Rối loạn vi khuẩn đường ruột do kháng sinh có thể di truyền thế hệ sau

Trước tình trạng kháng kháng sinh đang ngày càng gia tăng, một chiến dịch toàn cầu kêu gọi các bác sĩ và bệnh nhân sử dụng kháng sinh một cách thận trọng hơn. Và giờ đây, một nghiên cứu mới nhất cho thấy kháng kháng sinh còn gây thay đổi vi khuẩn trong ruột và di truyền qua các thế hệ khác.

Trong nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature Microbiology, các nhà nghiên cứu đã cho một số con chuột mang thai khỏe mạnh tiếp xúc với vi khuẩn bình thường còn một số khác sẽ bị phơi nhiễm kháng sinh. Khi những con chuột này đẻ, các nhà nghiên cứu nhận thấy hệ vi sinh trong cơ thể con mẹ đã được truyền sang các chuột con.

Những con chuột này đều có nguy cơ cao mắc viêm đại tràng, 1 dạng viêm ruột (IBD).

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi các chuột con của nhóm chuột trên trong 5 tháng phát hiện ra rằng những chuột con sinh ra từ các chuột mẹ phơi nhiễm kháng sinh sẽ bị viêm đại tràng nặng hơn hẳn những chuột con thừa hưởng hệ vi sinh lành mạnh.

Các nghiên cứu trước đó trên người cho thấy việc sử dụng kháng sinh sẽ làm tang nguy cơ mắc các bệnh viêm ruột và những phát hiện này cho thấy việc lạm dụng kháng sinh còn gây ra hệ lụy cho cả thế hệ sau.

TS. Martin Blaser, Giám đốc Chương trình vi khuẩn ở người, TT Y NYU Langone cho biết: “Có rất nhiều thai phụ và nhiều thiếu nữ đang dùng kháng sinh và tôi lo ngại sẽ có những ảnh hưởng cho thế hệ kế tiếp. Chúng ta không chống lại kháng sinh nhưng cần phải sử dụng khôn ngoan hơn”.

Theo Dân Trí

Tin cùng chuyên mục