Tiếng việt | English

Phát huy nội lực xây dựng nông thôn mới vùng cao

TQOL - Với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, vì vậy trong công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM), Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Na Hang đã nỗ lực phấn đấu vượt khó vươn lên. Kết quả xây dựng nông thôn mới ở Na Hang thể hiện sự lãnh đạo đúng đắn của cấp ủy, chính quyền địa phương và sức mạnh đoàn kết của nhân dân.

Con đường sạch đẹp, trồng hoa ven đường ở thôn Yên Trung, xã Thanh Tương.

Xã Hồng Thái là một trong những địa phương điển hình cho sự vươn lên phát huy nội lực để trở thành xã đạt mục tiêu hoàn thành NTM trong năm 2019 của huyện Na Hang, vượt trước kế hoạch 1 năm. Đồng chí Chẩu Văn Bích, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Na Hang cho biết, ngay từ những năm đầu bắt tay vào xây dựng NTM, xã Hồng Thái đã sớm thực hiện quy hoạch phát triển kinh tế tập trung khai thác tiềm năng, thế mạnh của mình. Xã được thiên nhiên ưu đãi cho khí hậu quanh năm mát mẻ thích hợp với trồng các loại cây ăn quả, chè shan tuyết, rau các loại, đặc biệt Hồng Thái có những cánh đồng ruộng bậc thang tuyệt đẹp. Sự kết hợp của các sản phẩm nông nghiệp với cảnh đẹp thiên nhiên là thế mạnh để Hồng Thái phát triển du lịch gắn với nông nghiệp, hình thành vùng chuyên canh cây trồng đặc sản, rau sạch. Tính đến thời điểm này, xã đã đạt 15/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Xác định mục tiêu về đích nông thôn mới vào năm 2020, xã Thanh Tương đã không ngừng phấn đấu bằng chính nội lực. Điển hình nhất là phong trào làm đường bê tông nông thôn. Trong những năm qua, tranh thủ sự hỗ trợ của tỉnh, bà con nhân dân các thôn trong xã đã tích cực đóng góp làm đường bê tông. Đến nay 100% các thôn, bản của xã đã có đường bê tông. Hiện xã Thanh Tương đã hoàn thành 15/19 tiêu chí xây dựng nông mới. Ông Nguyễn Tiến Đồng, Bí thư Chi bộ, trưởng thôn Yên Trung xã Thanh Tương cho biết, tiêu chí khó nhất là môi trường thì hiện bà con đã tích cực thực hiện cải tạo cảnh quan môi trường, trồng hoa ven đường. Thôn cũng đã đạt được tiêu chí hộ nghèo (dưới 10%), bà con trong thôn đang phấn đấu thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao thu nhập. 

Hiện nay, huyện có 2 xã Năng Khả và xã Côn Lôn đã hoàn thành các tiêu chí đạt chuẩn NTM. Từ nay đến năm 2020, huyện phấn đấu có thêm 2 xã đạt nông thôn mới đó là xã Hồng Thái (2019) và xã Thanh Tương (2020). Xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ xuyên suốt, lâu dài, quan trọng, Đảng bộ huyện đã xây dựng lộ trình, kế hoạch đúng đắn, đưa ra các nhiệm vụ cụ thể cho từng giai đoạn, huy động hiệu quả các nguồn lực trong xây dựng NTM. Các cấp hội đã phát động nhiều phong trào thi đua: Huyện đoàn đã phát động phong trào “Thanh niên chung tay xây dựng NTM”; Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện xây dựng mô hình “5 không, 5 sạch”, câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc”; Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện với phong trào thi đua “CCB gương mẫu”, “CCB phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo”... Các phong trào thi đua đã làm thay đổi nhận thức của người dân và hội viên, từ đó chủ động, tích cực tham gia xây dựng NTM.

Đồng chí Hoàng Quang Tuyên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Na Hang cho biết, trong quá trình làm điểm xây dựng NTM ở xã Năng Khả, cấp ủy, chính quyền địa phương còn gặp khá nhiều lúng túng trong công tác điều hành, vận động nhân dân thì đến nay mọi việc triển khai đều hết sức thuận lợi. Các cấp ủy Đảng có vai trò lãnh đạo tập trung toàn diện phân công nhiệm vụ cho từng bộ phận, các tổ chức chính trị, xã hội. Hàng tuần, hàng tháng Ban chỉ đạo xây dựng NTM, các xã mục tiêu báo cáo tiến độ thực hiện các công việc với Ban Thường vụ Huyện ủy để có hướng chỉ đạo kịp thời. Huyện đề cao vai trò của các tổ chức chính trị, xã hội tập trung công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách về xây dựng nông thôn mới đến mọi tầng lớp nhân dân để nhân dân phát huy vai trò chủ thể, chủ động, tích cực xây dựng nông thôn mới. 

Bài, ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục