Thực hiện thành công 2 ca thay van động mạch chủ qua ống thông

Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sỹ Trung tâm Tim mạch của Bệnh viện vừa thực hiện thành công hai ca thay van động mạch chủ qua ống thông (TAVI) cho các bệnh nhân cao tuổi. 

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Đây là một kỹ thuật mới trong điều trị hẹp van tim, được xem là kỹ thuật phù hợp cho những bệnh nhân điều trị bệnh van tim có thể trạng sức khỏe kém, giúp bệnh nhân tránh được nhiều tai biến sau phẫu thuật. 

Theo phương pháp này, các bác sỹ sẽ thực hiện việc đưa dụng cụ nằm trong ống thông đi từ một mạch máu lớn từ đùi để đưa dụng cụ đến chỗ van động mạch chủ bị hẹp. 

Khi dụng cụ (mang ở đầu ống thông) được đưa đến chỗ van động mạch chủ bị hẹp, thủ thuật viên sẽ đẩy van nhân tạo ra khỏi ống thông. Khi ra khỏi ống thông, van nhân tạo “bung” ra với hình dạng cũ và sẽ hoạt động như một van tim bình thường. 

Hai trường hợp vừa được thay van động mạch chủ qua ống thông lần này là cụ ông 81 tuổi ở quận 12 (Thành phố Hồ Chí Minh) và cụ bà 78 tuổi ở Gia Lai. Hai bệnh nhân đều bị suy tim do hẹp van động mạch chủ, đồng thời mắc một số bệnh như đái tháo đường, tăng huyết áp…

Trước đó, bệnh nhân có các triệu chứng như khó thở, nặng ngực khi gắng sức; nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể bị tử vong sau 2-3 năm kể từ khi phát hiện các triệu chứng hẹp van tim. 

Theo phó giáo sư-tiến sỹ Trương Quang Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, trong điều trị bệnh van tim, các loại thuốc điều trị không làm hết tình trạng hẹp van hay hở van tim. 

Biện pháp điều trị truyền thống và hiệu quả là phẫu thuật van tim để sửa hoặc thay hẳn van tim của bệnh nhân bằng một van tim nhân tạo.

Phẫu thuật thay van tim là một cuộc phẫu thuật lớn, phải dùng máy tim phổi nhân tạo và bệnh nhân phải nằm viện khá lâu; những bệnh nhân cao tuổi, có kèm các bệnh khác khó chịu đựng được những phẫu thuật như vậy. 

Với thủ thuật TAVI hiện nay, các bác sỹ không cần gây mê mà chỉ gây tê ở đùi, cũng không cần “mở ngực” bệnh nhân. Do đó, đây là phương phù hợp với những bệnh nhân có nguy cơ cao. 

Sau khi được thực hiện thủ thuật thay van động mạch chủ, các bệnh nhân đều hồi tỉnh ngay trong ngày, đồng thời hồi phục nhanh chóng sau đó. 

Tuy vậy, phương pháp mới này còn gặp trở ngại khi giá dụng cụ hiện vẫn rất cao.

Dù được thực hiện 2-3 năm nay, nhưng đây mới là trường hợp thứ 7 và 8 được thay van động mạch chủ qua ống thông tại Việt Nam./.

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục