Các môn thể thao dân tộc trong lễ hội xuân

TQĐT - Trong các lễ hội truyền thống đầu xuân, bên cạnh phần nghi lễ linh thiêng, trang trọng, một trong những hoạt động không thể thiếu đó là phần thi đấu các môn thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian. Đây chính là điểm nhấn hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của người dân và du khách.

Các vận động viên tham gia thi đấu môn đẩy gậy tại buổi giao lưu văn hóa,
văn nghệ xuân 2018 tại xã Xuân Lập (Lâm Bình).

Các môn thể thao dân tộc như: Kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ; các trò chơi dân gian như: Đánh yến, tung còn, đánh pam... không chỉ tôn vinh nét đẹp truyền thống, khích lệ người dân tham gia rèn luyện sức khỏe mà còn là phần thu hút đông đảo du khách và người dân đón xem, cổ vũ. Anh Hoàng Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Lâm Bình cho biết, để các môn thể thao diễn ra sôi nổi, hấp dẫn ngay từ đầu tháng 10, Trung tâm đã xây dựng kế hoạch, điều lệ gửi về các xã. Năm nay, Lễ hội Lồng tông của huyện năm 2018 sẽ thi đấu các môn thể thao như: Bóng chuyền hơi, kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ, đua mảng, đánh yến, đánh pam, đánh cù và tung còn.

Các môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian đều được bà con nhân dân ở các xã trên địa bàn huyện hưởng ứng tập luyện từ trước lễ hội. Chị Hỏa Thị Thơm, thôn Nà Lòa, xã Xuân Lập phấn khởi chia sẻ, năm nào cũng vậy, tại Lễ hội Lồng tông của huyện chị đều tham gia chơi các môn thể thao dân tộc, đặc biệt là môn tung còn. Những quả còn tung lên không chỉ mang theo ước muốn trong ngày xuân mà người chơi phải có sự khéo léo, sức khỏe mới có thể tung được quả còn trúng đích.

Các môn thể thao dân tộc không chỉ là sân chơi thuần túy ngày xuân mà còn giúp người chơi rèn luyện thể chất, thể hiện tinh thần đoàn kết, khơi dậy sức mạnh tập thể, đồng thời gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc trong cộng đồng dân cư. Ông Hoàng Văn Quảng, thôn Thôm Vá, xã Yên Thuận (Hàm Yên) nói, hàng năm vào các ngày lễ Tết hay ngày hội, người dân trong thôn vẫn thường tham gia nhiều trò chơi dân gian như: Tung còn, kéo co, đẩy gậy… Đây là sân chơi bổ ích để nhân dân trên địa bàn giao lưu, thắt chặt tình đoàn kết. 

Việc tổ chức các môn thể thao dân tộc tại các lễ hội đầu năm đã tạo sân chơi hấp dẫn cho bà con nhân dân và thu hút du khách. Qua đó, không chỉ giúp người chơi rèn luyện sức khỏe, thể hiện sự khéo léo, mà còn góp phần giữ gìn và phát triển các môn thể thao truyền thống, thúc đẩy phong trào thể thao quần chúng tại các địa phương ngày càng phát triển.                 

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục