Tiếng việt | English

Sơn Dương chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19

- Với nhiều biện pháp quyết liệt, huyện Sơn Dương đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm, chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Bà Phạm Thị Nhị Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Ban chỉ đạo huyện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho biết, huyện đã chỉ đạo các cấp, các ngành, lực lượng vũ trang coi trọng công tác phòng, chống dịch bệnh như “chống giặc”. Từ đó, bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe người dân. Huyện đã chủ động xây dựng phương án, kế hoạch cụ thể để kiểm soát tốt nhất dịch bệnh theo phương châm “4 tại chỗ”, không để dịch xâm nhập vào địa bàn.


Cán bộ xã Sơn Nam (Sơn Dương) phun thuốc khử trùng tại UBND xã.

Theo đó, huyện chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Truyền thông và Thể thao huyện phối hợp với ngành Y tế tổ chức truyền thông giáo dục sức khỏe nâng cao nhận thức của người dân để người dân chủ động phòng bệnh và hợp tác với cơ quan y tế trong phòng, chống dịch. Đồng thời, thông tin kịp thời, chính xác về diễn biến dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện; tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại 31 xã, thị trấn bằng các hình thức: phát tờ rơi, tờ gấp, băng  rôn, áp phích; tuyên truyền trực tiếp tại thôn, tổ dân phố, để đạt hiệu quả cao nhất. Đặc biệt là những xã giáp ranh với tỉnh Vĩnh Phúc như Sơn Nam, Thiện Kế, Ninh Lai… để cung cấp tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống để người dân không hoang mang.

Sơn Nam là xã giáp ranh với tỉnh Vĩnh Phúc đang là tâm điểm của dịch bệnh Covid-19, công tác phòng, chống dịch được xã coi là nhiệm vụ quan trọng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Ông Dương Trí Thành, Bí thư Đảng ủy xã cho biết, xã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch gồm 12 thành viên. UBND xã, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội và các trường học trên địa bàn đã chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thường xuyên nắm bắt tình hình dịch bệnh, triển khai các giải pháp phòng, chống dịch; rà soát và lập danh sách giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe những người đi lao động, trở về từ Trung Quốc và sang Trung Quốc thăm người thân; phối hợp với thôn, bản tổ chức tuyên truyền qua loa phát thanh tới người dân. Từ đó, phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người trong việc chủ động phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, xã đã chủ động mua 110kg hóa chất Cloramin B, trị giá hơn 66 triệu đồng, trích từ nguồn kinh phí môi trường, để phun khử trùng toàn bộ trụ sở xã, trường học, các điểm trường học, nhà nghỉ, công sở, chợ trung tâm.

Ông Ngô Cao Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện nói, Trung tâm Y tế huyện đã tổ chức tập huấn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho các y, bác sỹ, nhân viên y tế của trung tâm; các Bệnh viện đa khoa khu vực và Trạm Y tế các xã, thị trấn trên địa bàn toàn huyện. Trong đó, chú trọng các biện pháp phòng, chống dịch; chẩn đoán và điều trị khi có bệnh nhân bị dịch bệnh. Bên cạnh đó, Trung tâm đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh; tổ chức phân loại bệnh nhân ngay từ khi đến đăng ký khám, chữa bệnh. Đơn vị cũng bố trí phòng khám riêng đối với người bệnh có triệu trứng viêm đường hô hấp, thường trực cấp cứu; sẵn sàng tiếp nhận, điều trị, quản lý người bệnh nghi ngờ viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Đồng thời, phối hợp với các xã, thị trấn quản lý gần 200 người từ Trung Quốc về địa bàn huyện, lập danh sách cụ thể các trường hợp này để quản lý theo dõi chặt chẽ.


Đoàn xã Thiện Kế (Sơn Dương) phát khẩu trang miễn phí cho người dân.

Để phòng, chống dịch Covid-19, huyện vừa cung ứng trên 500kg hóa chất Cloramin B để phun khử trùng toàn bộ cơ sở vật chất, khuôn viên trường học và trụ sở các xã, thị trấn, trạm y tế trên địa bàn huyện. Huyện đoàn phối hợp với cụm hoạt động số 5 phát 500 khẩu trang miễn phí cho người dân trên địa bàn xã Sơn Nam, địa điểm tại ngã 3 cũ đường Sơn Nam - Đại Phú; Đoàn xã Thiện Kế phát trên 350 chiếc khẩu trang và 100 lọ tinh dầu quế cho người dân trên địa bàn xã, đồng thời đoàn viên thanh niên trực tiếp hướng dẫn người dân sử dụng khẩu trang y tế đúng cách nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch bệnh…

Đến thời điểm hiện tại, huyện Sơn Dương chưa ghi nhận ca nhiễm dịch bệnh Covid-19. Các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đang được huyện tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện. Từ đó giúp người dân hiểu rõ, nâng cao ý thức phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.   

Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục