Tiếng việt | English

Quan tâm giữ gìn sức khỏe ngày Tết

- Tết là dịp sum họp gia đình, gặp gỡ người thân, bạn bè. Đây cũng là lúc mọi sinh hoạt, vui chơi ăn uống của mỗi người bị thay đổi. Bênh cạnh đó, nhiệt độ hạ thấp gây ảnh hưởng đến sức khỏe, làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Do vậy, mỗi người dân cần phải chủ động chăm sóc, bảo vệ sức khỏe để có những ngày Tết an vui.

Càng gần Tết, việc mua bán các loại thực phẩm “nhà làm” với hình thức chủ yếu là truyền miệng hoặc rao bán trên các trang mạng xã hội càng nhộn nhịp hơn. Chị Vũ Thị Vân, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) cơ bản đã đặt xong thực phẩm dùng trong dịp Tết sắp tới sau khi lướt một vòng Facebook bạn bè và Facebook một số hội nhóm kinh doanh thực phẩm “nhà làm”. Do công việc cuối năm bận rộn, nên chị Vân đã chọn cách đi “chợ mạng”. Chị Vân chia sẻ, thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến, các loại bánh, mứt, kẹo, trái cây… trên mạng không thiếu thứ gì. Một số loại thực phẩm đặc sản vùng, miền phải đặt trước mới có hàng. Mua từ bạn bè hay bạn bè giới thiệu, chị cảm thấy tin tưởng, yên tâm về chất lượng.


Cán bộ Bệnh viện Đa khoa tỉnh hướng dẫn người dân bảo vệ sức khỏe dịp lễ, Tết.

Tuy nhiên, theo ông Lê Xuân Vân, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh, thực trạng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà đến nay cơ quan quản lý ATVSTP vẫn chưa kiểm soát được, chỉ mới dừng ở mức khuyến cáo. Thời điểm Tết Nguyên đán cận kề là dịp những sản phẩm tự làm được bán rầm rộ. Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe là nên lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Bởi hiện nay nguy cơ ô nhiễm thực phẩm rất cao, đôi khi chỉ cần bảo quản, vận chuyển không đúng cách là chất lượng thay đổi ngay. Do vậy, khi lựa chọn nguồn thực phẩm không nên tham rẻ, không rõ nguồn gốc; chọn mua những sản phẩm sạch, uy tín, nguồn gốc rõ ràng, chú ý hạn sử dụng in trên bao bì; cân nhắc lượng vừa đủ, tránh lãng phí và tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe vì chất lượng sản phẩm giảm đi do dự trữ nhiều ngày.

Tết cũng là thời điểm có nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông, tai nạn khi vui chơi giải trí, ngộ độc thực phẩm, ngộ độc rượu bia, các vụ tai nạn ở trẻ em như bị bỏng, hóc dị vật... Bác sỹ Đào Ngọc Việt, Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết, hàng năm, vào những dịp lễ, Tết, lượng bệnh nhân bị tai nạn giao thông, ngộ độc rượu, trẻ em bị hóc dị vật, ngã, bỏng thường tăng lên. Do vậy, đối với trẻ nhỏ, phụ huynh cần xem xét, kiểm tra, loại bỏ những mối nguy cơ tiềm ẩn tại khu vực cho trẻ vui chơi. Trong đó, chú ý không cho trẻ ở một mình trên gác xép, tầng cao. Đặc biệt, không cho trẻ tự ăn các loại kẹo, hạt dưa, hạt bí, thạch rau câu… vì rất dễ bị sặc thức ăn vào đường hô hấp, gây ngưng tim ngưng thở, nguy hiểm đến tính mạng.

Ngoài ra, trong dịp lễ, Tết, nhu cầu giao lưu, đi lại và tập trung đông người là cơ hội cho dịch bệnh có thể bùng phát và lây lan nhanh trong cộng đồng. Đây cũng là thời điểm chuyển mùa Đông - Xuân thường tạo ra sự thay đổi về môi trường, nhiệt độ, độ ẩm… là điều kiện thuận lợi cho các mầm bệnh phát triển và lây lan. Bác sỹ Nguyễn Hồng Tư, Trưởng Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh nói, để bảo vệ sức khỏe trong dịp Tết, người dân cần nâng cao ý thức phòng bệnh cho bản thân và gia đình như: Giữ ấm cơ thể, nhất là trẻ nhỏ phải giữ ấm phần ngực, cổ; chăn đệm phải bảo đảm đủ ấm, nhà cửa phải được che chắn kỹ. Bên cạnh đó, chú trọng vệ sinh cá nhân, môi trường sạch sẽ, thường xuyên rửa tay với xà phòng; tránh tiếp xúc với những người đang có dấu hiệu bị các bệnh truyền nhiễm như cúm, bệnh đường hô hấp, tiêu chảy, sởi, rubella, thủy đậu…

Cùng với đó, để bảo vệ sức khỏe, mỗi người cần ăn uống đủ chất, đảm bảo dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả để giúp cơ thể tăng cường dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng; đảm bảo ATVSTP. Khi có các dấu hiệu nghi bị bệnh, cần đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế để được khám và xử trí kịp thời.             

    Bài, ảnh: Dương Châu

Tin cùng chuyên mục