Thành phố Tuyên Quang: Chú trọng tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân

TQĐT - Mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân được Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS - KHHGĐ) thành phố Tuyên Quang triển khai thực hiện từ năm 2011 tại 5 xã, phường trên địa bàn gồm: An Khang, Đội Cấn, Thái Long, Lưỡng Vượng và Nông Tiến. Đến nay, hoạt động của các mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân tại các xã, phường đã từng bước có hiệu quả, giúp nâng cao nhận thức của các bạn trẻ trên địa bàn.

Cán bộ Trạm Y tế xã Đội Cấn (TP.Tuyên Quang) tư vấn và khám sức khỏe
 tiền hôn nhân cho đoàn viên thanh niên của xã.

Sau khi được triển khai, các xã, phường đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) Tiền hôn nhân. Mỗi CLB có từ 50 thành viên trở lên và tổ chức sinh hoạt đều đặn 1 lần/quý. Tham gia sinh hoạt, các thành viên được cung cấp tài liệu tuyên truyền về các phương pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS), khám sức khỏe tiền hôn nhân và lợi ích của nó đem lại; trao đổi, thảo luận những kiến thức cơ bản về SKSS và chăm sóc SKSS… Ngoài ra, để việc tiếp cận với các đoàn viên thanh niên, đối tượng cần hỗ trợ được dễ dàng, gần gũi, các CLB còn thường xuyên phối hợp chặt chẽ với cán bộ tư pháp, y tế và cán bộ Đoàn xã, phường để thực hiện tốt công tác tuyên truyền. 

Trung tâm DS - KHHGĐ thành phố Tuyên Quang đã thường xuyên chỉ đạo, theo dõi, giám sát và hỗ trợ các CLB về công tác chuyên môn; cung cấp đầy đủ các tờ rơi, tài liệu cần thiết và hỗ trợ một phần kinh phí để tuyên truyền, tư vấn và duy trì hoạt động của các CLB. Trung tâm thường xuyên phối hợp với các trường THPT trên địa bàn tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa, tìm hiểu kiến thức và thực hành chăm sóc SKSS vị thành niên, thanh niên cho các học sinh tại các nhà trường. Nội dung của các buổi ngoại khóa được thực hiện phong phú bằng hình thức sân khấu hóa đã thu hút sự chú ý của đông đảo học sinh. Riêng năm 2015, các CLB đã tổ chức được 20 buổi tư vấn cho trên 300 lượt người và khám sức khỏe cho 145 lượt người; cấp phát trên 2.000 tờ rơi tuyên truyền. Nhờ đó, các nam, nữ thanh niên ở xã, phường thực hiện mô hình này đã nắm rõ Luật Hôn nhân và Gia đình, kết hôn đúng độ tuổi quy định. Cụ thể, năm 2011 toàn thành phố có trên 14 trường hợp tảo hôn thì đến năm 2015 giảm xuống 6 trường hợp. Các trường hợp mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai hay sinh con ở tuổi vị thành niên giảm đáng kể. Các trường hợp phải ly hôn do các vấn đề về sức khỏe sinh sản hay các vấn đề khác giảm từ 74 trường hợp năm 2011 xuống còn 55 trường hợp năm 2015.

Anh Phạm Quang Hưng, tổ 6, phường Nông Tiến cho biết, là thành viên của CLB, qua các buổi sinh hoạt của CLB anh đã tích lũy thêm nhiều kiến thức về chăm sóc SKSS và sự cần thiết của việc khám sức khỏe tiền hôn nhân. Từ đó, khi chuẩn bị kết hôn, anh đã chủ động đề nghị bạn gái cùng đến cơ sở y tế kiểm tra sức khỏe trước khi kết hôn để phát hiện sớm các loại bệnh lý có nguy cơ ảnh hưởng đến SKSS, sinh con sau khi lập gia đình và có các biện pháp điều trị, phòng ngừa hiệu quả.

Anh Hoàng Anh Dũng, Bí thư Đoàn xã, Chủ nhiệm CLB Tiền hôn nhân xã An Khang chia sẻ, việc tổ chức Mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân rất cần thiết đối với lứa tuổi vị thành niên. Qua đó đã giúp cho nhiều bạn trẻ có nhận thức đúng đắn trong quan hệ bạn bè, tình yêu và hôn nhân gia đình. Những kiến thức được tiếp nhận trong các buổi sinh hoạt CLB sẽ giúp các bạn trẻ biết bảo vệ bản thân, chăm sóc SKSS, chuẩn bị đầy đủ tinh thần trước khi kết hôn… Tuy nhiên, trong thời gian tới, để các nội dung hoạt động của CLB có quy mô và thu hút hơn nữa cần có sự quan tâm đầu tư về kinh phí cũng như sự quan tâm phối hợp của các ngành liên quan. 

Việc triển khai hoạt động của Mô hình Tiền hôn nhân ở 5 xã, phường trên địa bàn thành phố Tuyên Quang đã giúp nhiều bạn trẻ ở các xã, phường này có suy nghĩ đúng đắn, nhận thức rõ hơn về lợi ích của việc chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân, giúp họ lựa chọn được những cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và chuẩn bị đầy đủ hành trang khi xây dựng gia đình.

Bài, ảnh: Ngọc Bích

Tin cùng chuyên mục