khi các bác sĩ hội chẩn, bệnh nhân được tiến hành nội soi thực quản, chụp cắt lớp vi tính, kết quả cho thấy có khối u thực quản 1/3 dưới kích thước 5x7cm, chiếm hết lòng thực quản, dính sát màng tim và động mạch chủ, bệnh nhân được tiến hành sinh thiết và nhuộm hóa mô miễn dịch kết quả là u hắc tố ác tính.

Khối u thực quản kích thước lớn, chưa di căn xa, tuy nhiên nếu không phẫu thuật thì sẽ ảnh hưởng nghiệm trọng đến sức khỏe và đời sống của bệnh nhân, vì vậy các bác sĩ tiến hành hội chẩn tại khoa và bệnh viện, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật.

Đánh giá trước mổ, ThS.BS Đoàn Trọng Tú, Trưởng khoa Ngoại bụng 2 cho biết, đây là ca bệnh rất hiếm gặp, khối u dính sát màng tim và động mạch chủ nên dễ bị biến chứng chảy máu, rách màng tim, không cắt được trọn vẹn khối u…Chính vì vậy, các bác sĩ quyết định thực hiện phương pháp phẫu thuật nội soi cắt thực quản cho bệnh nhân. Phương pháp có nhiều ưu điểm như đảm bảo về tính thẩm mỹ, không có đường sẹo như mổ mở thông thường, giảm đau sau mổ tốt và đặc biệt bệnh nhân có thể hồi phục nhanh chóng, giảm thiểu thời gian nằm viện cũng như chi phí điều trị.

Hiện, sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân đang dần ổn định và tiếp tục được theo dõi, điều trị.


Theo các chuyên gia y tế, ung thư hắc tố chủ yếu gặp ở da, tại các vị trí khác thì hiếm gặp. Ung thư hắc tố đường tiêu hóa thường gặp ở khoang miệng và hậu môn. Ung thư hắc tố tại thực quản rất hiếm gặp, hiện nay trên thế giới mới ghi nhận hơn 300 ca bệnh ung thư hắc tố tại thực quản. Phương pháp điều trị chủ yếu của căn bệnh này là phẫu thuật cắt thực quản tạo hình và nạo vét hạch vùng.

Với căn bệnh trên, các bác sĩ khuyến cáo, người dân cần đi khám định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện sớm bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời.

Theo Chinhphu.vn

Tin cùng chuyên mục