Để Tết trồng cây thêm ý nghĩa

- Sáng 11/1/1960, Bác Hồ cùng đồng bào Thủ đô đã trồng cây ở Công viên Hồ Bảy Mẫu. Người đã tự tay cầm xẻng, xúc đất vun trồng một cây đa. Từ đó, Tết trồng cây trở thành mỹ tục của dân tộc mỗi độ tết đến xuân về. 60 năm qua, cây xanh được trồng từ những năm đầu của phong trào này đã thành những cây cổ thụ, góp phần tạo nên cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp cho mọi miền Tổ quốc.

Thực hiện lời dạy của Bác, từ nhiều năm nay, cứ mỗi độ xuân sang, các tầng lớp Nhân dân đều tích cực tham gia, hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ. Từ nhiều năm qua, “Tết trồng cây” đã trở thành một tập quán tốt đẹp của Nhân dân ta. Để việc thực hiện Tết trồng cây có ý nghĩa, hiệu quả thiết thực, Người nhắc nhở thực hiện “Tết trồng cây” cần gắn với kế hoạch trồng cây gây rừng, “trồng cây nào, chắc cây ấy”. Bác cũng chỉ ra việc có nơi nhầm lẫn mà cho rằng Tết trồng cây chỉ một đợt và một năm thôi trong khi cần hiểu rằng Tết trồng cây cũng là một kế hoạch kinh tế lâu dài và liên tục...

Như vậy, việc thực hiện Tết trồng cây theo lời dạy của Bác không chỉ đơn thuần để có thêm cây xanh, “làm cho đất nước càng ngày càng xuân”, mà nó còn gắn với việc thực hiện các phong trào thi đua, công tác vận động quần chúng, giáo dục cho mỗi người, nhất là lớp trẻ lòng yêu quý, tôn trọng và bảo vệ thiên nhiên nói chung và cây xanh nói riêng.

Nếu mỗi người chúng ta khi tham gia Tết trồng cây đều làm theo cách của Bác, tức là không trồng cây to, trồng và tự tay chăm sóc vun xới hàng ngày cho cây sống khỏe, phát triển thì chắc chắn sẽ hình thành sự quan tâm, gửi gắm niềm tin vào những cây mình trồng, từ đó mà tạo nên tình yêu, ý thức bảo vệ cây cối và thiên nhiên, môi trường. Đó cũng là cách giáo dục, hình thành nhân cách tốt đẹp cho con người. Đó cũng chính là ý nghĩa nhân văn sâu xa của việc trồng cây mà Bác Hồ phát động từ 60 năm trước.

Trong những năm gần đây, mỗi năm Tuyên Quang đều tổ chức phát động tết trồng cây gắn với phát động thi đua. Hoạt động này đã trở thành nét đẹp, mở đầu cho phong trào trồng rừng của tỉnh; động viên tinh thần cán bộ, chiến sỹ, nhân dân các dân tộc trong tỉnh phấn đấu hoàn thành vượt mức nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu tiên của năm mới. Từ phong trào ấy, hằng năm tỉnh ta đều trồng trên 10.000 ha rừng, nâng tổng số rừng sản xuất lên gần 200.000 ha, tổng diện tích rừng hiện có 422.472 ha, tỷ lệ che phủ rừng trên 63% nằm trong tốp đầu cả nước. Đây là cơ sở quan trọng để tỉnh ta phấn đấu trở thành trung tâm sản xuất gỗ lớn của khu vực và cả nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường hiệu quả.

Không khí xuân đang tràn ngập khắp nơi. Tết trồng cây theo lời Bác lại đến, mỗi người hãy tự trồng, chăm sóc cây xanh ở gia đình, cơ quan, công sở, địa phương. Cùng với đó để thực hiện tốt kế hoạch trồng rừng năm 2020 bảo đảm đúng kế hoạch và hiệu quả, các địa phương, các lâm trường, các trung tâm sản xuất giống chủ động gieo ươm và quản lý chặt chẽ chất lượng cây giống để cung cấp cây giống chất lượng cao cho các hộ dân; thực hiện tốt việc hỗ trợ giống cây lâm nghiệp chất lượng cao; chuẩn bị các điều kiện đảm bảo trồng rừng sản xuất và thực hiện có hiệu quả quản lý rừng bền vững; tăng cường quản lý, cấp chứng chỉ rừng theo tiêu chuẩn quốc tế FSC, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống của người trồng rừng, bảo vệ môi trường…

Để Tết trồng cây tạo được niềm vui cho mọi người, không những mỗi chúng ta tổ chức trồng thêm nhiều cây, nhân lên nhiều cánh rừng mang màu xanh no ấm, mà còn cùng nhau nâng cao ý thức bảo vệ cây xanh của mọi người. Cùng với việc chăm sóc, quản lý, bảo vệ cây trồng thật tốt, cần có biện pháp quản lý, ngăn chặn tình trạng chặt phá rừng trái phép, cũng như phòng, chống cháy rừng hiệu quả. Mỗi người đều có ý thức trồng cây, bảo vệ cảnh quan môi trường, bảo vệ cây xanh, có như vậy, Tết trồng cây sẽ thật sự có ý nghĩa đối với toàn xã hội.

Lam Nguyễn

Tin cùng chuyên mục