Ai cũng có Tết

08:10, 21/01/2026

Những ngày gần Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, không khí rộn ràng phấn khởi đang lan tỏa khắp các bản làng, con đường và từng ngõ xóm trên mảnh đất Tuyên Quang. Điều làm ấm lòng hơn là những hành động thiết thực của các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đang chăm lo, hướng về các hộ nghèo, gia đình chính sách với quyết tâm đảm bảo “không ai bị bỏ lại phía sau” trong dịp Tết cổ truyền dân tộc.

Lãnh đạo xã Sơn Vĩ, Đồn Biên phòng Xín Cái, cùng các nhà hảo tâm tổ chức trao quà Tết cho gia đình khó khăn.

Ấm lòng người có công

Ngay từ tháng 12/2025, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo rà soát, ban hành kế hoạch chăm lo Tết cho đối tượng hộ nghèo, gia đình chính sách, người có công, người lao động có hoàn cảnh khó khăn năm 2026. Mục tiêu được xác định rõ “mỗi người, mỗi gia đình đều có Tết; Tết phải ấm áp, nghĩa tình và an toàn”. Để thực hiện điều đó, tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành, đơn vị, địa phương làm tốt công tác rà soát, lập danh sách cập nhật hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, người neo đơn, người khuyết tật nặng trên nguyên tắc minh bạch, công khai, đúng đối tượng. Qua rà soát tính đến cuối năm 2025, toàn tỉnh còn hơn 92.000 hộ nghèo, cận nghèo theo tiêu chí đa chiều và 11.891 người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp hàng tháng và người hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ hàng năm thuộc diện hỗ trợ.

Nguồn kinh phí chăm lo cho hộ nghèo, gia đình chính sách, người có công được phân bổ linh hoạt, không chỉ từ ngân sách tỉnh và các xã mà từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cá nhân đóng góp vào Quỹ “Vì người nghèo” của tỉnh được huy động mạnh mẽ. Bên cạnh đó, nhiều mô hình sáng tạo như “Tết 0 đồng”, “Bếp ăn nghĩa tình Tết ấm”, “Tết yêu thương ấm lòng dân bản” đã mang lại hiệu quả thiết thực, vừa giải quyết vấn đề an sinh vừa gắn kết cộng đồng.

Ông Trần Văn Hướng, thương binh hạng 4/4, thôn Yên Lập, xã Yên Sơn, chia sẻ: “Được lãnh đạo tỉnh, xã trực tiếp đến thăm hỏi sức khỏe, tặng quà tôi thấy lòng mình ấm hơn, được trân trọng hơn và qua đó cũng thấy được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với những thương binh như tôi”.

Dịp Tết đến, Xuân về, niềm vui càng thêm trọn vẹn với gia đình bà Nguyễn Thị Dủng, thôn 9, xã Vị Xuyên là vợ liệt sĩ khi được Nhà nước và địa phương quan tâm tặng quà Tết. Nhận phần quà nghĩa tình, bà Dủng cho biết: “Gia đình tôi năm nào cũng được nhận quà, đây không chỉ là giá trị vật chất mà còn là sự động viên tinh thần to lớn, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam đối với những gia đình có công với cách mạng”.

Nhân lên niềm vui ngày Tết

Bên cạnh sự hỗ trợ từ ngân sách, điểm sáng trong công tác chăm lo Tết cho hộ nghèo, gia đình chính sách chính là sự chung tay của cộng đồng. Các phong trào như “Tết vì người nghèo”, “Xuân yêu thương”, “Xuân gắn kết, Tết yêu thương”, “San sẻ yêu thương nên Tết diệu kỳ” được tổ chức rộng khắp, thu hút sự tham gia của đông đảo đoàn viên, hội viên, doanh nghiệp và người dân.

Tại xã Đồng Yên, Phố Bảng, Lâm Bình, Bắc Quang, Nà Hang, các tổ chức đoàn thể đã chủ động nhận đỡ đầu hộ nghèo, gia đình chính sách, hỗ trợ không chỉ dịp Tết mà cả sinh kế lâu dài. Những mô hình như tặng bò, dê giống, hỗ trợ cây trồng, con giống, tạo việc làm thời vụ đã góp phần giúp nhiều hộ từng bước vươn lên thoát nghèo, giảm dần sự phụ thuộc vào trợ cấp.

Bà Giàng Thị Súa, thôn Lũng Làn, xã Sơn Vĩ có chồng mất sớm. Bà Súa sống cùng con trai bị khuyết tật, cuộc sống chủ yếu dựa vào vài sào ruộng trồng ngô, rau đậu và trợ cấp xã hội. Những ngày giáp Tết, căn nhà nhỏ của bà lại thêm ấm áp khi được cán bộ xã, các nhà hảo tâm đến thăm, trao tặng suất quà gồm gạo, dầu ăn, mỳ tôm, đồ dùng sinh hoạt và 1 triệu đồng tiền mặt. “Tết này mẹ con tôi đỡ lo hơn nhiều. Có gạo, có bánh, có tiền mua thịt là vui rồi”, bà Súa xúc động.

Tết không chỉ là thời khắc chuyển giao của đất trời mà còn là dịp để lan tỏa yêu thương, sẻ chia trách nhiệm xã hội. Mỗi phần quà, mỗi lời thăm hỏi đúng lúc không chỉ giúp hộ nghèo, gia đình chính sách vơi bớt khó khăn trước mắt mà còn tiếp thêm động lực để họ tin tưởng, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Khi mùa Xuân đến trong từng mái nhà, từng người dân đó cũng chính là lúc niềm tin, sự gắn kết cộng đồng được bồi đắp, tạo nền tảng vững chắc cho những bước phát triển bền vững trong năm mới.

 

Bài, ảnh: Hoàng ngọc


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục
Quê hương Tân Trào gửi gắm mong ước đến Đại hội
Những ngày này, Tuyên Quang như khoác lên mình tấm áo mới. Từ những phố thị sầm uất đến bản làng vùng cao biên giới, sắc đỏ của cờ Đảng, cờ Tổ quốc và băng rôn rực rỡ đã dệt nên một không gian rạo rực sức sống. Sức nóng từ Trung tâm Hội nghị Quốc gia - nơi đang diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã lan tỏa tới từng nếp nhà, sưởi ấm trái tim hàng triệu đồng bào và thắp sáng khát vọng vươn mình của toàn dân tộc.
21/01/2026
Liên đoàn Lao động tỉnh trao tặng quà Tết cho đoàn viên khó khăn xã Sơn Dương
Chiều 20-1, tại hội trường xã Sơn Dương, đồng chí Triệu Tài Phong, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh và lãnh đạo xã Sơn Dương đã động viên, tặng quà đoàn viên công đoàn và người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Sơn Dương.
20/01/2026
Ngành Giáo dục và Đào tạo: Khởi động sớm, chủ động trước ngưỡng chuyển mình chiến lược
Nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII, trong bối cảnh hết sức đặc biệt, giáo dục và đào tạo Việt Nam không chỉ hoàn thành nhiều mục tiêu quan trọng, mà còn tạo dựng những nền tảng căn bản cho giai đoạn phát triển mới.
20/01/2026
Chương trình “Xuân tình nguyện” hướng về Đại hội XIV của Đảng
Thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, chiều 20 – 1, Đoàn Thanh niên xã Yên Minh phối hợp với đơn vị tài trợ tổ chức Chương trình “Xuân tình nguyện” tại thôn Sủng Là.
20/01/2026