Bình Yên chú trọng khôi phục các môn thể thao dân tộc

TQĐT - Bên cạnh việc đẩy mạnh phong trào thể thao quần chúng, phát triển các môn thể thao hiện đại, xã Bình Yên (Sơn Dương) đã chú trọng khôi phục và duy trì các môn thể thao dân tộc như: Đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ, tung còn, chạy cà kheo… 

Một trận thi đấu môn đẩy gậy của vận động viên xã Bình Yên (bên trái) và xã Phúc Ứng (bên phải)
tại Đại hội Thể dục thể thao huyện Sơn Dương lần thứ VIII năm 2017. 

Các môn thể thao dân tộc đã gắn bó từ bao đời nay với cuộc sống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn xã. Theo thống kê của UBND xã, các môn thể thao dân tộc được phát triển ở tất cả các thôn, số người luyện tập và chơi thể thao thường xuyên có trên 300 người. Để các môn thể thao dân tộc không bị mai một, xã đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền đến toàn thể bà con nhân dân trên địa bàn. Đồng thời, việc tổ chức lồng ghép những môn thể thao dân tộc vào các giải thể thao của xã, dịp lễ hội, Tết hằng năm nhằm góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc luôn được xã chú trọng. Qua đó, xã đã chọn được những vận động viên (VĐV) xuất sắc tham gia thi đấu ở các giải thể thao của huyện, tỉnh, khu vực và toàn quốc. 

Lập Binh, Khấu Lấu là các thôn có phong trào thể thao dân tộc phát triển mạnh. Nhiều VĐV đã đạt thành tích cao tại các giải thể thao của tỉnh, khu vực và toàn quốc như: Chị Đặng Thị Thúy, chị Trần Thị Liên, anh Lý Văn Diễn, chị Lý Thị Trình... Nhiều người biết đến anh Lý Văn Diễn, dân tộc Cao Lan, thôn Lập Binh từ những thành tích cao của anh ở môn đẩy gậy tại các hội thi thể thao. Anh đã trở thành VĐV nòng cốt của đội tuyển tỉnh, thường xuyên tham gia thi đấu tại các giải đấu lớn. Mỗi khi rảnh, anh thường tập luyện và tập hợp, hướng dẫn cho nhiều thanh niên trong thôn, xã về cách chơi môn đẩy gậy. Anh dạy mọi người rất kỹ về cách cầm gậy, xác định điểm tì đúng để đạt được kết quả cao trong thi đấu.


Vận động viên xã Bình Yên (Sơn Dương) thi đấu môn bắn nỏ tại Đại hội Thể dục thể thao
huyện Sơn Dương lần thứ VIII năm 2017.

Anh Diễn chia sẻ, anh luôn ý thức việc tập luyện các môn thể thao dân tộc không chỉ rèn luyện sức khỏe mà còn góp phần gìn giữ nét đẹp văn hóa dân tộc. Càng tập luyện anh càng rút ra được nhiều kinh nghiệm, kỹ thuật thi đấu như cách thục gậy, chiến thuật tì đầu gối để ghìm. Từ những kinh nghiệm tích lũy được, anh đã giành nhiều huy chương các loại tại các giải tỉnh, khu vực. Đặc biệt, tại Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ VIII năm 2013 tổ chức tại Lào Cai và lần thứ IX năm 2015 tại Lai Châu anh đều giành được Huy chương Bạc môn đẩy gậy. Vừa qua, tại Đại hội Thể dục thể thao toàn tỉnh lần thứ VIII năm 2017, anh đã đoạt Huy chương Vàng nội dung đẩy gậy hạng cân 50 - 55 kg. 

Là người trẻ tuổi nhưng em Lý Thị Huyền Trang, 14 tuổi, thôn Lập Binh luôn ý thức được việc gìn giữ các môn thể thao dân tộc là việc làm cần thiết. Trang chia sẻ, gia đình em ai cũng thích chơi thể thao, nhất là các môn thể thao dân tộc. Từ năm 2015, em bắt đầu tham gia thi đấu tại các giải thể thao của trường, huyện, tỉnh và đều đoạt giải. Năm 2016, em đoạt giải nhất nội dung đẩy gậy hạng cân 39 kg nữ tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh lần thứ IX. Em thấy đó là cơ hội để em được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với mọi người và góp phần duy trì các môn thể thao của dân tộc. 

Những thành tích mà các VĐV của xã đạt được đã thể hiện chất lượng thi đấu của VĐV ngày càng được nâng lên rõ rệt. Qua đó, cho thấy sự quan tâm đầu tư phát triển các môn thể thao dân tộc của xã đã thực sự có kết quả. Minh chứng rõ nhất, tại Đại hội Thể dục thể thao huyện Sơn Dương lần thứ VIII năm 2017, xã đã đoạt giải ba toàn đoàn. Bà Lương Thị Luyến, Phó Chủ tịch UBND xã nói, với mục tiêu phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng, thời gian tới, xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền lợi ích của việc tập luyện thể dục thể thao, tích cực tổ chức giải thể thao xã gắn với các môn thể thao dân tộc góp phần tạo sân chơi bổ ích cho người dân.

Bài, ảnh: Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục