Tự tin, chủ động hội nhập

- 18 giờ chiều ngày 12/2/2020 (giờ Hà Nội), tại Pháp, Nghị viện châu Âu (EP) đã bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu. Đây là hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đầu tiên được EP khóa mới xem xét phê chuẩn.

Theo Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh EVFTA được coi là đòn bẩy cho tăng trưởng của Việt Nam khi mở ra cơ hội xuất khẩu và thị trường rộng lớn của EU. Cụ thể, đối với xuất khẩu của Việt Nam, ngay khi EVFTA có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với gần 86% số đóng thuế, tương đương  70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU. Tiếp đó EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với hơn 99% số đóng thuế, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sau 7 năm kể từ Hiệp định có hiệu lực. Việt Nam cũng cam kết xóa bỏ ngay 48,5% số đóng thuế cho hàng hóa của EU, sau bẩy năm xóa bỏ 91,8% số đóng thuế và 98,3% số đóng thuế sau mười năm.

Việc Nghị viện châu Âu phê chuẩn EVFTA và EVIPA với số phiếu áp đảo là đòn giáng mạnh vào các đối tượng thù địch cũng như một số tổ chức cá nhân thiếu thiện chí đối với Việt Nam. Trong thời gian qua các đối tượng và tổ chức này với chiêu bài quan ngại về vấn đề nhân quyền ở Việt Nam đã tìm mọi cách cản trở, chống phá, kêu gọi châu Âu không phê chuẩn Hiệp định, bất chấp những thành tựu về nhân quyền của Việt Nam đã được thế giới ghi nhận.

Đường lớn đã mở, chặng đường phía trước vẫn còn nhiều thách thức nhưng cơ hội là không nhỏ, tự tin và chủ động hội nhập, chúng ta sẽ biến những thách thức thành cơ hội để đưa kinh tế đất nước ngày càng phát triển, đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên, vị thế của Việt Nam ngày càng được khẳng định và nâng cao trên trường quốc tế.

Hoàng Bách

Tin cùng chuyên mục