Tiếng việt | English

Sửa cho dân nhờ

TQOL - Mới đây, phát biểu tại cuộc kiểm tra việc xây dựng, trình ban hành và ban hành các văn bản quy định chi tiết thi hành luật, pháp lệnh đã có hiệu lực và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2019, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ là phải xem xét kỹ, tránh ban hành những nội dung không thực tiễn, không đi vào cuộc sống, có sự chồng chéo, gây phiền hà, khó khăn hơn, thủ tục trói buộc hơn, không quản được thì trói, không quản được thì buộc.

Vì sao có yêu cầu này? Vì trong thực tế dù đã cắt bỏ nhiều điều kiện kinh doanh, thủ tục kiểm tra chuyên ngành nhưng việc gây khó khăn cho doanh nghiệp vẫn còn, cắt điều kiện kinh doanh nhưng biến tướng thành quy chuẩn, tiêu chuẩn. Lại có những văn bản quy phạm pháp luật có quy định trái pháp luật, hoặc không còn phù hợp. Thậm chí, có tình trạng ban hành văn bản cài cắm bảo vệ lợi ích của ngành, địa phương, không vì lợi ích chung, gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội. Một số văn bản được ban hành mà tính khả thi chưa cao. Một số văn bản gây tranh cãi, thậm chí phản ứng mạnh mẽ, những nội dung nhạy cảm không đánh giá hết tác động. 

Ấy là chưa kể các quy định như “phạt 200 nghìn đồng với hành vi tấn công phụ nữ” mới đây ở Hà Nội khiến dư luận bức xúc, đàm tiếu. Khiến ngay sau đó, tại thành phố khác tiếp tục xảy ra hành vi tương tự. Ấy là chưa kể quy định đổi 100 USD bị xử phạt 90 triệu đồng, khiến bao người sửng sốt đến ngơ ngác...

Tại kỳ họp thứ sáu của Quốc hội, sau khi nghe các Bộ trưởng trả lời chất vấn về các vấn đề dân sinh bức xúc như các quy định trên, Chủ tịch Quốc hội đã yêu cầu: “Thực hiện đúng pháp luật nhưng quy định nào không hợp lý thì phải sửa cho dân nhờ!”. Lắng nghe dư luận và những bức xúc của nhân dân, nhiều đồng chí lãnh đạo cao cấp đã kịp thời có chỉ đạo tháo gỡ những vụ việc cụ thể. Tuy nhiên, căn cốt vẫn là ở người làm luật, người soạn thảo, tham mưu xây dựng văn bản. Nhân dân mong mỏi khắc phục ngay tình trạng “ông to làm việc nhỏ, ông nhỏ làm việc to” -nghĩa là việc soạn thảo chính sách thì do chuyên viên mới ra trường làm, còn lãnh đạo cấp vụ chỉ đọc ký trình; khắc phục ngay kiểu xây dựng văn bản cài cắm lợi ích nhóm, đẩy cái khó về phía người dân. 

Có như vậy, quy định pháp luật mới có tác dụng thúc đẩy xã hội phát triển; răn đe và ngăn chặn các hành vi vi phạm.

Ngọc Linh

Tin cùng chuyên mục