Tiếng việt | English

Đừng làm túc tắc

- Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội tuần qua, mặc dù thời gian có giảm hơn so với các kỳ họp trước nhưng số lượng các đại biểu Quốc hội tham gia và khối lượng câu hỏi chất vấn tăng lên. 

Cả 4 nhóm vấn đề đều trúng. Các câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng, tập trung đi thẳng vào các vấn đề. Các tranh luận thẳng thắn. Các câu trả lời không né tránh, nghiêm túc thẳng thắn nhận trách nhiệm về những mặt còn tồn tại, hạn chế của ngành, của lĩnh vực và cam kết khắc phục để tạo ra sự chuyển biến tích cực trong thời gian tới.

Nhận định chung của đông đảo cử tri là hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội tiếp tục được cải tiến, một mặt thể hiện vai trò, trách nhiệm, quyền giám sát của Quốc hội, mặt khác thể hiện sự nghiêm túc, cầu thị, trách nhiệm cao của Chính phủ, các Bộ trưởng, trưởng ngành trong việc trả lời chất vấn và thực hiện những nội dung đã cam kết trước Quốc hội và cử tri cả nước từ những kỳ họp trước và tinh thần của kỳ họp này.

Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy, nhiều cam kết, lời hứa dẫu kiên quyết, nhưng mới dừng ở lời nói, hoặc mới chỉ được thực hiện được phần nào. Không ít vị chỉ hứa chung chung mà không có cam kết thực hiện rõ ràng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã từng phát biểu trước cử tri, rằng quan trọng là có chuyển biến trong cuộc sống hay không. Nói hay là cần, nhưng sau đó phải chuyển biến trong thực tế hành động. Tại phiên họp thường kỳ tháng 5 của Chính phủ, Thủ tướng cũng đã yêu cầu các thành viên Chính phủ nghiêm túc lắng nghe, nghiêm túc sửa chữa, nghiêm túc làm việc để đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, không được họp xong, thảo luận xong tại Quốc hội mà không có hành động gì. Thủ tướng cũng yêu cầu phải quán xuyến từ đầu đến cuối công việc có liên quan, “làm ngày làm đêm chưa hết việc chứ đừng làm túc tắc”. 

Nói phải đi đôi với làm - đó là lời dạy của Bác Hồ, cũng là mong muốn của đông đảo nhân dân và cử tri đối với những lời hứa tại nghị trường Quốc hội cũng như các lời hứa của cán bộ đảng viên về phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân.                                    

Ngọc Linh

Tin cùng chuyên mục