Tiếng việt | English

Lan tỏa chính sách BHXH tự nguyện đến người dân

- Trong năm qua, BHXH tỉnh đã phối hợp với hệ thống Đại lý Bưu điện cùng với các cấp, các ngành, đoàn thể trong việc tuyên truyền, vận động để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Từ đó, góp phần lan tỏa chính sách BHXH tự nguyện đến người dân. Tính đến ngày 31-12-2019, số người tham gia BHXH tự nguyện trong toàn tỉnh là 6.688 người, tăng 3.448 người, tăng 206% so với năm 2018, đạt 106,4% kế hoạch BHXH Việt Nam giao. 


BHXH tỉnh phối hợp với Hội phụ nữ xã Hòa An (Chiêm Hóa) tổ chức tuyên truyền BHXH
cho hội viên và nhân dân xã. 

Để đạt được kết quả trên, ngay từ đầu năm BHXH tỉnh đã chủ động tham mưu với Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh thành lập ban chỉ đạo và tổ giúp việc ban chỉ đạo phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHXH tự nguyện; ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, UBND các huyện trong việc tổ chức hội nghị tuyên truyền trực tiếp vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Đồng thời, xây dựng kế hoạch giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tăng mới năm 2019 cho BHXH các huyện; lựa chọn, xây dựng kế hoạch tổ chức truyền thông từng tháng, tại từng địa phương cụ thể. Bên cạnh đó, vận động tới từng hộ gia đình với mục đích đến từng nhà, ngõ, xóm, thôn, bản, tổ dân phố tuyên truyền cho người dân về BHXH tự nguyện. Ngành cũng phối hợp với Ban Tuyên giáo, Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ và Tỉnh đoàn trong việc tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến tất cả các đoàn viên, hội viên.

Ông Chẩu Văn Dương, Phó Giám đốc BHXH huyện Lâm Bình cho biết, đời sống của người dân trên địa bàn huyện còn nhiều khó khăn. Vì vậy, để triển khai chính sách BHXH tự nguyện, ngay đầu năm BHXH huyện đã phối hợp với Bưu điện huyện và UBND các xã tổ chức hội nghị tuyên truyền tại các địa bàn dân cư ở địa phương. Trong năm 2019, BHXH huyện đã phối hợp tổ chức được 8 hội nghị tuyên truyền BHXH tự nguyện ở 7 xã. Kết quả, năm 2019 toàn huyện có 289 người tham gia BHXH tự nguyện với tổng số tiền trên 509 triệu đồng. 

Anh Phùng Đình Hưng, tổ 2, phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang) nói, hàng tháng anh có thu nhập gần 6 triệu đồng từ việc sửa chữa tivi, loa đài, nhưng vẫn quyết định trích ra 700 nghìn đồng/tháng để tham gia BHXH tự nguyện từ năm 2016 đến nay. Số tiền còn lại, anh tính toán chi tiêu, tằn tiện cùng vợ lo cho 2 con. Như vậy, nếu không may bị bệnh cũng giảm bớt gánh nặng cho gia đình, vợ con. 

Trong năm 2019, BHXH tỉnh đã phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức 187 hội nghị phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn các xã, phường, thị trấn. Kết quả: Có 2.804 người tham gia/8.921 người tham dự hội nghị, đạt tỷ lệ 31,34%. Qua đó, người dân được giải đáp những thắc mắc về chính sách BHXH tự nguyện, hướng dẫn thủ tục đăng ký tham gia, cấp sổ BHXH...

Chị Nguyễn Thị Phương, thôn Phú Sơn, xã Phú Lương (Sơn Dương) cho biết, sau khi được tham dự buổi tuyên truyền về BHXH tự nguyện do BHXH huyện phối hợp với Bưu điện huyện tổ chức tại xã, chị đã hiểu và biết được quyền lợi của mình khi tham gia BHXH tự nguyện như thế nào. Vì vậy, chị đã bàn với chồng cùng tham gia BHXH tự nguyện, với mức đóng gần 640 nghìn đồng/tháng, trong đó được Nhà nước hỗ trợ 10%. Mỗi ngày vợ chồng chị tiết kiệm khoảng 20 nghìn đồng để đóng BHXH tự nguyện khi đến tuổi hưu trí sẽ được hưởng lương hưu không phải phiền hà con, cháu. 

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh còn phối hợp với Trung tâm phát hành phim và chiếu bóng tỉnh thực hiện 872 buổi tuyên truyền chế độ,  chính sách BHXH, BHYT tại các thôn, bản trên địa bàn toàn tỉnh với 214.610 lượt người tham gia. Đồng thời, tổng hợp, cung cấp tin bài cho Đài Phát thanh và Truyền hình, Báo Tuyên Quang tỉnh để đưa tin tuyên truyền chế độ, chính sách BHXH, BHYT và BHTN; duy trì hoạt động của Cổng Thông tin điện tử BHXH tỉnh; Trang Fanpage BHXH tỉnh. Trong năm qua, đã đưa 365 tin phản ánh các hoạt động của BHXH tỉnh và BHXH các huyện; trả lời 75 câu hỏi trên chuyên mục hỏi đáp chế độ, hỏi đáp nghiệp vụ; đảm bảo kịp thời, đúng quy định…

Nhờ việc tuyên truyền, vận động và sự vào cuộc của các tổ chức đoàn thể, đặc biệt sự phối hợp của cơ quan BHXH và Bưu điện, chính sách BHXH tự nguyện đã thực sự lan tỏa đến đông đảo người dân. Từ đó, ngày càng tăng tỷ lệ người tham gia BHXH tự nguyên trên địa bàn, góp phần bảo đảm an sinh xã hội ở địa phương. 

Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục