Quyết thắng Covid-19

- Năm qua, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và nhân dân, công tác phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh đạt được những kết quả quan trọng, không để dịch phát sinh trên địa bàn, tạo điều kiện để đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống nhân dân.

Vững tâm thế...

Trước làn sóng bùng phát và tái bùng phát của dịch bệnh Covid-19, những thầy thuốc luôn là người “đi trước về sau”, là những chiến sỹ tuyến đầu tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân chống dịch hiệu quả. Ở họ luôn giữ vững tâm thế, ngăn chặn đại dịch, bảo đảm cuộc sống tốt đẹp cho nhân dân. Bởi hơn ai hết, họ nhận thức được rằng, trong lúc nguy nan nhất, họ phải là chỗ dựa vững chắc cho nhân dân.


Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Sơn Dương phun thuốc khử trùng.

Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngành Y tế xác định, 138 trạm y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh là mắt xích quan trọng trong việc kiểm soát tình hình, ngăn chặn dịch bệnh. Đặc biệt, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, y tế cơ sở ngày càng phát huy tốt vai trò “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, truy vết, điều tra dịch tễ, xác minh, theo dõi sức khỏe các đối tượng nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm. Bác sỹ Chu Thị Kế, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Tam Đa (Sơn Dương) chia sẻ: Ngay từ khi bước vào “trận chiến” chống dịch Covid-19, trạm đã thành lập ngay đội phản ứng nhanh; bố trí lối đi riêng, phòng ở để kịp thời cách ly ngay đối với những trường hợp có dấu hiệu bất thường về đường hô hấp như ho, sốt cao… Phương án phòng, chống dịch được duy trì nghiêm túc suốt thời gian qua. Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, các nhân viên của trạm còn tham gia tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các biện pháp, khuyến cáo của ngành Y tế về phòng, chống dịch; đến từng thôn, làng theo dõi, kiểm tra sức khỏe hàng ngày cho các đối tượng thuộc diện cách ly tại nhà.

Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, giường bệnh, trang thiết bị... cũng được ngành Y tế phối hợp với các đơn vị xây dựng kế hoạch, kịch bản chi tiết và chủ động thực hiện. Toàn tỉnh đã bố trí 11 khu cách ly tập trung và tất cả các đơn vị y tế đều bố trí khu vực cách ly để theo dõi các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 và 9 cơ sở điều trị. Bác sỹ Nguyễn Trung Dũng, công tác tại Trung tâm Y tế thành phố tâm sự, từ khi bước vào cuộc chiến chống Covid-19, khối lượng công việc của mỗi cán bộ gấp 3 - 4 lần so với ngày thường, gần 1 năm nay anh ở khu cách ly nhiều hơn ở nhà. Bất kỳ khi nào có thông tin về những trường hợp nghi nhiễm, các anh lại lên đường đến tận nơi để điều tra dịch tễ và tuyên truyền giúp người dân hiểu, biết cách phòng tránh, không hoang mang lo sợ. Khi dịch có những diễn biến phức tạp, tỉnh đã thành lập các khu vực cách ly, anh đã xung phong tham gia vào cuộc chiến này. 


Cán bộ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh lấy mẫu các trường hợp nghi nhiễm Covid-19.

Cùng hành động...

Cùng với cả hệ thống chính trị, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tuyên Quang đã và đang triển khai nhiều hoạt động tích cực trong việc đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức phòng chống dịch Covid-19 trong cộng đồng. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã phát động ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên, doanh nghiệp, doanh nhân và các tầng lớp nhân dân tham gia ủng hộ cùng cả nước chung tay phòng, chống dịch. 

Đồng chí Nông Văn Lành, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Lâm Bình cho biết, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện đã ban hành văn bản chỉ đạo MTTQ các xã, Ban công tác Mặt trận các khu dân cư tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và nhân dân về dịch bệnh Covid-19, tuyên truyền nhân dân bình tĩnh, chủ động phòng, chống dịch, đấu tranh với các tổ chức, cá nhân đưa các thông tin không chính xác, gây hoang mang, ảnh hưởng đến tư tưởng, đời sống nhân dân.

Bà Triệu Thị Lưu, thôn Bản Nuầy, xã Năng Khả (Na Hang) bày tỏ, trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, nhân viên y tế, cán bộ công an và các đoàn thể trong xã, trong thôn đã đến từng hộ gia đình để tuyên truyền cho người dân về cách phòng dịch an toàn, hiệu quả. Chính vì thế mà người dân hạn chế đi ra ngoại tỉnh và tuyệt đối không đến những nơi có dịch; thường xuyên đeo khẩu trang khi đến nơi đông người, tránh nguy cơ dịch bệnh xâm nhập.


Công ty TNHH Gang thép Tuyên Quang tổ chức theo dõi, đo thân nhiệt, phát khẩu trang
hàng ngày cho cán bộ, công nhân Công ty.

Các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh cũng đã vào cuộc thực hiện hiệu quả phương châm “vừa chống dịch, vừa đẩy mạnh sản xuất kinh doanh”, ổn định việc làm cho người lao động. Anh Hoàng Minh Sơn, Giám đốc Hành chính - Nhân sự, Công ty cổ phần Giấy An Hòa nhấn mạnh, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, công ty yêu cầu đội ngũ công nhân đeo khẩu trang, sát khuẩn trước khi làm việc, không đến vùng dịch và khai báo y tế đầy đủ khi đi từ vùng dịch về. Do đó, hoạt động sản xuất của công ty vẫn bảo đảm, hoàn thành kế hoạch xuất khẩu trên 200 nghìn tấn bột giấy vào thị trường nội địa và nước ngoài, nộp ngân sách Nhà nước gần 100 tỷ đồng, bảo đảm ổn định việc làm cho gần 800 lao động.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự vào cuộc của các ngành, địa phương, nhất là những người lính trên tuyến đầu đã ngăn chặn không để dịch bệnh phát sinh trên địa bàn, bảo đảm ổn định cuộc sống, sản xuất, hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.

Ghi chép: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục