Tiếng việt | English

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ: Kinh nghiệm của chi bộ thôn 7, xã Lang Quán

- Thời gian qua, cấp ủy chi bộ thôn 7, xã Lang Quán (Yên Sơn) luôn chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, nhằm góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của chi ủy, chi bộ và chất lượng đội ngũ đảng viên, qua đó xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh.

Một buổi sinh hoạt thường kỳ tháng 6 - 2019 của Chi bộ thôn 7, xã Lang Quán (Yên Sơn).

Cuộc họp chi bộ định kỳ tháng 6-2019 được Chi bộ thôn 7 tổ chức sớm hơn 3 ngày so với lịch sinh hoạt định kỳ hàng tháng. Lý do là nhiều nội dung quan trọng cần được chi bộ triển khai ngay từ những ngày đầu tháng. Đặc biệt là tình hình dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra ở một số địa phương lân cận, trong khi trên địa bàn thôn phát hiện hai xác lợn chết nổi trên suối đoạn chảy qua khu vực thôn, chi bộ cần họp sớm để có các biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh. 

Mở đầu phiên họp, Bí thư chi bộ Đinh Khắc Hoan đã thông qua bản tin nội bộ, thông qua các văn bản, nghị quyết của cấp ủy cấp trên. Trong đó, có nhiều nội dung quan trọng như thông báo việc giải thể chi bộ cơ quan xã để đưa các đảng viên về sinh hoạt tại các chi bộ. Bên cạnh đó, thông báo về việc sáp nhập thôn, bản trên địa bàn xã và việc kiện toàn các chức danh sau sát nhập. Nội dung được chi bộ dành nhiều thời gian nhất là kiểm điểm kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh theo kế hoạch đề ra. Bí thư chi bộ nghiêm túc chỉ ra những tồn tại, hạn chế như: việc giới thiệu quần chúng ưu tú cho Đảng của các đoàn thể vẫn chưa được thực hiện; năng suất lúa đạt thấp, tình hình an ninh trật tự tuy ổn định nhưng còn tiềm ẩn phức tạp...

Tại cuộc họp, các đảng viên tích cực thảo luận về giải pháp thực hiện nhiệm vụ trọng tâm trong tháng như xây dựng đường điện thắp sáng đường quê; lắp đặt 300 m cấu kiện kênh mương đúc sẵn; việc làm đất triển khai vụ mùa… Đảng viên cao tuổi nhất chi bộ Trần Phú Lộc cho rằng cần phải làm rõ trách nhiệm của mỗi đảng viên trong những tồn tại hạn chế đã được chi ủy chi bộ chỉ ra. Bên cạnh đó, đảng viên băn khoăn về việc năng suất lúa vụ chiêm xuân đạt thấp, cần có giải pháp trong sản xuất vụ mùa để không những đảm bảo lương thực mà còn đạt chỉ tiêu kinh tế - xã hội đề ra. Đảng viên Lương Kim Nhung lại nêu lên một số bất cập như vấn đề vệ sinh môi trường nông thôn, ý thức của một số hộ dân trong công tác vệ sinh môi trường. Tương tự, các vấn đề về tình hình an ninh trật tự, công tác giúp đỡ hộ nghèo, công tác phòng chống dịch bệnh trong chăn nuôi, các khoản đóng góp xây dựng đường điện thắp sáng đường quê… được các đảng viên thảo luận dân chủ, nghiêm túc. Qua đó làm cơ sở để Chi bộ thống nhất ban hành nghị quyết thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới.

Đồng chí Lương Văn Chi, Trưởng thôn 7 chia sẻ, việc đổi mới nội dung, phương thức sinh hoạt chi bộ đã góp phần phát huy tốt vai trò của mỗi đảng viên. Các đảng viên đều được phân công, giao nhiệm vụ cụ thể trong mỗi kỳ sinh hoạt định kỳ. Trên cơ sở đó, nghị quyết của chi bộ được xây dựng sát thực, khi triển khai được nhân dân đồng thuận cao. Từ đầu năm đến nay, nhiều công việc quan trọng đã được chi bộ bàn bạc thống nhất triển khai như: Xây dựng khu dân cư văn hóa gắn với đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng, chống tội phạm; đóng góp kinh phí xây dựng bể chứa rác thải, vỏ thuốc bảo vệ thực vật; duy trì các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của thôn…

Đồng chí Đinh Khắc Hoan, Bí thư Chi bộ thôn 7 cho biết: Để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, trước mỗi buổi họp, ban chi ủy đều họp, thống nhất nội dung để đưa ra bàn bạc thảo luận. Ngoài ra, cứ  định kỳ 3 tháng chi bộ tổ chức họp mở rộng và sinh hoạt chuyên đề, theo đó mời tất cả đại diện các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội trong thôn cùng dự buổi sinh hoạt. Theo ông Hoan, thành công lớn nhất của Chi bộ thôn 7 trong những năm qua là đã xây dựng được mối đoàn kết thống nhất, gắn bó trong chi bộ và sự thống nhất giữa chi bộ, các đoàn thể chính trị, xã hội và mỗi người dân. Bên cạnh đó, chi bộ thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, tiếp thu, lắng nghe ý kiến của nhân dân để đề ra nghị quyết đúng đắn, hợp lòng dân. Đó là cơ sở quan trọng để chi bộ trong 3 năm qua liên tục được công nhận đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh.

Đồng chí Lê Thanh Quân, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Lang Quán nhận xét: Trong nhiều năm qua, Chi bộ thôn 7 luôn được Đảng bộ xã đánh giá là chi bộ có chất lượng sinh hoạt tốt, xây dựng được nhiều chuyên đề bám sát vào nhiệm vụ trọng tâm và thực tiễn ở địa phương. Qua đó, phát huy được tinh thần trách nhiệm của đảng viên, huy động được quần chúng tham gia các phong trào của địa phương. 

Bài, ảnh: Ngọc Hưng

Tin cùng chuyên mục