Tiếng việt | English

Tạo cơ hội để rèn luyện cán bộ

- Chủ trương luân chuyển, điều động, bố trí bí thư cấp ủy, cán bộ chủ chốt ở cơ sở không phải người địa phương là một trong những nội dung Kế hoạch 208-KH/TU ngày 1/8/2018 của BCH Đảng bộ tỉnh thực hiện Nghị quyết 26 Hội nghị Trung ương 7 khóa XII. Ghi nhận ở các địa phương đã triển khai cho thấy, các đồng chí được điều động, luân chuyển đều nâng cao ý thức trách nhiệm, tính năng động, sáng tạo, khắc phục khó khăn và ý thức giữ gìn, phấn đấu, cống hiến tốt khi đến môi trường công tác mới. Theo số liệu của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, đến nay, toàn tỉnh đã bố trí 85 chức danh cán bộ các cấp không phải là người địa phương, trong đó cấp cơ sở là 48 người.

Chuyển biến tích cực từ cơ sở

Đồng chí Hoàng Quang Tuyên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Na Hang cho biết, thời gian gần đây huyện Na Hang thực hiện điều động, luân chuyển 3 đồng chí cán bộ thuộc các phòng, ban của huyện xuống đảm nhiệm các chức vụ chủ chốt các xã, thị trấn. Những xã, thị trấn được lựa chọn để luân chuyển cán bộ chủ chốt không phải người địa phương là những xã còn khó khăn, chậm phát triển, có những vấn đề bức xúc, nổi cộm và thế mạnh về phát triển kinh tế - xã hội chưa được phát huy hiệu quả. Đến nay, tất cả các đồng chí được điều động, luân chuyển đều phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, tạo được những chuyển biến tích cực ở cơ sở, nhất là về phát triển kinh tế - xã hội và giải quyết bức xúc trong nhân dân.

Công tác chuẩn bị nhân sự tại chỗ, kết hợp với điều động, luân chuyển, bố trí cán bộ từ nơi khác đến là yêu cầu được đặt ra trong Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Thực hiện chủ trương này, thời gian qua, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đã điều động, luân chuyển Bí thư Đảng ủy giữa các xã lân cận. Điển hình như huyện Sơn Dương thực hiện chuyển đổi 6 Bí thư Đảng ủy của xã lân cận. Đồng chí Nguyễn Đình Nhật, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Sơn Dương cho biết, việc điều động hoán đổi giữa các xã lân cận giúp các đồng chí lãnh đạo cấp ủy không di chuyển quá xa. Khi dự kiến phương án điều động, luân chuyển, huyện đã khảo sát tình hình ở địa phương để tạo sự thống nhất, đồng thuận. Đồng thời làm tốt công tác tư tưởng, tạo điều kiện thuận lợi về chế độ, chính sách để các cán bộ được điều động yên tâm công tác. 


Đồng chí Hà Quang Phượng (thứ 2 từ bên phải sang), trước đây là Phó chánh Văn phòng Huyện ủy
Chiêm Hóa được luân chuyển làm Bí thư Đảng ủy xã Tân Thịnh từ tháng 4-2018 đã lãnh đạo Đảng bộ
và nhân dân xã hoàn thành tốt mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn. Ảnh Huy Hoàng

Huyện Chiêm Hóa cũng thực hiện hoán đổi vị trí Bí thư Đảng ủy đối với 6 xã lân cận. Trong số này có đồng chí Nguyễn Đình Cung, Bí thư Đảng ủy xã Hòa An được điều động làm Bí thư Đảng ủy xã Trung Hòa. Sau 3 tháng đảm nhiệm vai trò Bí thư Đảng ủy xã mới đồng chí đã kịp thời nắm bắt tư tưởng cán bộ, nhân dân, dự sinh hoạt đảng tại tất cả chi bộ thôn. Qua đó, đồng chí đã triển khai các giải pháp nhằm từng bước giải quyết cơ bản những bức xúc, đơn thư khiếu nại của người dân. Đồng chí Cung cho biết, do không phải là người địa phương nên việc giải quyết những vướng mắc của người dân thuận lợi hơn, dễ được người dân tin tưởng. 

Cán bộ được rèn luyện, trưởng thành

Đồng chí Ma Thế Hải, Phó Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Na Hang được luân chuyển về làm Bí thư Đảng ủy thị trấn Na Hang từ năm 2018. Đây là thời điểm thị trấn đang bước vào thực hiện nhiệm vụ xây dựng thị trấn trở thành đô thị loại IV vào năm 2020, tập trung đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế - kỹ thuật, nhất là hạ tầng đô thị nhằm tạo đòn bẩy thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thị trấn. Sau thời gian ngắn nắm tình hình, đồng chí Hải đã cùng với Đảng ủy, chính quyền, các đoàn thể hướng về cơ sở, tập trung giải quyết ngay những nhiệm vụ trọng tâm, kịp thời nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

Dưới sự lãnh đạo của đồng chí, trong thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn Na Hang đã đoàn kết, đồng thuận hoàn thành hầu hết các nhiệm vụ trọng tâm đề ra. Trong đó, việc mở rộng, nâng cấp tuyến đường đô thị có tác động đến diện tích đất ở của trên 300 hộ dân với chiều dài trên 2,3 km. Nhưng với sự tuyên truyền, vận động của chính quyền, các hộ dân đều đồng thuận bàn giao đất cho nhà đầu tư.


Đồng chí La Văn Hiếu, Chủ tịch UBND xã Thượng Giáp (Na Hang) nắm bắt tình hình
 hoạt động mô hình nuôi lợn đen của người dân.

Đồng chí La Văn Hiếu, Phó Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Na Hang được luân chuyển công tác về xã Thượng Giáp giữ cương vị Chủ tịch UBND xã. Với nhiệm vụ được giao, đồng chí Hiếu đã triển khai hàng loạt các mô hình kinh tế như nuôi cá chép ruộng, nuôi lợn đen, trồng cây đậu xanh… Đồng chí đã chỉ đạo phối hợp Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tăng cường công tác tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho bà con. Kết quả, các mô hình đều đem lại hiệu quả cao, đặc biệt sản phẩm cá chép ruộng trở thành sản phẩm đặc sản của xã Thượng Giáp đã được đem đi giới thiệu ở các lễ hội, hội chợ. Năm 2019, xã Thượng Giáp giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 50,35% xuống còn 43,44%, vượt kế hoạch huyện giao. Để đảm bảo an ninh, đồng chí đã chỉ đạo thành lập 6 tổ tự quản ở 6 thôn. Các tổ phối hợp với lực lượng Công an chính quy phụ trách địa bàn tổ chức tuyên truyền giữ gìn đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Những kết quả đạt được trong công tác bố trí bí thư cấp ủy, cán bộ chủ chốt cơ sở không phải người địa phương thời gian qua là cơ sở quan trọng để các huyện, thành phố tiếp tục cân nhắc từng bước thực hiện việc bố trí cấp cơ sở không phải người địa phương theo chủ trương của Trung ương, góp phần tạo chuyển biến mạnh về tác phong công tác của đội ngũ cán bộ lãnh đạo cơ sở. 

Bài, ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục