Xét nghiệm dự đoán bệnh viêm khớp dạng thấp trước 16 năm

Một nhóm nghiên cứu thuộc Viện Thấp khớp Kennedy tại Đại học Oxford (Anh) phát hiện ra rằng, xét nghiệm máu có thể dự đoán nguy cơ mắc viêm khớp dạng thấp trước hẳn 16 năm, khi mà chưa có bất kỳ triệu chứng lâm sàng nào rõ ràng.

Nghiên cứu về viêm khớp dạng thấp ở Anh


Cây hy thiêm – một vị thuốc quý chữa viêm khớp dạng thấp

Khi tình trạng viêm xảy ra trong cơ thể, một số protein bị thay đổi gọi là citrullination. Sự thay đổi này có thể tạo ra một phản ứng miễn dịch, gây nên bệnh viêm khớp dạng thấp. Trong khi xét nghiệm cho các protein riêng lẻ thường có độ nhạy chẩn đoán tương đối thấp, thì một xét nghiệm tổng quát hơn gọi là CCP, để phát hiện sự tổng hợp peptide citrullinated và xác định các trường hợp mắc viêm khớp dạng thấp.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Anja Schwenzer cho biết: “Chúng tôi thấy rằng tenascin-C được tìm thấy với nồng độ cao trong các khớp xương của người mắc viêm khớp dạng thấp. Chúng tôi quyết định xem liệu nó có phải là một protein citrullinated không và nếu như vậy, tenascin-C cũng có thể sẽ được sử dụng trong các thử nghiệm để xác định căn bệnh viêm khớp dạng thấp”.

“Khi chúng tôi nhìn vào kết quả của hơn 2000 bệnh nhân, thì thấy rằng xét nghiệm tìm kháng thể nhắm tới citrullinated tenascin-C (cTNC) có thể chẩn đoán được viêm khớp dạng thấp trong khoảng 50% trường hợp”.

Giáo sư Kim Midwood (Viện Thấp khớp Kennedy, Đại học Oxford) cho biết: “Điều đặc biệt thú vị là

khi xem xét các mẫu lấy từ người dân, thì so với thời điểm bệnh viêm khớp dạng thấp của họ khởi phát, chúng ta có thể thấy kháng thể cTNC trước 16 năm”.

“Phát hiện này cho chúng ta một chỉ số bổ sung để tăng độ chính xác của xét nghiệm và có thể dự đoán sớm viêm khớp dạng thấp. Bởi đây là điều quan trọng giúp hiệu quả điều trị tốt hơn”.

Cách chữa viêm khớp dạng thấp tại Việt Nam ra sao?

Trên đây là nghiên cứu của các nhà khoa học Anh. Còn tại Việt Nam, để xác định chính xác bị viêm khớp dạng thấp, người bệnh cũng cần theo dõi triệu chứng lâm sàng, thực hiện các xét nghiệm máu, chụp X-quang cơ-xương-khớp. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa được chẩn đoán sớm, dẫn tới những hậu quả nặng nề, khó khăn trong điều trị. Bởi vậy, nếu phát hiện của các nhà khoa học Anh được ứng dụng trên toàn thế giới sẽ giúp ích rất nhiều cho người dân Việt Nam.

Tại nước ta, để điều trị viêm khớp dạng thấp, bên cạnh những phương pháp tiên tiến trên thế giới, các nhà khoa học đã tận dụng nguồn thảo dược dồi dào để bào chế ra nhiều sản phẩm từ thiên nhiên, an toàn trong hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp. Tiêu biểu như thực phẩm chức năng chứa thành phần chính là cây hy thiêm, kết hợp cùng với các thảo dược quý khác gồm: nhũ hương, bạch thược, sói rừng… Sản phẩm này đã được đánh giá qua nhiều nghiên cứu và hội thảo khoa học, giúp cải thiện vận động khớp, phòng ngừa, hỗ trợ điều trị, ngăn chặn viêm khớp dạng thấp tái phát mà không gây tác dụng phụ.

Phát hiện sớm viêm khớp dạng thấp và sử dụng sản phẩm hỗ trợ chứa cây hy thiêm sẽ giúp cho việc điều trị trở nên dễ dàng, hiệu quả cao hơn. Bên cạnh đó, không chỉ riêng người có nguy cơ mắc viêm khớp dạng thấp, mà tất cả chúng ta cần giữ lối sống lành mạnh, thường xuyên tập luyện các môn thể dục, thể thao phù hợp với thể trạng và có chế độ ăn uống khoa học. Điều này sẽ góp phần đẩy lùi nguy cơ viêm khớp dạng thấp, giúp mọi người có cuộc sống vui khỏe hơn.

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục