Tăng cường công tác quản lý, bình ổn giá

TQĐT - Thông báo kết luận 639 của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá chỉ rõ: Từ nay đến cuối năm, công tác điều hành giá còn nhiều áp lực do các yếu tố như nhu cầu tiêu dùng tăng trong dịp lễ, Tết; diễn biến thất thường của thời tiết tác động tới giá lương thực, thực phẩm; giá xăng dầu có xu hướng hồi phục. Ngoài ra, việc đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công và độ trễ của chính sách tín dụng dự kiến sẽ tác động tới tình hình lạm phát. Do đó, công tác điều hành giá trong những tháng cuối năm cần tiếp tục được thực hiện một cách thận trọng, chặt chẽ, quyết liệt để kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra.

Thực hiện Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá, ngày 18/11/2016, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành văn bản 3259 chỉ đạo 3 nội dung về công tác tín dụng; công tác quản lý, điều hành giá các mặt hàng thiết yếu; về cơ chế quản lý đối với các loại phí được chuyển sang thực hiện theo cơ chế giá từ ngày 01/01/2017.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Tuyên Quang phải chủ động triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và các quy định khác của pháp luật về lãi suất huy động và cho vay, phí cho vay, các quy định về mua bán ngoại tệ, niêm yết tỷ giá và giao dịch trên thị trường ngoại tệ; tăng cường công tác thanh tra, giám sát việc chấp hành quy định đối với các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện các giải pháp để giảm hợp lý lãi suất cho vay nhằm chia sẻ khó khăn đối với khách hàng gắn với đảm bảo an toàn tài chính trong hoạt động và chất lượng tín dụng; thực hiện hiệu quả công tác tín dụng những tháng cuối năm theo quy định và chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý ngành, lĩnh vực, địa bàn và phân cấp về quản lý giá theo dõi, kiểm soát chặt chẽ tình hình giá cả thị trường đối với các mặt hàng thiết yếu, đặc biệt là các sản phẩm như lương thực, thực phẩm, sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi... kịp thời báo cáo, đề xuất giải pháp hiệu quả để bình ổn thị trường, bảo đảm an sinh xã hội. 

Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế và các sở, ban, ngành có liên quan phối hợp với các huyện, thành phố chủ động chỉ đạo sản xuất, kinh doanh tạo nguồn hàng cho thị trường, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ưu tiên các sản phẩm sạch, không để xảy ra thiếu hàng gây sốt giá, có phương án đối phó với điều kiện thời tiết khó khăn, dịch bệnh làm ảnh hưởng đến sản xuất lương thực, thực phẩm, chăn nuôi; chủ động đề xuất giải pháp để ổn định thị trường đặc biệt là các dịp cao điểm như Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Sở Tài chính chủ trì phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công thương, Cục thuế, Cục Thống kê và các cơ quan liên quan theo dõi sát tình hình giá cả thị trường và diễn biến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại địa phương, kịp thời tham mưu, đề xuất biện pháp bình ổn giá theo quy định của pháp luật nhằm bình ổn thị trường, giá cả, kiềm chế tốc độ tăng CPI của tỉnh. Giám sát chặt chẽ việc kê khai giá những mặt hàng thuộc danh mục kê khai giá; rà soát định mức và các yếu tố hình thành giá, đánh giá tình hình thị trường và tác động của các yếu tố ảnh hưởng đến giá thành và giá bán sản phẩm đầu ra, xử lý nghiêm các trường hợp kê khai tăng giá bất hợp lý không do tác động trực tiếp hoặc tăng giá cao hơn tỷ lệ tác động của các yếu tố ảnh hưởng đến giá thành; kiểm soát chặt chẽ phương án giá hàng hóa dịch vụ thuộc danh mục Nhà nước định giá; hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước đặt hàng giao kế hoạch; hàng hóa, dịch vụ được mua sắm từ nguồn ngân sách nhà nước.

Cùng với các cơ quan chức năng, Báo Tuyên Quang, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh có kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện tuyên truyền, thông báo kịp thời thông tin về giá cả thị trường, các quy định của Nhà nước về quản lý giá, đăng ký giá, kê khai giá, niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ,... và kết quả kiểm tra, xử lý các vi phạm (nếu có) của các doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sản xuất, kinh doanh trong việc chấp hành quy định của Nhà nước về quản lý giá nhằm tăng cường công tác quản lý, bình ổn giá trên địa bàn.  

Xuân Tùng

Tin cùng chuyên mục