Tuyên Quang đứng thứ 2 cả nước trong bảng xếp hạng FTA Index 2025
Chiều 18-8, Bộ Công thương phối hợp với Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ công bố Bộ chỉ số đánh giá kết quả thực hiện các Hiệp định thương mại tự do (FTA) của các địa phương - FTA Index năm 2025. Đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ dự và chỉ đạo hội nghị.
Về phía tỉnh Tuyên Quang tham dự có đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Công thương.
![]() |
| Đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ dự và chỉ đạo hội nghị. |
Theo kết quả công bố FTA Index năm 2025 của Bộ Công thương tại buổi lễ, có 5 địa phương thuộc nhóm “Tốt nhất” gồm UBND các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Tuyên Quang, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đồng Nai.
Tiếp nối thành công đạt được trong năm 2024, Bộ Công thương đã tiếp tục hoàn thiện và triển khai FTA Index năm 2025 với phạm vi khảo sát là tất cả 34 tỉnh, thành phố trên cả nước trên cơ sở đúc kết những kinh nghiệm triển khai trong năm đầu tiên, bảo đảm Bộ chỉ số ngày càng phản ánh sát thực tiễn, phục vụ tốt hơn yêu cầu quản lý nhà nước và hỗ trợ hiệu quả hơn cho doanh nghiệp.
![]() |
| Đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dự lễ công bố. |
Đến ngày 31/12/2025, khảo sát FTA thực hiện với 4.066 doanh nghiệp tới từ 34 tỉnh, thành phố trên cả nước. Doanh nghiệp thuộc đối tượng điều tra phải đảm bảo các điều kiện sau: Có trụ sở đăng ký sản xuất kinh doanh được xác định trên lãnh thổ Việt Nam; có hoạt động xuất khẩu hàng hóa, hoặc nhập khẩu hàng hoá trong hai năm liên tiếp là 2023 và 2024. Điều tra thực hiện trên phạm vi cả nước đối với các doanh nghiệp được chọn mẫu điều tra và đảm bảo các tiêu chí chọn mẫu về loại hình doanh nghiệp, ngành sản xuất kinh doanh chính và quy mô doanh nghiệp dựa trên kim ngạch xuất nhập khẩu thuộc một số ngành kinh tế trực tiếp liên quan đến tận dụng các FTA theo Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam (VSIC 2018), bao gồm các ngành: Ngành A. Nông nghiệp, lâm nghiệp, thuỷ sản; Ngành B. Khai khoáng; Ngành C. Công nghiệp chế biến, chế tạo; Ngành G. Bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác…
![]() |
| Đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ phát biểu tại lễ công bố. |
Tại tỉnh Tuyên Quang, việc triển khai thực hiện các Hiệp định thương mại tự do (FTA) trên địa bàn tỉnh trong năm 2025 được thực hiện đồng bộ, bài bản, bám sát chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công thương, đồng thời phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương.
Với tinh thần chủ động, đổi mới và trách nhiệm, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành và các đơn vị liên quan chủ động triển khai hiệu quả các nhiệm vụ được giao trong thực hiện các Hiệp định thương mại tự do; tạo được nhiều kết quả nổi bật trong công tác tuyên truyền, hỗ trợ doanh nghiệp, phát triển thị trường, xúc tiến thương mại và hội nhập kinh tế quốc tế.
Quá trình triển khai luôn bảo đảm tính chủ động, linh hoạt và đổi mới, lấy doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền và hỗ trợ doanh nghiệp; thiết lập các kênh trao đổi thông tin nhanh; tăng cường dự báo thị trường, cảnh báo sớm các rào cản kỹ thuật, quy định SPS, TBT và các biện pháp phòng vệ thương mại. Đồng thời chủ động phối hợp với Bộ Công thương, các Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài, các cơ quan xúc tiến thương mại, hiệp hội ngành hàng và các đối tác trong, ngoài nước nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường, mở rộng quan hệ hợp tác và tận dụng hiệu quả các ưu đãi từ các Hiệp định CPTPP, EVFTA, UKVFTA và RCEP.
![]() |
| Đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tặng Bằng khen cho tỉnh Tuyên Quang đạt thành tích trong việc đánh giá thực hiện các hiệp định thương mại tự do năm 2025. |
Những giải pháp được triển khai đã tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của các cấp, các ngành và cộng đồng doanh nghiệp về hội nhập kinh tế quốc tế. Doanh nghiệp ngày càng chủ động hơn trong việc nghiên cứu các cam kết FTA, đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật, quy tắc xuất xứ và yêu cầu của thị trường nhập khẩu; tích cực đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu và mở rộng thị trường xuất khẩu. Mối liên kết giữa cơ quan quản lý nhà nước với doanh nghiệp ngày càng chặt chẽ, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.
Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc nhận định năm 2025 là năm đầu tiên Bộ chỉ số FTA Index được công bố, đặt nền móng quan trọng để đo lường năng lực tổ chức thực hiện và hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng các FTA của các địa phương. Bước sang năm thứ hai, yêu cầu đặt ra không chỉ là tiếp tục chấm điểm, xếp hạng, mà quan trọng hơn là phải chuyển hóa những kết quả đo lường thành hành động cụ thể, tạo chuyển biến thực chất trong quản trị, điều hành và năng lực cạnh tranh của từng địa phương.
![]() |
| Đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ và đại biểu thực hiện nghi thức khai trương cổng thông tin điện tử FTA Index. |
Phó Thủ tướng Thường trực cho rằng FTA Index năm 2025 không chỉ là một bộ chỉ số chuyên ngành, mà là một công cụ quan trọng để quản trị hội nhập kinh tế quốc tế. Thông qua những phản ánh từ doanh nghiệp và kết quả tổ chức thực hiện tại địa phương, FTA Index phải giúp chỉ ra rõ nơi nào đang làm tốt, nơi nào còn hạn chế; điểm nghẽn đang nằm ở thể chế, thủ tục, thông tin, hạ tầng, chất lượng nguồn nhân lực hay ở sự phối hợp giữa các cơ quan. Quan trọng hơn, mỗi phát hiện phải gắn với một giải pháp cụ thể, một cơ quan chịu trách nhiệm và một thời hạn khắc phục rõ ràng.
Phó Thủ tướng Thường trực khẳng định mục tiêu cuối cùng của FTA Index không phải là tạo thêm một bảng xếp hạng hay một bộ chỉ số đánh giá chuyên ngành mà hướng tới việc nâng cao chất lượng quản trị, năng lực thực thi và khả năng phát triển hội nhập của các địa phương.
Cũng tại buổi lễ công bố, Bộ Công thương đã chính thức khai trương Trang thông tin điện tử FTA Index 2025 (index.fta.gov.vn) do Chính phủ Australia tài trợ.
Tin, ảnh: Quốc Việt















Ý kiến bạn đọc