Đảm bảo công tác an toàn lao động

TQĐT - Nhằm phòng ngừa tai nạn lao động và sự cố cháy nổ xảy ra tại nơi làm việc, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, thực hiện công điện của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có văn bản đề nghị các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện một số nội dung quan trọng.

Theo đó, các sở, ban, ngành, đoàn thể, ủy ban nhân dân các huyện, thành phố  cần chỉ đạo và yêu cầu các cơ quan, tổ chức, cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc quyền quản lý tăng cường tự kiểm tra và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn lao động, cháy nổ trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán; phân công người trực trong dịp Tết để đảm bảo xử lý kịp thời khi có tai nạn, sự cố lao động xảy ra. Chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát, tiến hành kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp an toàn lao động, phòng chống cháy nổ tại các công trình xây dựng tiếp giáp với khu dân cư, đường giao thông đông người đi lại; các mỏ khai thác khoáng sản, khai thác đá, sản xuất vật liệu xây dựng; sản xuất điện, kinh doanh điện; kinh doanh xăng dầu, gas…, yêu cầu người sử dụng lao động tiến hành khắc phục ngay đối với những nơi có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, cháy nổ. Tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhắc nhở việc bảo đảm an toàn lao động và phòng chống cháy nổ. Khi có các sự việc nghiêm trọng xảy ra, tổ chức xử lý theo thẩm quyền.

Càng về cuối năm, khi Tết đến gần, nhịp độ lao động tăng, tinh thần lại có phần sao nhãng, chểnh mảng, thì càng tiềm ẩn các nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, cháy nổ. Do đó các cấp, các ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị hãy thực hiện thật tốt công tác an toàn lao động, phòng chống cháy nổ tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh; chủ động phối hợp chặt chẽ với ngành Lao động - Thương binh và Xã hội triển khai có kết quả các văn bản chỉ đạo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Ủy ban nhân dân tỉnh. 

Xuân Tùng

Tin cùng chuyên mục