Tiếng việt | English

Đà Vị phát huy dân chủ trong xây dựng nông thôn mới

- Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, cấp ủy, chính quyền xã Đà Vị (Na Hang) đã phát huy dân chủ, khơi dậy sự đồng lòng của nhân dân theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân sử dụng”.

Nhà văn hóa thôn Khuổi Tích, xã Đà Vị vừa hoàn thiện và đưa vào sử dụng nhờ sự đóng góp tích cực của nhân dân trong thôn.

Dân chủ trong xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn

Đồng chí Hà Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã cho biết, đến nay, Đà Vị đã hoàn thành 11/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Trong đó, những tiêu chí khó thực hiện như tiêu chí thủy lợi, chợ nông thôn, văn hóa, an ninh trật tự, Đà Vị đã thực hiện xong. Tiêu chí về giao thông, xã đang tập trung hoàn thành trong năm nay.

Từ năm 2018 đến nay, Đà Vị đã làm 1,3 km đường giao thông nội đồng; lắp đặt trên 1,5 km kênh mương và hoàn thành 5 nhà văn hóa theo Nghị quyết số 03 của HĐND tỉnh. Trong đó, nhiều thôn đường giao thông khó khăn, hiểm trở, người dân phải vận chuyển vật liệu, cấu kiện bằng xe máy nhưng vẫn hoàn thành việc làm nhà văn hóa vượt kế hoạch. Ông Hoàng Văn Quý, Bí thư chi bộ thôn Khuổi Tích cho biết, năm 2018, thôn vừa làm nhà văn hóa, vừa làm trên 300 m đường giao thông nội đồng. Từ khâu tìm địa điểm để làm nhà văn hóa đến mức đóng góp, cách làm, chi bộ đều bàn bạc, thống nhất trong đảng viên rồi tổ chức họp thôn lấy ý kiến của nhân dân. Là thôn có tỷ lệ hộ nghèo còn cao (chiếm 30%) nên bàn bạc về mức đóng góp, thôn đã tổ chức nhiều cuộc họp thôn để nhân dân thảo luận. Mức đóng góp để thôn xây dựng nhà văn hóa là mỗi hộ đóng 700 nghìn đồng và 100 viên gạch. Mỗi nhà đều phải tự vận chuyển gạch đến địa điểm xây dựng nhà văn hóa. Ngoài ra, mỗi hộ còn phải đóng góp công lao động để vận chuyển cấu kiện và tự lắp đặt cấu kiện.

Anh Lộc Trung Để, người dân trong thôn cho biết, thôn triển khai làm đường bê tông, đường giao thông nội đồng và nhà văn hóa, anh đều được tham gia họp thôn và thảo luận. Những ý kiến của bà con được cán bộ thôn tiếp thu và triển khai. Mức đóng góp và các khoản thu, chi trong quá trình xây dựng các công trình của thôn, mọi người đều được biết. Nhờ công khai, dân chủ trong nhân dân nên thôn Khuổi Tích triển khai khá thuận lợi các công trình hạ tầng và được nhân dân đồng thuận cao.

Người dân tự quản về an ninh trật tự

Không chỉ phát huy sức mạnh của nhân dân trong xây dựng kết cấu hạ tầng, Đà Vị còn phát huy vai trò của người dân trong giữ gìn an ninh trật tự. Từ nhiều năm nay, Đà Vị đã duy trì hoạt động hiệu quả 2 mô hình tự quản về an ninh trật tự ở thôn Bản Lục và Xá Thị. Mỗi mô hình tự quản có 6 thành viên tham gia là trưởng thôn, trưởng các tổ chức đoàn thể, công an viên. Tổ tự quản có nhiệm vụ chính là nắm tình hình, vận động nhân dân tự giác chấp hành chính sách, pháp luật, đồng thời phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an đảm bảo về an ninh trật tự.

Thôn Xá Thị có 178 hộ dân, là thôn đông dân nhất ở Đà Vị. Những năm gần đây, dịch vụ thương mại ở Xá Thị phát triển, nhiều cửa hàng kinh doanh Internet, karaoke mọc lên. Tuy nhiên, nhờ có sự đóng góp của tổ tự quản nên an ninh trật tự ở đây luôn đảm bảo. Từ khi thành lập tổ tự quản, Xá Thị không phát sinh mâu thuẫn, xích mích trong gia đình hoặc giữa các gia đình với nhau phải đến mức đưa lên xã giải quyết. Các cửa hàng kinh doanh dịch vụ Internet, karaoke chấp hành đúng quy định về giờ giấc nhờ thường xuyên được tổ tự quản nhắc nhở, giám sát.

Ông Hà Đình Nho, Trưởng thôn Xá Thị, Tổ trưởng tổ Tự quản cho biết: “chúng tôi luôn gần gũi với người dân để nắm bắt thông tin và tình hình về an ninh trật tự. Từ những thông tin của người dân, chúng tôi sẽ vận động thông qua các buổi họp thôn, thậm chí làm công tác tư tưởng đến hộ gia đình. Từ khi thành lập tổ tự quản đến nay, nhiều vụ việc xích mích, mâu thuẫn nhỏ đã được tổ tự quản hòa giải thành”. Ông Lương Ngọc Lành, người dân thôn Xá Thị khẳng định: “Chúng tôi nhận thấy mỗi người dân đều phải có vai trò và trách nhiệm trong giữ gìn an ninh trật tự. Vì vậy, bất cứ khi nào chính quyền xã, tổ tự quản của thôn cần nắm bắt và cần sự giúp đỡ của người dân, chúng tôi đều sẵn sàng”.

Từ việc phát huy dân chủ, Đà Vị đã khơi dậy được sức mạnh cộng đồng trong xây dựng nông thôn mới và tăng cường niềm tin của nhân dân vào cấp ủy, chính quyền nơi đây.

Bài, ảnh: Thủy Châu

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục