Không để dịch chồng dịch

- Trong lúc toàn cầu đang căng sức đối phó với dịch bệnh do vi rút nCoV, thì Bộ Nông nghiệp Trung Quốc công bố đã phát hiện 1 ổ dịch cúm A(H5N1) gia cầm tại tỉnh Hồ Nam. Tại nước ta, kết quả giám sát chủ động của ngành Thú y cho thấy virus cúm A(H5N1) đang lưu hành trên đàn gia cầm và không có sự biến đổi về độc lực gây bệnh. Một số địa phương cũng đã phát hiện có mẫu bệnh phẩm dương tính với cúm A (H1N1).

Trước tình hình này, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo chủ động ngăn chặn dịch bệnh cúm A(H5N1) bùng phát trên gia cầm và nguy cơ lây sang người, không để xảy ra hiện tượng dịch chồng dịch.

Chính vì vậy, các ngành, các địa phương cần nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm theo đúng nội dung tại Quyết định số 172/QĐ-TTg ngày 13 tháng 2 năm 2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt “Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh Cúm gia cầm giai đoạn 2019 - 2025”, ngăn chặn không cho dịch Cúm gia cầm vào Việt Nam.

Bên cạnh những biện pháp đang thực hiện để ứng phó nguy cơ xâm nhiễm vi rút Corona, cần ngăn chặn không cho dịch cúm gia cầm vào địa bàn. Mỗi địa phương, đơn vị cần bao quát nắm chắc tình hình phòng, chống dịch bệnh tại địa bàn, cơ sở đến từng hộ gia đình, cơ sở chăn nuôi, giết mổ, chế biến, kinh doanh gia cầm.

Ngành chức năng cần hướng dẫn các chủ chăn nuôi gia cầm tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, chủ động phòng dịch, tiêm phòng vác xin cho đàn gia cầm. Không mua bán, tiêu thụ gia cầm không có nguồn gốc rõ ràng, chưa qua kiểm dịch thú y để hạn chế phát sinh và lây lan dịch bệnh. Các hộ gia đình, cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ, chế biến, kinh doanh gia cầm cần được hướng dẫn ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm. Tổ chức tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường phòng, chống bệnh gia súc, tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm vào địa phương; xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển không đúng quy định; tăng cường công tác kiểm tra giết mổ và tiêu thụ gia cầm tại các chợ đầu mối, các điểm buôn bán, tập kết vận chuyển gia cầm.

Tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh và sự lưu hành virus cúm A (H5N1) và các loại cúm gia cầm khác trên các đàn gia cầm, phát hiện sớm và xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan diện rộng; thông báo kịp thời để phối hợp triển khai các hoạt động phòng chống dịch lây lan sang người.

Cần tăng cường giám sát phát hiện sớm những trường hợp nghi nhiễm cúm A (H5N1) và các loại cúm gia cầm khác trên người, chủ động giám sát tại cộng đồng; phát hiện sớm trường hợp mắc trên người, cách ly, khoanh vùng xử lý triệt để, không để dịch lây lan; sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân; bảo đảm đủ cơ số trang bị y tế, thuốc và hóa chất thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch ở các tuyến; khuyến cáo người dân về các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm lây từ gia cầm sang người.

Cùng với tăng cường tuyên truyền sâu rộng về tình hình dịch, các yếu tố nguy cơ, các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm để người dân chủ động phòng bệnh; cần tỉnh táo trước những thông tin giả, có biện pháp xử lý kịp thời, đích đáng với tập thể, cá nhân đưa thông tin giả, sai sự thật về tình dịch bệnh gây hoang mang dư luận.

Thái An

Tin cùng chuyên mục