Tiếng việt | English

Sẵn sàng chăm sóc sức khỏe nhân dân

- Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đã cận kề, ngành Y tế tỉnh đã chuẩn bị mọi điều kiện về vật tư, trang thiết bị y tế, nhân lực, sẵn sàng cấp cứu, điều trị người bệnh trong dịp Tết.

Ông La Đăng Tái, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, hiện nay các đơn vị y tế đã xây dựng kế hoạch sẵn sàng ứng phó khi có dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm, tai nạn cấp cứu có thể xảy ra trên địa bàn tỉnh; các đơn vị tổ chức trực Tết đầy đủ 24/24 giờ trong các ngày nghỉ, giải quyết kịp thời ca cấp cứu vào mọi thời điểm. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc cấp cứu, trang thiết bị, vật tư y tế, hóa chất phục vụ công tác điều trị; đường dây nóng phải đảm bảo thông suốt theo quy định. Các đơn vị y tế cũng củng cố các đội điều trị, cấp cứu ngoài viện cơ động, sẵn sàng đáp ứng khi có dịch xảy ra và chi viện cho tuyến dưới.


Bệnh viện Đa khoa tỉnh chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh là đơn vị hàng ngày tiếp nhận lượng bệnh nhân đông, nên công tác chuẩn bị phục vụ Tết được bệnh viện quan tâm sát sao, cụ thể. Bác sỹ Phạm Quang Thanh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh nói, Bệnh viện thực hiện trực Tết 24/24 giờ theo 4 cấp: Trực lãnh đạo, trực chuyên môn lâm sàng, trực cận lâm sàng và hành chính, bảo vệ. Riêng bộ phận chuyên môn được huy động một tổ chuyên gia và tăng cường thêm 1 tổ cấp cứu gồm 4 người (1 bác sỹ, 2 điều dưỡng và 1 lái xe) sẵn sàng đi cấp cứu bệnh nhân ngoài viện bất cứ khi nào người dân yêu cầu. Rút kinh nghiệm từ các năm trước, trong những ngày Tết Nguyên đán, bệnh viện thường đón tiếp các trường hợp cấp cứu do bị tai nạn giao thông, đột quỵ, các bệnh về tim mạch, ngộ độc thực phẩm… do đó các bác sỹ, kỹ thuật viên, điều dưỡng tại các chuyên khoa như: Ngoại, Chấn thương - Chỉnh hình, Hồi sức tích cực - chống độc, Cấp cứu… luôn trong tình trạng sẵn sàng 24/24 giờ khi có nhiệm vụ đột xuất.

Tại các đơn vị y tế tuyến huyện đã xây dựng kế hoạch, bố trí các ca, kíp trực, bảo đảm đủ nhân lực, vật lực cho công tác cấp cứu và điều trị bệnh nhân trong dịp Tết Nguyên đán. Bác sỹ Vũ Trọng Thành, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lâm Bình cho biết, trung tâm đã bố trí lực lượng đầy đủ từ khâu tiếp đón bệnh nhân đến khu vực phòng khám, phòng cấp cứu và các khoa điều trị, bảo đảm tổ chức đón tiếp, điều trị, chăm sóc bệnh nhân chu đáo, ân cần. Đồng thời, phân công cán bộ trực Tết, tổ chức thăm hỏi, động viên bệnh nhân, tạo sự yên tâm cho mỗi người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Ngoài ra, trong dịp lễ, Tết nhu cầu giao lưu, đi lại và tập trung đông người là cơ hội cho dịch bệnh có thể bùng phát và lây lan nhanh trong cộng đồng. Đây cũng là thời điểm chuyển mùa Đông - Xuân thường tạo ra sự thay đổi về môi trường, nhiệt độ, độ ẩm… là điều kiện thuận lợi cho các mầm bệnh phát triển và lây lan. Để đảm bảo cho công tác phòng dịch trong những ngày Tết, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị cần thiết phân bổ cho các trung tâm y tế để thực hiện nhiệm vụ phòng dịch và xử lý kịp thời khi có dịch xảy ra tại các địa bàn; tiếp nhận thông tin báo cáo dịch hàng ngày, tổng hợp báo cáo tình hình bệnh dịch và các hoạt động phòng chống dịch cho lãnh đạo Sở Y tế. Đồng thời, công tác truyền thông cũng được quan tâm đẩy mạnh nhằm tuyên truyền đến mọi người dân nâng cao ý thức phòng bệnh, xử lý, vệ sinh môi trường trong dịp Tết Nguyên đán, bảo đảm sức khỏe để có những ngày Tết vui tươi trọn vẹn.

Với sự chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng, chắc chắn ngành Y tế sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong những ngày Tết cổ truyền Canh Tý. Từ đó, giúp mọi người dân an tâm đón một cái Tết vui tươi và ấm áp.                

Bài, ảnh: Dương Châu

Tin cùng chuyên mục