Tiếng việt | English

Tự hào di tích Chi bộ Đảng đầu tiên

TQĐT - Những ngày giáp Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Đảng ủy, chính quyền phường Minh Xuân, cán bộ, đảng viên, nhân dân tổ dân phố 40, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) vui mừng, phấn khởi khi công trình tôn tạo, xây dựng Di tích địa điểm thành lập Chi bộ Mỏ Than - Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh được khánh thành. Công trình hoàn thành là động lực tinh thần to lớn, nhắc nhở mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân ở khu dân cư phải đoàn kết, gắn bó, ra sức chăm lo phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng chi bộ ngày càng trong sạch vững mạnh.

Công trình tôn tạo, xây dựng Di tích địa điểm thành lập Chi bộ Mỏ Than được khởi công xây dựng từ ngày 3-2-2018; khánh thành ngày 25-1-2019. Công trình có tổng diện tích 3.200m2, gồm các hạng mục chính là Nhà bia, nhà sàn lưu niệm và các công trình phụ trợ khác. Tổng vốn đầu tư công trình 9,3 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của tỉnh và nguồn vốn hợp pháp khác do UBND thành phố Tuyên Quang huy động. Công trình đảm bảo chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật theo đúng hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt. Ông Tạ Quang Vinh, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố 40 cho biết: “Chúng tôi rất phấn khởi khi di tích địa điểm thành lập Chi bộ Mỏ Than được tôn tạo, xây dựng. Quá trình triển khai thi công, cấp ủy, chính quyền địa phương đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để đảng viên, nhân dân thấy được truyền thống cách mạng quý báu của tổ dân phố, niềm vinh dự, tự hào khi địa điểm được đặt trên địa bàn tổ dân phố, từ đó 15 hộ đảng viên, nhân dân đã đồng tình, hưởng ứng, chấp hành tốt việc giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện để công trình hoàn thành đúng tiến độ.


Công trình tôn tạo, xây dựng Bia kỷ niệm di tích địa điểm thành lập Chi bộ Mỏ Than.  Ảnh: Quang Hòa

Gia đình ông Trần Duy Hồng, một trong những gia đình có diện tích đất phải giải tỏa lớn nhất tổ chia sẻ, là cựu chiến binh từng trải qua chiến tranh, lại là thương binh, nạn nhân chất độc da cam dioxin, nên khi thành phố có chủ trương xây dựng, tôn tạo lại di tích Chi bộ Mỏ Than ông đã tiên phong hưởng ứng. Gần 200 m2 đất trước kia trồng rau và trồng cây lâu năm của gia đình nay đã giải tỏa để xây dựng di tích. Công trình hoàn thành là nơi để ông và người dân ở tổ nhắc nhở cho các con, cháu về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, có thêm địa điểm cùng nhau ôn lại lịch sử truyền thống cách mạng của dân tộc. Những tài liệu, hình ảnh của Chi bộ Mỏ Than trước đây được thu thập và trưng bày tại di tích sẽ là những tài liệu lịch sử quý, có ý nghĩa to lớn trong công tác nghiên cứu khoa học về lịch sử Đảng, lịch sử kháng chiến của dân tộc ta.


Ông Tạ Quang Vinh, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố 40, phường Minh Xuân tự hào kể với học sinh trường PT Dân tộc nội trú THPT tỉnh về di tích địa điểm thành lập Chi bộ Mỏ Than.   Ảnh: Ma Hưng

Ông Nịnh Văn Dậu là con trai cả của cụ Nịnh Văn Kiến (tức cụ cả Kiến) - một trong 7 đảng viên của chi bộ Mỏ Than. Nhà ông Dậu hiện nay chính là ngôi nhà của cụ cả Kiến trước đây, từng là nơi liên lạc của xứ ủy Bắc Kỳ, nơi chở che, nuôi dưỡng các đồng chí cán bộ của đảng như: Đào Duy Kỳ, Trương Đình Dần..., là nơi sinh hoạt chi bộ thời kỳ đầu. Năm nay ông Dậu đã 86 tuổi. Tuy lưng đã còng, sức khỏe đã yếu nhưng ông vẫn đến dự lễ khánh thành di tích. Ông rất phấn khởi vì di tích được xây dựng có kiến trúc phù hợp, cảnh quan đẹp, trang trọng, xứng tầm; đáp ứng nguyện vọng của đông đảo cán bộ, đảng viên, một địa chỉ đỏ về giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Ông Tạ Quang Vinh, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố 40 cho rằng, công trình được hoàn thành càng khẳng định tinh thần đoàn kết, gắn bó của cán bộ, đảng viên nhân dân trong tổ. Nhờ đoàn kết, thống nhất, 5 năm qua, Chi bộ liên tục đạt trong sạch vững mạnh, Khu dân cư văn hóa tiêu biểu. Từ năm 2012 đến nay, khu dân cư không phát sinh hộ nghèo, không có người mắc tệ nạn xã hội, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao. Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, chi bộ tiếp tục tuyên truyền, vận động đảng viên và nhân dân phát huy truyền thống cách mạng của các thế hệ đi trước, tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách của Bác, nâng cao tinh thần, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, đoàn kết, gắn bó với nhân dân, tham gia bảo vệ, giữ gìn, phát huy giá trị của di tích. 

Thu Hương

Tin cùng chuyên mục