Tiếng việt | English

Tiếp thêm sức mạnh cho tổ chức Đảng ở cơ sở - Bài 2: Năng lực lãnh đạo được nâng lên

- Việc triển khai quyết liệt, đồng bộ Nghị quyết số 56-NQ/TU với cách làm sáng tạo ở nhiều nơi đã góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy cơ sở. Nhờ làm tốt công tác phát triển đảng viên người dân tộc thiểu số, nhiều nơi ở vùng sâu, vùng xa đã phát huy được vai trò gương mẫu của đảng viên, làm đầu tàu trong mọi công việc của thôn, xóm.

Giảm đáng kể số chi bộ ít đảng viên

Thực hiện Nghị quyết từ năm 2009 đến nay, các đảng bộ triển khai Nghị quyết đã kết nạp được 8.447 quần chúng ưu tú vào Đảng, nâng tỷ lệ đảng viên người dân tộc thiểu số so với dân số từ 3,68% lên 4,20%. Trong đó, dân tộc Tày chiếm 5,83% (tăng 0,88%), dân tộc Dao 3,28% (tăng 0,89%), dân tộc Cao lan 2,73% (tăng 0,03%), dân tộc Nùng  2,99% (tăng 0,19%), dân tộc Sán Dìu 2,78% (tăng 0,26%), dân tộc Mông 1,73% (tăng 0,43%), dân tộc Pà Thẻn 3,85% (tăng 1,01%), dân tộc ít người khác là 2,56% (tăng 1%). Nhiều huyện có tỷ lệ đảng viên dân tộc thiểu số so với dân số tăng đáng kể như: huyện Na Hang năm 2009 là 3,4%, đến năm 2019 tăng lên 5,19%; huyện Chiêm Hóa năm 2009 là 4,01%, đến năm 2019 đạt 5,13%; huyện Hàm Yên năm 2009 là 2,42%, đến năm 2019 đạt 3,15%...

Đặc biệt, chi bộ ít đảng viên và chi bộ phải tăng cường đảng viên đến sinh hoạt đã giảm. Đến tháng 6-2019, toàn tỉnh không còn chi bộ có 3 đảng viên, số chi bộ từ 3 đến 5 đảng viên giảm từ 405 chi bộ xuống còn 13 chi bộ; số chi bộ phải tăng cường đảng viên đến sinh hoạt giảm từ 117 chi bộ còn 17 chi bộ. Đảng bộ xã Tiến Bộ (Yên Sơn) tháng 6 - 2009 có 8 chi bộ có từ 5 đảng viên trở xuống phải tăng cường 8 đảng viên ở các thôn liền kề đến sinh hoạt. Sau 10 năm, đảng bộ đã kết nạp 108 đảng viên, trong đó có 33 đảng viên người dân tộc thiểu số.

Anh Ngô Tiến Dũng, Chủ tịch Hội Nông dân xã, Bí thư chi bộ thôn Ngòi Cái, xã Tiến Bộ (Yên Sơn) chủ trì họp chi bộ.  Ảnh: Thủy Châu

Từ năm 2013, đồng chí Ngô Tiến Dũng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tiến Bộ được cử đến dự sinh hoạt và làm Bí thư chi bộ thôn Ngòi Cái cho đến nay.  Anh Dũng đã cùng Ban chi ủy ban hành nghị quyết chuyên đề về phát triển đảng viên. Anh tận tình đến từng nhà quần chúng để giúp đỡ, vận động, nâng cao nhận thức về Đảng cho đoàn viên, thanh niên và hội viên thuộc các tổ chức, đoàn thể thôn. Ai gặp khó khăn trong viết hồ sơ xin vào Đảng, anh đến tận nơi giúp đỡ và hướng dẫn. Từ chỗ chỉ có 4 đảng viên, đến nay, chi bộ Ngòi Cái đã có 13 đảng viên, hầu hết là người dân tộc Nùng.

Anh Tụ Văn Kinh vừa được kết nạp Đảng năm 2018 cho biết: “Nhờ có cán bộ Dũng vận động mà mình quyết tâm ở nhà làm giàu, phấn đấu và rèn luyện trở thành người đảng viên”. Ông Tụ Văn Cheng, năm nay đã 50 tuổi, ông bảo: “Trước đây mình cứ nghĩ già rồi thì phấn đấu vào Đảng làm gì, nhưng nhờ có cán bộ về giải thích mình hiểu rằng vào Đảng để phấn đấu, nêu gương cho con cháu mình”. Từ nhiều năm qua, anh Dũng đã dành tâm huyết và công sức cho công tác phát triển đảng. Đảng viên trong chi bộ hầu hết là những điển hình trong phát triển kinh tế rừng. Bởi vậy, nhiều năm qua từ một thôn đứng đầu về diện tích trồng sắn, đến nay Ngòi Cái đã có trên 40 ha rừng trồng và trở thành thôn dẫn đầu về trồng rừng ở  xã Tiến Bộ.

Đội ngũ tiên phong

Lực lượng đảng viên được kết nạp theo Nghị quyết 56-NQ/TU đã trở thành đội ngũ tiên phong trên các mặt trận, tạo ra khí thế thi đua sôi nổi ở địa phương, nhất là những nơi điều kiện còn khó khăn. Chất lượng sinh hoạt chi bộ được nâng lên, vai trò nêu gương, đi đầu của đảng viên được phát huy rõ rệt.

Chi bộ thôn Văn Nham, xã Hùng Đức (Hàm Yên) năm 2010 được thành lập với 4 đảng viên. Đến nay, chi bộ đã phát triển lên 10 đảng viên đều là dân tộc Dao. Bí thư chi bộ Lý Đình Quý chia sẻ, với bà con dân tộc, để xóa tư tưởng trông chờ ỷ lại cũng như tập quán cánh tác cũ là một thách thức lớn. Thế nhưng bằng cách tuyên truyền vận động, cầm tay chỉ việc, nhiều đảng viên trong chi bộ đã giúp đỡ nhiều hộ gia đình trong thôn thoát nghèo. Đến nay, thôn còn 11 hộ nghèo, giảm 8 hộ so với năm 2018; gần 90% hộ có nhà, hàng rào kiên cố, không nuôi gia súc, gia cầm dưới sàn nhà, có nhà tắm, nhà vệ sinh; 100% con em được đến trường đúng độ tuổi.

Nhiều năm qua, chi bộ thôn Trung Thành 3, xã Thành Long (Hàm Yên) được công nhận chi bộ “Trong sạch, vững mạnh”. Để đạt được kết quả trên, chi bộ luôn phát huy vai trò, tiên phong, gương mẫu của đảng viên đi đầu thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Thôn hiện có 92 hộ, 417 nhân khẩu, chi bộ có 10 đảng viên, 100% là dân tộc Cao Lan, Tày. Đồng chí La Văn Quận, Bí thư chi bộ cho biết, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, ban đầu thôn gặp nhiều khó khăn trong công tác dồn điền đổi thửa, nâng cấp kết cấu hạ tầng, bởi hiện trạng đất manh mún, ngõ xóm nhỏ hẹp, tư tưởng một số người dân còn bảo thủ. Với mục tiêu chỉnh trang diện mạo nông thôn, chi bộ đã tiến hành họp, quán triệt, phân công đảng viên, phụ trách từng khối công việc cụ thể, đồng thời phải nêu gương, đi đầu thực hiện các chương trình, kế hoạch, ủng hộ tài sản, công sức, đất đai. Sự gương mẫu của đảng viên đã thuyết phục bà con trong thôn. Từ năm 2018 đến nay, nhiều hộ gia đình đã hiến đất làm đường bê tông với tổng diện tích gần 500m2 đất, đóng góp trên 300 triệu đồng, hơn 500 ngày công hoàn thành gần 800m đường bê tông nông thôn.

Một đoạn đường bê tông được hoàn thành tại thôn Trung Thành 3, xã Thành Long (Hàm Yên)​.
Ảnh: Thu Hằng

Chi bộ thôn Bản Tát, xã Tri Phú (Chiêm Hóa) năm 2009 chỉ có 4 đảng viên, đến nay đã phát triển được 9 đảng viên. Đây là thôn có nhiều bứt phá về phát triển kinh tế và xây dựng hạ tầng. Là thôn chỉ có 53 hộ, người Dao chiếm trên 90%, nhưng năm vừa qua thôn đã xây dựng được nhà văn hóa theo Nghị quyết số 03 của HĐND tỉnh với trị giá trên 600 triệu đồng, trong đó mỗi hộ đóng góp trên 6 triệu đồng. Ngoài ra, thôn còn dẫn đầu trong kiên cố hóa kênh mương nội đồng và làm đường giao thông nông thôn.

Nhà văn hóa thôn Bản Tát, xã Tri Phú (Chiêm Hóa) được xây dựng theo Nghị quyết số 03 của HĐND tỉnh trị giá trên 600 triệu đồng. Ảnh: Thủy Châu

Ông Hoàng Văn Trấn, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn kể, trước đây có ít đảng viên nên triển khai việc gì trong thôn cũng khó, nhất là trong công tác tuyên truyền, vận động để tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Nhưng khi thực hiện Nghị quyết số 56, chi bộ đã đẩy mạnh công tác vận động đoàn viên, thanh niên ở lại địa phương để phát triển kinh tế, chú trọng nhân rộng những mô hình kinh tế trong thôn. Từ đó phát hiện và bồi dưỡng những quần chúng ưu tú cho Đảng. Khi số lượng đảng viên tăng lên, nhất là đảng viên trẻ đi đầu trong phát triển kinh tế, kinh tế của thôn theo đó cũng từng bước mạnh lên. Trong thôn giờ đã có khoảng 50 ha tre Chinh, 40 ha bí xanh và 104 ha chuối tây. Tỷ lệ hộ nghèo trong thôn giảm còn 18 hộ. Số đoàn viên, thanh niên có mặt tại địa phương làm kinh tế khá đông, chỉ còn vài người đi làm ăn xa.

Anh Hoàng Văn Phong, đảng viên trẻ thôn Bản Tát cho biết, được chi bộ phát hiện và bồi dưỡng, năm 2011 anh được kết nạp vào Đảng. Từ khi trở thành đảng viên, anh Phong luôn giữ vai trò tiên phong trong phát triển kinh tế. Ngoài ra, anh còn vận động nhân dân trong thôn trồng tre Chinh lấy măng và trồng cây chuối tây. Anh bảo: “Trở thành đảng viên, mình càng có cơ hội rèn luyện bản thân mình tiến bộ hơn vì luôn phải sống xứng đáng với trách nhiệm của người đảng viên”.

Đảng viên chi bộ thôn Bản Tát, xã Tri Phú (Chiêm Hóa) làm giàu từ trồng cây chuối tây. Ảnh: Thủy Châu

Theo đồng chí Hà Đức Tập, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Chiêm Hóa, sau 10 năm triển khai Nghị quyết 56-NQ/TU đã góp phần tạo nguồn cán bộ cho các tổ chức trong hệ thống chính trị ở cơ sở, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên ở nhiều nơi được phát huy, tạo sức lan tỏa đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước ở cơ sở.

Thực tế cho thấy, ở nhiều nơi sau khi thực hiện Nghị quyết số 56-NQ/TU, đội ngũ đảng viên được tăng cường đã đi đầu trong mọi lĩnh vực, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, cuộc sống của nhân dân đi lên. Người dân đồng thuận cao với các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước nhờ được vận động, giải thích cặn kẽ hơn. Nghị quyết số 56-NQ/TU đã góp phần đáng kể trong việc nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức đảng ở cơ sở.

>>> Bài 3

Bài, ảnh: Thủy Châu, Thu Hằng

Tin cùng chuyên mục