Tiếng việt | English

Những đảng viên đi đầu ở Hợp Hòa

TQĐT - “Chi bộ, thôn bản nào triển khai tốt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, kinh tế người dân phát triển là cán bộ, đảng viên ở đấy đã phát huy được vai trò gương mẫu, đi đầu”. Đó là nhận xét của đồng chí Vũ Xuân Thanh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Hợp Hòa (Sơn Dương).

Ông Vương Đình Chiều, Bí thư Chi bộ thôn Cầu Đá, xã Hợp Hòa (Sơn Dương)
chăm sóc chim bồ câu của gia đình.

Đi đầu trong các phong trào thi đua, Bí thư Chi bộ thôn Cầu Đá Vương Đình Chiều đảm đương tốt nhiệm vụ mà cấp ủy, chính quyền và nhân dân giao phó. Thôn Cầu Đá có 262 hộ với 1.089 nhân khẩu gồm 9 dân tộc, trong đó dân tộc Tày chiếm 85%. Địa bàn rộng nên lãnh đạo thôn phải chia ra làm 3 khu để tiện trong sinh hoạt, tuyên truyền, quản lý gồm khu Cầu Đá, Ao Sen, Cây Thị. Bí thư Chiều cho biết, với đặc điểm thôn rộng, dân cư đông nên việc lãnh đạo, chỉ đạo cần bài bản, quy củ mới thực hiện được.

Để phát huy được tính tiền phong, gương mẫu đi đầu của đảng viên thì người đứng đầu phải làm trước. Với tinh thần ấy, ông Chiều chuẩn bị nội dung họp chi bộ sát với tình hình từng tháng ở thôn; phân công nhiệm vụ cho từng đảng viên phụ trách nhóm hộ; nắm chắc tâm tư, thế mạnh của từng đảng viên để khơi gợi, biến thành sức mạnh đóng góp cho chi bộ, cộng đồng dân cư.

Điển hình như đảng viên trẻ Triệu Văn Huy đã làm tốt công tác dân vận, vận động nhân dân thực hiện tốt việc nộp các khoản thu, đóng góp; đảng viên cao tuổi Lê Đăng Dương luôn có những ý kiến hay tham gia xây dựng chi bộ, xây dựng Đảng ở cơ sở, vận động quần chúng thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng… Chính vì thế, sinh hoạt chi bộ có thảo luận sôi nổi; từng đảng viên báo cáo nhiệm vụ, thuận lợi, khó khăn để Chi ủy định hướng thực hiện…

Không chỉ làm tốt vai trò của người đứng đầu chi bộ, ông Chiều còn đi đầu phát triển kinh tế ở thôn. Ông Chiều cho biết: “Tìm hiểu thấy thị trường tiêu thụ thịt dê, chim bồ câu khá thuận nên đã chuyển hướng chăn nuôi. Đầu tư nuôi hai con này một lúc không nhiều như nuôi lợn, đầu ra lại có thể kéo dài được nên cũng nhẹ nhàng hơn. Hiện gia đình mới nuôi đến hơn 100 đôi chim bố mẹ và khoảng 50 con dê. Vừa nuôi vừa tích lũy kinh nghiệm để mở rộng”. Cùng với làm kinh tế cho gia đình, ông Chiều thường xuyên chia sẻ, vận động người dân cùng làm kinh tế.

Người dân Cầu Đá ngoài làm trên 70 ha vườn rừng, chăn nuôi lợn, gà, chim, dê theo hướng hàng hóa còn làm thêm các nghề phụ thợ xây, thợ cơ khí, làm điểm công nghiệp xã Phúc Ứng. Chính vì thế, hộ nghèo trong thôn giảm đáng kể qua hằng năm, riêng 2017 giảm được 16 hộ; nhiều hộ có kinh tế khá như gia đình Thóng Văn Quân, Nguyễn Văn Lễ, Phùng Văn Lập, Đỗ Hữu Chương…


Anh Phùng Quang Viên, đảng viên trẻ tuổi của Chi bộ thôn Tân Dân xã Hợp Hòa (Sơn Dương) hướng dẫn người dân kỹ thuật phòng bệnh cho gà.

Tháng 3-2016, đồng chí Nguyễn Xuân Huấn, Phó Chủ tịch HĐND xã Hợp Hòa được Thường vụ Đảng ủy xã chỉ định kiêm thêm nhiệm vụ làm Bí thư Chi bộ thôn Đồng Báo để giúp chi bộ vượt qua khó khăn vì đồng chí bí thư chi bộ tuổi cao, thường xuyên đau ốm. Chi bộ có 6 đảng viên, trong đó 4 đảng viên thuộc diện miễn sinh hoạt. Quyết tâm thực hiện trách nhiệm Đảng giao phó và làm chỗ dựa tin cậy cho cán bộ đảng viên, nhân dân trong thôn, ông Huấn đã không ngại khó khăn, từng bước xây dựng chi bộ lớn mạnh.

Ông Huấn cho biết: “Bước đầu tiên là kiện toàn lại tổ chức đảng, thứ hai phát triển đảng viên bởi chi bộ mà không có đảng viên thì không thể phát huy được năng lực lãnh đạo. Vì thế tôi trực tiếp rà soát các nhân tố điển hình trong thanh niên, phụ nữ, nông dân, sau đó xây dựng phương án bồi dưỡng, giúp đỡ và làm tư tưởng giác ngộ về Đảng để họ có hướng phấn đấu. Đồng thời duy trì sinh hoạt chi bộ hằng tháng để đánh giá kết quả thực hiện của chi bộ, đảng viên, triển khai việc tháng tới”. Bằng những biện pháp cụ thể, sát tình hình thực tế ở thôn và với trách nhiệm cao, trong 2 năm làm Bí thư Chi bộ, ông Huấn đã phát triển được 4 đảng viên, nâng tổng số lên 9 đảng viên; từng bước bồi dưỡng, xây dựng được nhân sự kế cận. 

Đối với vai trò làm Phó Chủ tịch HĐND xã, đồng chí Huấn thường xuyên khảo sát, nắm tình hình thông qua việc nghiên cứu các tài liệu, tình hình thực tế tại các thôn bản, giám sát ngẫu nhiên đảm bảo tính khách quan và báo cáo kiến nghị sát thực tế. Trong quá trình tổ chức thực hiện giám sát, đã thực hiện giám sát sâu, toàn diện trên mọi lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội; coi trọng việc kiểm tra giám sát thực tế tại các thôn, bản và hộ gia đình; trao đổi, đối thoại trực tiếp với nhân dân nhằm thu thập đầy đủ các thông tin cần thiết để những vấn đề thắc mắc và những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân được giải quyết kịp thời. 

Một điển hình nữa trong nêu gương ở Hợp Hòa là đồng chí Phùng Quang Viên, đảng viên trẻ tuổi của Chi bộ Tân Dân, dân tộc Dao. Anh không chỉ năng động, làm kinh tế giỏi mà luôn giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm để người dân trong thôn cùng phát triển. Anh Viên cho biết, sau khi thực hiện nghĩa vụ quân sự về địa phương, anh đi học lớp trung cấp thú y để nắm bắt kỹ thuật chăn nuôi về phát triển chăn nuôi lợn, gà theo hướng hàng hóa. 8 năm nuôi gà, mỗi lứa 1.000 con và trung bình 200 lợn thịt, trừ chi phí, mỗi năm anh cũng thu khoảng 200 triệu đồng.

Do có kỹ thuật, anh Viên đã hướng dẫn các hộ dân trong thôn cùng nuôi gà thương phẩm theo hướng hàng hóa đúng yêu cầu kỹ thuật. Sau đó, anh lại tìm mối tiêu thụ để bà con yên tâm sản xuất. Từ 2017 đến nay, anh Viên đã hướng dẫn thêm 5 hộ chăn nuôi gà đúng quy trình kỹ thuật. Anh Phùng Văn Lập cho biết: “Nhờ có anh Viên hướng dẫn cách làm chuồng và kỹ thuật chăn nuôi nên gia đình tôi mới dám nuôi gà thương phẩm theo hướng hàng hóa, chứ không vật nuôi này hay mắc bệnh, tôi không dám chăn nhiều. Hiện tôi đã vào 500 con gà giống, dự định nuôi bán dịp cuối năm”.

Việc nêu gương của các đảng viên dù ở vị trí nào cũng cần thiết. Bởi không chỉ phát huy được vai trò của đảng viên ở cơ sở mà còn khẳng định sức mạnh của tổ chức cơ sở Đảng, tạo niềm tin của nhân dân đối với vai trò lãnh đạo của Đảng.    

Bài, ảnh: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục