Tiếng việt | English

Phòng, chống dịch Covid-19 ở bản vùng cao Tiên Tốc

- Tiên Tốc là thôn tái định cư của xã Bình An (Lâm Bình). Thôn có 100% đồng bào dân tộc Mông, Dao cùng sinh sống. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thôn Tiên Tốc đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền và thực hiện nhiều biện pháp chung tay phòng, chống dịch.

Cán bộ phụ nữ thôn Tiên Tốc phát khẩu trang miễn phí
cho người dân trong thôn.

Thôn Tiên Tốc có 55 hộ dân, trong đó 70% là dân tộc Mông, còn lại dân tộc Dao. Thực hiện công tác phòng, chống dịch, thôn đã triển khai nghiêm các văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch của xã, tỉnh, Trung ương. Hằng ngày, tổ giám sát dịch bệnh Covid-19 thôn tuyên truyền trên loa phát thanh hướng dẫn người dân cách phòng, tránh dịch. Đồng thời đến từng hộ dân phát tờ rơi in các hướng dẫn phòng dịch. Anh Cháng A Bào, Trưởng thôn Tiên Tốc cho biết: Là thôn chiếm 100% đồng bào dân tộc, dân trí không đồng đều, do vậy, công tác tuyên truyền được coi là yếu tố then chốt để giúp đồng bào nâng cao nhận thức về dịch bệnh cũng như cách phòng, chống dịch hiệu quả.

Đối với một số người dân không biết tiếng phổ thông, anh trực tiếp đến tuyên truyền bằng tiếng Mông để họ hiểu về tác hại của dịch bệnh và cách phòng bệnh theo khuyến nghị của Bộ Y tế. Theo kết quả rà soát, Tiên Tốc có 6 công dân đi lao động tại các công ty, doanh nghiệp, hiện có 4 người đã về địa phương. Ngay sau khi các công dân về địa phương, anh có mặt kịp thời tuyên truyền, vận động các công dân lên xã khai báo, kiểm tra sức khỏe tại trạm y tế, đồng thời thực hiện cách ly ở nhà. Hằng ngày thành viên tổ giám sát phòng, chống dịch đến nhà đo thân nhiệt 2 lần sáng - tối.

Đặc biệt thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, thôn Tiên Tốc đã thực hiện nghiêm túc, nhất là vận động người dân ở nhà, hạn chế ra ngoài nếu không cần thiết để phòng tránh dịch tốt hơn. Chị Giàng Thị Nga chia sẻ: “Trước kia, chị em thôn tôi có thói quen sang nhà nhau chơi, trò chuyện mỗi buổi tối. Nhưng từ khi có dịch xảy ra, cũng được tuyên truyền của cán bộ xã, cán bộ thôn, ngoài việc ra đồng sản xuất, cắt cỏ nuôi trâu, bò, chúng tôi đều ở nhà dọn dẹp nhà cửa, chuồng trại sạch sẽ. Bên cạnh đó, chúng tôi tích cực trồng rau, chăn nuôi gia súc, gia cầm, tự cung tự cấp thực phẩm cho gia đình, vừa tiết kiệm chi tiêu, vừa không phải ra quán tiếp xúc nhiều người”.

Không chỉ đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm túc công tác phòng, tránh dịch bệnh, những người phụ nữ dân tộc Mông trong bản đã chung may khẩu trang phát miễn phí cho hội viên và nhân dân trên địa bàn. Hiện nay, thôn có 3 cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia may khẩu trang, trong đó có 2 chị trực tiếp may, 1 chị phụ. Chị Giàng Thị Đi, Chi hội trưởng phụ nữ Tiên Tốc cho biết, vải do Hội LHPN xã cấp, các chị nhận may, rồi phát miễn phí cho các hội viên và nhân dân. Ban ngày các chị bận lao động sản xuất phát triển kinh tế gia đình, nên chỉ may khẩu trang vào các buổi tối. Đến nay, các chị đã may được 80 chiếc khẩu trang, phát cho 100% hội viên phụ nữ và 1 số người dân. Hiện nay đã hết vải may, các chị đang chờ Hội LHPN xã cấp thêm để các chị tiếp tục may phát cho bà con trong thôn. Ngoài số khẩu trang phát, các chị vận động người dân tự mua khẩu trang và đeo khẩu trang mọi lúc, mọi nơi để tự bảo vệ mình. 

“Song song với công tác phòng, chống dịch thì chúng tôi cũng tuyên truyền người dân phát triển sản xuất, tăng gia. Mỗi người, mỗi gia đình tích cực vào làm việc ở đồng ruộng, nương rẫy, vừa tham gia phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho gia đình, vừa để hạn chế tập trung đông người ở khu dân cư và các điểm đông người tụ tập” - anh Cháng A Bào, Trưởng thôn cho biết thêm. 

Bài, ảnh: Bàn Thanh

Tin cùng chuyên mục