Vì một kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 nghiêm túc, hiệu quả

- Kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 25/6 đến ngày 27/6/2019 tại tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Sau hàng loạt những sai phạm ở kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 diễn ra ở các tỉnh: Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La, dư luận đang kỳ vọng về một kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 với hàng loạt những thay đổi, hướng đến mục tiêu an toàn, nghiêm túc, hiệu quả.

Tại cuộc họp rà soát lại công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 vừa diễn ra tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã yêu cầu, cần phải rà soát lại tất cả các khâu, trong đó lưu ý “ở từng thời điểm, từng giai đoạn, trước khi kỳ thi diễn ra, tất cả công tác chuẩn bị phải hoàn tất, đảm bảo có một kỳ thi an toàn, nghiêm túc và chất lượng”.

Tại tỉnh ta, công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 đã hoàn tất. Tỉnh ủy đã có công văn số 2918-CV/TU ngày 13-6-2019 về việc tăng cường chỉ đạo tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt về nội dung, mục đích, ý nghĩa của kỳ thi; cung cấp kịp thời, đầy đủ, chính xác các quy định và thông tin cần thiết, nhất là những điểm mới của kỳ thi đến cán bộ, đảng viên và nhân dân, từ đó nâng cao tinh thần trách nhiệm của toàn xã hội, nhất là những người trực tiếp tham gia kỳ thi. Tập trung chỉ đạo việc tổ chức kỳ thi tại địa phương, chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, kinh phí, an ninh, an toàn cho kỳ thi. Có phương án phòng chống thiên tai, lũ lụt và các tình huống bất thường có thể xảy ra trong các ngày tổ chức kỳ thi; đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, giáo viên và gia đình học sinh tham gia kỳ thi, không để thí sinh vì lý do thiếu kinh tế, phương tiện đi lại không thể tham gia kỳ thi.

Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp tích cực tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ cho kỳ thi; mỗi tổ chức có hoạt động thiết thực, phù hợp tham gia vào thực hiện nhiệm vụ này. Quan tâm giúp đỡ thí sinh ở vùng sâu, vùng xa, thí sinh là con gia đình chính sách, hộ nghèo về điều kiện ăn, nghỉ trong thời gian tham dự kỳ thi. Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo triển khai toàn bộ các nội dung về công tác tổ chức kỳ thi đảm bảo theo đúng quy định. Chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức kỳ thi đảm bảo nghiêm túc, hiệu quả. Tăng cường công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra trước, trong và sau kỳ thi; xử lý nghiêm các cá nhân sai phạm (nếu có).

Các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường công tác tuyên truyền về kỳ thi và công tác tuyển sinh 2019; các giải pháp tổ chức kỳ thi tại địa phương, tạo sự đồng thuận, ủng hộ, tin tưởng trong toàn xã hội về kỳ thi; truyền thông kịp thời về diễn biến trước, trong và sau kỳ thi.Với sự chỉ đạo quyết liệt từ trung ương đến địa phương cùng hàng loạt các giải pháp được các cấp, ngành triển khai thực hiện, chúng ta kỳ vọng về một kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 an toàn, nghiêm túc, chất lượng.

Xuân Tùng

Tin cùng chuyên mục