Nâng cao ý thức phòng ngừa trộm cắp tháng “củ mật”

TQĐT - Theo quy luật, cuối năm là thời điểm gia tăng các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm đột nhập nhà dân, trụ sở các cơ quan, doanh nghiệp để trộm cắp tài sản. Ý thức tự phòng ngừa là biện pháp có hiệu quả nhất trong đấu tranh với loại tội phạm này trong tháng “củ mật”. 

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện một số vụ trộm cắp tại trụ sở làm việc của các sở, ngành trong tỉnh. Phân tích phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm đột nhập công sở trộm tài sản trong thời gian gần đây, có thể thấy đa số các vụ án xảy ra đều có yếu tố mất cảnh giác của các cơ quan công sở. Một số cơ quan để xảy ra tình trạng trộm đột nhập công sở và phát hiện trước khi ra về, cán bộ nhân viên một số nơi rất thiếu ý thức cảnh giác, không đóng cửa sổ, cửa ra vào, đặc biệt là những cửa thông tầng, cửa ra ban công các tầng… Đây là một trong những điều kiện thuận lợi, để tội phạm dễ dàng đột nhập các cơ quan, công sở thực hiện hành vi phạm tội. 

Trong tháng “củ mật”, hầu hết người dân đều bận rộn, tập trung giải quyết công việc hay kinh doanh, mua sắm. Các khu dân cư có nhiều hộ dân thường xuyên vắng nhà cả ngày là một trong những mục tiêu mà bọn trộm nhằm tới bởi chúng có nhiều thời gian để thực hiện hành vi phá cửa, lục soát tài sản. Không chỉ đột nhập nhà có người ở, kẻ gian còn nhằm vào các công trình xây dựng đang trong giai đoạn hoàn thiện, lợi dụng sơ hở không có người trông coi để trộm cắp các thiết bị nội thất đắt tiền…

Khuyến cáo của cơ quan Công an, để bảo đảm an toàn tài sản trong những ngày cuối năm này, hiệu quả nhất là ý thức tự phòng ngừa của người dân và các cơ quan, đơn vị. Đối với các hộ dân cư, trước khi ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra đóng các cửa chính, cửa sổ, cửa thông gió, cần gia cố sửa chữa lại các chỗ bị hư hỏng mà bọn trộm có thể cạy phá đột nhập, các lỗ thông gió cần có thanh sắt chắn ngang... Chìa khóa nhà ở phải được để ở nơi an toàn, gần chỗ ngủ. Tại các khu dân cư, cần đẩy mạnh phong trào tự quản trong nhân dân để giúp nhau trong việc bảo vệ tài sản, nhất là đối với các gia đình khi đi làm không có người ở nhà.

Đối với các cơ quan doanh nghiệp, cần củng cố lại công tác bảo vệ, nhất là vào chập tối và ban đêm. Tại những nơi có tài sản lớn như nhà kho, phòng quỹ, phòng làm việc có nhiều tài sản, máy móc quan trọng cần có biện pháp phòng ngừa tốt. Ngoài ra, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát cả ban ngày và ban đêm cũng là một biện pháp hữu hiệu phòng ngừa, ngăn chặn các vụ trộm cắp tài sản. 

Đối với các cửa hàng buôn bán những mặt hàng có giá trị cao như vàng hoặc các kim loại quý, ngoài việc bố trí bảo vệ đêm, hệ thống cửa cũng cần được gia cố. Camera theo dõi cần phải bố trí hợp lý, tích hợp với hệ thống chuông báo động... Các chủ doanh nghiệp, tiệm vàng cần phải nâng cao cảnh giác, nhất là theo dõi sát các đối tượng có dấu hiệu khả nghi trà trộn.

Đang là dịp cuối năm, tình trạng trộm cắp trở thành vấn nạn ở nhiều nơi và một phần cũng từ sự chủ quan, lơ là... của người dân vô tình tạo điều kiện thuận lợi cho tội phạm. Vì vậy, rất mong mọi người nâng cao tinh thần cảnh giác. Đó cũng là biện pháp thiết thực nhất hỗ trợ lực lượng chuyên trách trong cuộc đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, xây dựng xã hội an toàn. 

Xuân Tùng

Tin cùng chuyên mục