Tiếng việt | English

Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ từ ngày 1 đến 7-8: Trao cơ hội và tạo điều kiện nuôi con bằng sữa mẹ

- Trải qua 27 năm hình thành và phát triển, Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ đã trở thành một sự kiện thường niên được thực hiện ở hơn 120 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Năm nay, tuần lễ có chủ đề: “Trao cơ hội và tạo mọi điều kiện cho cha mẹ để thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ”, nhằm nâng cao vai trò của cha mẹ, gia đình và xã hội đối với việc hỗ trợ, khuyến khích, bảo vệ các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ. 

Cán bộ Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh hướng dẫn sản phụ cách cho con bú đúng cách. 

Sữa mẹ là chất dinh dưỡng hoàn hảo, có đủ chất dinh dưỡng, từ đạm, chất béo, sinh tố, khoáng chất dễ tiêu hóa và hấp thụ. Đặc biệt sữa mẹ có nhiều kháng thể chống lại một số bệnh tật. Trẻ được hưởng sự miễn dịch tự nhiên đối với các bệnh như bệnh bại liệt trẻ em, bệnh do vi khuẩn E.Coli, Salmonella, Shigella gây ra trong bộ máy tiêu hóa. Đặc biệt, sữa non có tác dụng giúp tống phân xu, hạn chế hiện tượng vàng da. Trẻ sơ sinh được nuôi bằng sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng sẽ lớn nhanh hơn và ít có nguy cơ bị thừa cân hoặc suy dinh dưỡng, còi xương hơn. Các bà mẹ đều được khuyến khích cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh và nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, chỉ cho trẻ bú mẹ mà không cho ăn, uống bất cứ thức ăn, đồ uống nào khác kể cả nước đun sôi, trừ trường hợp phải uống bổ sung các vitamin, khoáng chất hoặc thuốc theo chỉ định của thầy thuốc.

Dù sinh con đã được gần 2 năm, nhưng chị Nguyễn Thị Hoàn, xã Thượng Ấm (Sơn Dương) vẫn kiên trì nuôi con bằng sữa mẹ, hạn chế tối đa việc cho con sử dụng sữa ngoài. Chị Hoàn chia sẻ, chị kiên trì nuôi con bằng sữa mẹ bởi sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá nhất dành cho con, trong sữa mẹ có đầy đủ những chất kháng sinh có thể bảo vệ con trước nguy cơ bệnh tật. Hơn nữa chất lượng sữa ngoài thị trường không được rõ ràng nên chị không yên tâm khi cho con sử dụng. Để có nhiều sữa cho con, mỗi bữa cơm chị đều ưu tiên các loại thực phẩm chứa nhiều sắt, vitamin A và Axit folic như sữa, hoa quả, thịt cá, trứng, đậu phụ, lạc, đậu đỗ, các thực phẩm có màu vàng, đỏ… Nhờ bú mẹ hoàn toàn mà con chị tiêu hóa tốt, ít bệnh tật.

Ở Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, việc khuyến khích các sản phụ cho con bú ngay sau khi sinh luôn được các nhân viên y tế quan tâm. Bác sỹ Phạm Thị Lan Hương, Trưởng Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết, thực tế vẫn còn có bà mẹ ngại cho con bú, hiểu chưa đúng về sự cần thiết phải nuôi con bằng sữa mẹ hoặc do đặc thù công việc không thể cho con bú thường xuyên trong ngày. Tại khoa, trong quá trình tiếp đón, tiếp xúc sau sinh, cán bộ y tế sẽ tư vấn, hướng dẫn cách cho con bú đúng cách, cách chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em. Tất cả sản phụ sau khi sinh đều được nhân viên y tế hướng dẫn cho con bú ngay. Sữa mẹ trong 3 ngày đầu sau sinh còn được gọi là sữa non, chứa rất nhiều protein, chất kháng thể tốt cho sức khỏe của các bé. Đồng thời, cho trẻ bú ngay sẽ giúp kích thích sữa về nhanh, sản phụ nhanh chóng co hồi tử cung, giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư buồng trứng, chậm có thai, giảm cân tự nhiên…

Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ là lợi ích mà còn là quyền của mọi trẻ em. Chỉ có rất ít chống chỉ định nuôi con bằng sữa mẹ như: Mẹ bị HIV, bệnh lao đang tiến triển, bị ung thư đang dùng thuốc diệt tế bào. Vì vậy, các bà mẹ nên cho trẻ bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu và duy trì đến 24 tháng là tốt nhất để trẻ phát triển khỏe mạnh, toàn diện.
     
 

Bài, ảnh: Dương Châu

Tin cùng chuyên mục