Tiếng việt | English

Chữa bệnh chây ì

- Mới đây, Diễn đàn Công nghệ Việt Nam đã đưa ra tuyên bố “Make in Vietnam”, nghĩa là “Sáng tạo tại Việt Nam, làm ra tại Việt Nam, thiết kế tại Việt Nam, sản xuất tại Việt Nam”.

Dự và phát biểu tại Diễn đàn, người đứng đầu Chính phủ đã khẳng định, thời gian tới, Việt Nam không chỉ hấp thụ công nghệ để làm chủ công nghệ và tích lũy năng lực mà cần phải phát minh, sáng chế công nghệ. Đó là con đường duy nhất và tất yếu dẫn đến một quốc gia hùng cường. 

Đó là nói về công nghệ. Còn các lĩnh vực khác cũng rất cần sự bứt phá, thoát khỏi sự trói buộc của tư duy cũ kỹ. Thực tế đang có một bệnh tương đối phổ biến trong các cơ quan, đơn vị, trong mỗi cá nhân, đó là bệnh ì. Ví như tình trạng “trên nóng dưới lạnh” trong thực hiện nhiều chương trình lớn, tình trạng một số chính sách, quy định đã lỗi thời nhưng chậm được sửa đổi. Ví như chây ì nộp thuế, nộp bảo hiểm cho người lao động; hoặc cá nhân được giao việc, nhưng không làm, hoặc không hoàn thành đúng thời hạn... Nguyên nhân do lười suy nghĩ, lười hành động. Nguyên nhân còn do ngại thay đổi, ngại rủi ro, đụng chạm; có khi là ngại mất quyền lợi của cá nhân, của nhóm lợi ích.

Để chữa bệnh chây ì, ở tầm vĩ mô, Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ đã và đang tích cực hoàn thiện thể chế, chính sách. Một số bộ ngành cũng đã khởi động giải pháp, tương tự Diễn đàn công nghệ quốc gia vừa tổ chức. Nên rất cần mỗi địa phương, đơn vị, mỗi cá nhân chủ động nhận diện và khắc phục bệnh này. Bởi thời gian không chờ đợi, cơ hội không tự đến. Nên phải kịp thời hành động để bệnh chây ì được khẩn trương chữa trị và loại bỏ.                 

Ngọc Linh

Tin cùng chuyên mục