Hạt nhân gắn kết

08:26, 16/06/2026

Trong quá trình triển khai chủ trương sắp xếp, sáp nhập thôn, tổ dân phố, vai trò của đội ngũ cán bộ, đảng viên và người có uy tín ở cơ sở được phát huy rõ nét, góp phần là cầu nối giúp cấp ủy, chính quyền nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, tạo sự đồng thuận trong quá trình thực hiện.

Dân hiểu, dân tin

Những ngày này, chị Ma Thị Nổi, Bí thư Chi bộ thôn Bó Củng, xã Kim Bình, cùng các đảng viên trong chi bộ thường xuyên đến từng hộ dân để tuyên truyền, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con về chủ trương sắp xếp, sáp nhập thôn, bản. Thôn hiện có 146 hộ với 678 nhân khẩu. Theo phương án dự kiến, thôn Bó Củng sẽ sáp nhập với một phần thôn Khuân Nhự để hình thành đơn vị mới.

Chị Nổi cho biết, trong quá trình lấy ý kiến, người dân chủ yếu quan tâm đến tiêu chí, tên gọi, việc sau sáp nhập có thuận lợi cho sinh hoạt cộng đồng hay không, việc đi lại, họp dân có thay đổi nhiều không và các hoạt động của thôn sẽ được tổ chức như thế nào.

“Ở địa phương, nhiều tên thôn đã gắn bó với người dân từ nhiều năm nay, gắn với lịch sử, truyền thống và những dấu ấn của quê hương cách mạng. Vì vậy, khi triển khai chủ trương sắp xếp, sáp nhập thôn, bản, cán bộ, đảng viên phải tuyên truyền, giải thích để bà con hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của chủ trương, đồng thời lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân. Khi được thông tin đầy đủ, bà con đều đồng tình, ủng hộ và tích cực tham gia đóng góp ý kiến”, chị Nổi chia sẻ.

Người dân thôn Pác Cáp, xã Phù Lưu trao đổi về chủ trương sắp xếp, sáp nhập thôn bản.
Người dân thôn Pác Cáp, xã Phù Lưu trao đổi về chủ trương sắp xếp, sáp nhập thôn bản.

Tại thôn Séo Lủng A, xã Sà Phìn, Chi bộ thôn hiện có 7 đảng viên. Mỗi đảng viên phụ trách theo dõi, nắm tình hình từ 8 đến 10 hộ dân, qua đó kịp thời phản ánh những tâm tư, kiến nghị của người dân đến chi bộ và chính quyền địa phương. Trong quá trình lấy ý kiến về sắp xếp thôn, bản, các đảng viên và người có uy tín cũng tích cực tuyên truyền, giải thích để người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của chủ trương; đồng thời tham gia góp ý về phương án sắp xếp, tên gọi thôn mới và các vấn đề liên quan, bảo đảm hài hòa giữa truyền thống, bản sắc văn hóa và nguyện vọng của cộng đồng dân cư.

Chị Vàng Thị Chở, Bí thư Chi bộ thôn Séo Lủng A cho biết: “Thôn hiện có 63 hộ với 362 nhân khẩu, dân cư sinh sống không tập trung. Thực tế ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn những khó khăn nhất định. Không ít người cao tuổi chưa sử dụng điện thoại thông minh; nhiều khu vực còn thuộc vùng lõm sóng; một số hộ dân còn hạn chế về tiếng phổ thông nên việc tiếp cận thông tin trên môi trường số chưa thực sự hiệu quả.

“Có những việc cán bộ thôn vẫn phải trực tiếp đến từng hộ dân để tuyên truyền, vận động, giải thích cho bà con hiểu và thực hiện. Đối với những chủ trương lớn như sắp xếp, sáp nhập thôn, bản thì càng cần sự vào cuộc của đảng viên và người có uy tín để nói cho dân tin, dân nghe, dân hiểu”, chị Chở chia sẻ.

Thích ứng với yêu cầu mới

Cùng với việc tạo sự đồng thuận trong Nhân dân, công tác bố trí, lựa chọn cán bộ sau sáp nhập cũng là vấn đề được các địa phương đặc biệt quan tâm. Bởi sau sáp nhập, địa bàn rộng hơn, dân cư đông hơn, yêu cầu đối với cán bộ cơ sở cũng cao hơn, đòi hỏi vừa có uy tín trong cộng đồng, vừa có năng lực tổ chức, điều hành và khả năng thích ứng với những yêu cầu mới.

Đồng chí Nguyễn Văn Thơ, Chủ tịch UBND xã Sà Phìn cho rằng khó khăn lớn nhất hiện nay trong sắp xếp, lựa chọn cán bộ sau sáp nhập thôn, bản là chưa xác định rõ được tiêu chí phù hợp. Cùng với đó, khi sáp nhập nhiều thôn, bản thành một đơn vị mới, cán bộ được tín nhiệm của thôn này chưa chắc đã được tín nhiệm ở thôn khác. Vì vậy, việc lựa chọn cần có những tiêu chí rõ ràng, khách quan và phù hợp với thực tiễn.

Để hạn chế xáo trộn, địa phương ưu tiên ổn định tổ chức giai đoạn đầu sau sáp nhập, sử dụng cán bộ hiện có, phân bổ vị trí hài hòa giữa các khu dân cư trước khi kiện toàn chính thức.

Nhiều ý kiến cho rằng điều quan trọng hiện nay là sớm ban hành bộ tiêu chí rõ ràng, sát thực tiễn để làm căn cứ lựa chọn, hạn chế phát sinh tâm tư trong đội ngũ cán bộ. Các tiêu chí cần hài hòa giữa trình độ, độ tuổi, năng lực thực tiễn, uy tín cộng đồng và khả năng đáp ứng yêu cầu trong bối cảnh mới.

Ông Nguyễn Văn Thơ cho biết: “Quá trình chuyển đổi sau sáp nhập không tránh khỏi những khó khăn ban đầu. Nếu được tín nhiệm cán bộ cơ sở lớn tuổi phải tiếp tục tự học cách sử dụng công nghệ, làm quen với quy trình xử lý công việc trên nền tảng số. Đây là xu hướng tất yếu và buộc phải thích ứng từng bước”.

Quá trình sắp xếp không chỉ nhằm tinh gọn đầu mối mà còn hướng tới xây dựng hệ thống chính trị cơ sở hoạt động hiệu lực, hiệu quả hơn. Trong quá trình đó, việc kế thừa và phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ thôn, bản, tổ dân phố có ý nghĩa quan trọng trong giữ vững ổn định và củng cố niềm tin của Nhân dân ngay từ cơ sở.

Bài, ảnh: Ngọc Ngân


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục
Làm rõ phản ánh về việc cấm xe máy lên Mỏm đá tử thần
Ngày 14-6, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện bài đăng của tài khoản “Tô Khoa” phản ánh việc du khách khi đến tham quan khu vực Mỏm đá tử thần, xã Đồng Văn, bị yêu cầu phải thuê xe ôm hoặc đi bộ, không được tự điều khiển xe máy lên điểm tham quan.
15/06/2026
Viettel điều chỉnh giờ hoạt động của hệ thống cửa hàng trên toàn quốc phục vụ khách hàng xác thực thông tin thuê bao
Sau khi áp dụng khóa SIM 1 chiều theo lộ trình của Thông tư 08, Tổng Công ty Viễn thông Viettel cho biết, lưu lượng khách hàng đến trực tiếp các điểm giao dịch để xác thực thông tin thuê bao tăng 40% so với những ngày trước đó.
15/06/2026
Bắc Quang ra mắt mô hình Tổ quản trị “Mặt trận số”
Sáng 15-6, xã Bắc Quang tổ chức ra mắt và tập huấn mô hình Tổ quản trị “Mặt trận số” về tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân năm 2026. Đây là mô hình mới được triển khai nhằm cụ thể hóa chủ trương chuyển đổi số, tạo thêm kênh tương tác thuận tiện giữa Nhân dân với cấp ủy, chính quyền và Mặt trận Tổ quốc xã.
15/06/2026
Triển khai Chiến dịch Mùa hè số cùng VNeID
Chiều 15-6, Tổ công tác triển khai Đề án 06, cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số gắn với Đề án 06 tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai “Chiến dịch Mùa hè số cùng VNeID, hướng dẫn công dân số, đồng hành cùng Nhân dân thực hiện Đề án 06”.
15/06/2026