Tiếng việt | English

Tỷ lệ tiêm chủng vắc xin “5 trong 1” đạt thấp

Tại buổi gặp gỡ báo chí cung cấp thông tin về chương trình Tiêm chủng mở rộng diễn ra ngày 14-6, tại Hà Nội, Phó Giáo sư - Tiến sĩ Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết, thời gian qua, tỷ lệ tiêm vắc xin “5 trong 1” trong chương trình Tiêm chủng mở rộng thấp hơn so với mong muốn.

Tỷ lệ trẻ tiêm vắc xin “5 trong 1” cần đạt là 95%. Do đó, mỗi tháng cần đạt được mức 8%, trong khi hiện tại mới đạt từ 4 đến 6%/tháng (tùy từng địa phương). Với tiến độ tiêm vắc xin “5 trong 1” như hiện nay thì tỷ lệ tiêm trong cả năm 2019 ước tính chỉ đạt 80%. Do đó, các địa phương đang cố gắng triển khai tiêm bù cho trẻ để đạt mức 95%.

Cũng theo Phó Giáo sư - Tiến sĩ Dương Thị Hồng, sau khi chương trình Tiêm chủng mở rộng bổ sung thêm vắc xin “5 trong 1” mới DPT-VGB-Hib (SII) của Ấn Độ, nguồn vắc xin đã được bảo đảm, tỷ lệ tiêm chủng tháng sau tăng hơn tháng trước. Hiện vắc xin mới “5 trong 1” này đã được triển khai tiêm tại 6 tỉnh, gồm: Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Thừa Thiên - Huế, Bến Tre và Kon Tum.

Dự tính đến hết tháng 6, vắc xin này sẽ được tiêm cho khoảng 14 nghìn trẻ tại 6 tỉnh trên. Các trường hợp đã được tiêm vắc xin mới này đều an toàn, chỉ ghi nhận các ca phản ứng nhẹ, một số rất ít sốt 39 độ C sau tiêm nhưng trong thời gian ngắn.

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục