Thuốc trị viêm mũi dị ứng làm tăng nguy cơ teo não và sa sút trí tuệ

Các nhà khoa học cảnh báo việc thường xuyên sử dụng một số loại thuốc thông thường trị viêm mũi dị ứng (sốt Hay) có thể làm tăng đáng kể khả năng rối loạn não ở người cao tuổi.

Một nhóm thuốc rất phổ biến, được bán cả ở dạng có đơn và không cần đơn bác sĩ, có thể liên quan với sự phát triển của sa sút trí tuệ và và bệnh Alzheimer ở ​​người cao tuổi.

Các nhà khoa học tin rằng họ đã tìm thấy mối liên quan giữa việc sử dụng kéo dài một số loại thuốc - bao gồm cả thuốc điều trị sốt viêm mũi dị ứng và tiểu tiện không tự chủ, và một số thuốc ngủ và thuốc chống trầm cảm – với giảm kích thước não.

Nhóm thuốc có tên gọi là thuốc kháng acetylcholin (anticholinergenics), ngăn chặn chất dẫn truyền xung điện giữa các dây thần kinh, cũng được thấy là làm giảm chuyển hóa.

Nghiên cứu do Trường Y Đại học Indiana thực hiện, sử dụng các xét nghiệm hình ảnh não và bài kiểm tra nhận thức để đánh giá 451 người cao tuổi, trong đó 60 người đã dùng ít nhất một thuốc có chứa hoạt chất kháng acetyl cholin.

Những người dùng thuốc bị giảm thể tích não đáng kể, và có não thất và các khoang trong não lớn hơn.

Ngoài kết quả kém hơn về trí nhớ ngắn hạn, lập luận bằng lời nói, lập kế hoạch và giải quyết vấn đề, những người dùng thuốc cũng có mức độ chuyển hóa glucose thấp hơn trong não - một chỉ báo sinh học cho hoạt động của não dẫn đến bệnh Alzheimer.

TS Shannon Risacher, tác giả đầu tiên của nghiên cứu cho biết: "Những phát hiện này giúp chúng ta hiểu sâu hơn về tác động của nhóm thuốc trên não theo hướng có thể làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ”.

"Dựa trên những bằng chứng này, các bác sĩ có thể muốn cân nhắc những thuốc thay thế cho thuốc kháng acetylcholin khi điều trị bệnh nhân cao tuổi".

Trước đây các nhà khoa học đã tìm thấy mối liên quan giữa việc sử dụng thuốc với suy giảm nhận thức và tăng nguy cơ sa sút trí tuệ, nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên về “phông sinh học” thông qua đánh giá chuyển hóa của não và teo não bằng xét nghiệm hình ảnh thần kinh.

Nghiên cứu kết luận các thuốc kháng acetylcholin "có liên quan với tăng teo não, rối loạn chức năng não và suy giảm trên lâm sàng" và do đó, "không khuyến khích sử dụng thuốc kháng acetylcholine ở người già nếu có liệu pháp thay thế ".

Tuy nhiên, TS James Pickett, Trưởng phòng Nghiên cứu của Hội Alzheimer, đã cảnh báo không nên hành động vội vàng.

"Những lo ngại về việc sử dụng nhóm thuốc phổ biến này đã được đặt ra từ trước, với một số nghiên cứu gợi ý mối liên quan có thể có giữa thuốc kháng acetylcholin và tăng nguy cơ sa sút trí tuệ.

"Nghiên cứu nhỏ này giúp hiểu sâu hơn về những thay đổi trong cấu trúc và hoạt động của não. Tuy nhiên, tác động đầy đủ của thuốc vẫn chưa rõ ràng vì các đối tượng trong nghiên cứu nhiều khả năng bị mất ngủ, lo âu, hoặc trầm cảm, tất cả đều là những yếu tố nguy cơ gây sa sút trí tuệ.

"Chúng ta cần tìm hiểu thêm về những tác động có thể có của thuốc, và chúng tôi khuyến khích các bác sĩ và dược sĩ nhận thức được về mối liên quan. Bất cứ ai lo ngại về vấn đề này đều nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ngừng thuốc”.

Theo Dân Trí

Tin cùng chuyên mục