Tăng cường phòng trừ chuột hại, bảo vệ cây trồng

TQĐT - Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, trong những năm gần đây, chuột hại lúa và các cây trồng có xu hướng gia tăng; diện tích bị chuột gây hại trên cây lúa năm 2016 là 332,1 ha, trong đó nhiễm nặng là 17,3 ha. So với năm 2015, diện tích nhiễm tăng hơn 103 ha.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, thời gian tới, diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp khó lường, khí hậu ngày càng nóng, khô hạn hơn, tạo điều kiện cho chuột gây hại gia tăng.

Bên cạnh đó, việc diệt chuột ở các huyện, thành phố còn mang tính tự phát ở từng hộ,chưa đồng loạt, chưa thành phong trào toàn dân diệt chuột; việc diệt chuột chưa đúng thời điểm, kỹ thuật sử dụng thuốc chưa phù hợp. 

Để chủ động phòng trừ và hạn chế thiệt hại của chuột gây hại vào cuối năm 2016 và các năm tiếp theo, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo các đơn vị chuyên môn phối hợp với Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tuyên truyền, hướng dẫn các ban, ngành, đoàn thể, trường học, UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức chiến dịch diệt chuột đồng loạt trên địa bàn, thời điểm diệt chuột khi đồng trắng (giao thời giữa vụ Đông 2016 và Đông Xuân 2016-2017) đây là thời kỳ chuột tập trung, co cụm tại các bờ cao, gò, đồi, bờ ao, bãi hoang… thuận lợi cho việc diệt chuột. Ngoài việc diệt chuột  ngoài đồng, ven làng, cần kết hợp với việc diệt chuột trong các khu dân cư.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thường xuyên nắm bắt diễn biến, phân bố và dự báo khả năng phát sinh của chuột, trên cơ sở đó hướng dẫn các biện pháp phòng  trừ chuột cho các huyện, thành phố; tăng cường thanh tra, kiểm tra các quầy  kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật tại các huyện, thành phố. Nghiêm cấm việc sử dụng thuốc diệt chuột ngoài danh mục được phép sử dụng, thuốc cấm sử dụng và các biện pháp trừ chuột gây nguy hại cho người và vật nuôi.

Trung tâm Khuyến nông có trách nhiệm phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Tuyên Quang tuyên truyền về tác hại và hướng dẫn các biện pháp diệt chuột an toàn, hiệu quả; phối hợp với các cơ quan chuyên môn của các huyện, thành phố tăng cường công tác tập huấn hướng dẫn các biện pháp diệt trừ chuột.

Việc phòng trừ chuột hại, bảo vệ cây trồng là một việc quan trọng, góp phần bảo đảm cho sản xuất nông nghiệp năm 2016 và các năm tiếp theo thắng lợi. Do đó, các hộ dân cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng, các cơ quan, đơn vị tiến hành diệt chuột đồng loạt, thành phong trào toàn dân diệt chuột, theo đúng hướng dẫn, đạt kết quả.  

Xuân Tùng

Tin cùng chuyên mục