Dấu ấn Đại hội Thể dục thể thao toàn tỉnh

TQĐT - Đại hội TDTT toàn tỉnh lần thứ VIII vừa diễn ra thành công tốt đẹp, thu hút đông đảo nhân dân đến xem, cổ vũ. Qua đại hội cho thấy, kinh nghiệm tổ chức cũng như chất lượng chuyên môn của VĐV có sự tiến bộ rõ nét. Đây là kết quả quan trọng để tỉnh ta tham gia Đại hội TDTT toàn quốc sẽ diễn ra vào năm 2018.

 

Để có được thành công của Đại hội TDTT toàn tỉnh lần thứ VIII năm 2017, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức cấp tỉnh đã sớm xây dựng đồng bộ các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn chi tiết, rõ ràng, kịp thời. Từ đó, giúp các đơn vị thuận tiện và thống nhất trong công tác triển khai thực hiện. Nhằm huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở vật chất và kinh phí tổ chức cho mỗi kỳ đại hội, Ban chỉ đạo, Ban tổ chức các cấp đã xây dựng kế hoạch triển khai, vận động các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế trên địa bàn tham gia công tác xã hội hóa TDTT với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Nhờ vậy, nhiều sân bãi, dụng cụ tập luyện thể dục thể thao được đầu tư và sửa chữa, cải tạo, nâng cấp, góp phần phục vụ hiệu quả các hoạt động diễn ra tại Đại hội, nhất là quá trình thi đấu của các vận động viên.

Trước Đại hội TDTT toàn tỉnh lần thứ VIII, 100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã tổ chức thành công Đại hội TDTT cấp cơ sở. Tại đại hội TDTT các cấp đều được trang trí theo đúng hướng dẫn, các đại hội đều tổ chức từ 5 môn thể thao trở lên (cấp cơ sở), 7 môn (cấp huyện, thành phố), trong đó tập trung vào các môn thể thao dân tộc, truyền thống của địa phương.


Các vận động viên thi đấu trận chung kết môn đẩy gậy tại Đại hội TDTT toàn tỉnh lần thứ VIII năm 2017.

Tín hiệu đáng mừng trong kỳ đại hội năm nay là cả 7/7 huyện, thành phố tham gia đại hội đều có Huy chương Vàng. Điều đó cho thấy, các đoàn đã có sự tập luyện, chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng về mọi mặt để tham gia đại hội toàn tỉnh. Chất lượng chuyên môn của VĐV ở các địa phương, ngành tham gia đã được nâng lên rõ rệt. 

Lễ khai mạc Đại hội TDTT toàn tỉnh lần thứ VIII được tổ chức trọng thể và hoành tráng tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP Tuyên Quang) với sự tham gia diễu hành biểu dương lực lượng của 30 khối. Đặc biệt, màn đồng diễn thể dục - nghệ thuật tổng hợp chào mừng Đại hội mang đậm bản sắc văn hóa Tuyên Quang với tên gọi “Tuyên Quang tỏa sáng tương lai”, có sự tham gia của trên 1.200 diễn viên, vận động viên (VĐV), học sinh, người cao tuổi. Lễ khai mạc đã tạo điểm nhấn, gây ấn tượng sâu sắc trong lòng cán bộ và nhân dân trong tỉnh.


Các vận động viên thi đấu trận chung kết môn điền kinh - cự ly 100 m nam.

Ông Nguyễn Trọng Bắc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang cho biết, Lễ khai mạc Đại hội TDTT tỉnh Tuyên Quang lần thứ VIII đã diễn ra thành công, trong đó ông đặc biệt ấn tượng với màn đồng diễn thể dục - nghệ thuật rất đặc sắc. Qua đó cho thấy, tỉnh nhà đã có sự chuẩn bị chu đáo, việc huy động lực lượng tham gia tập luyện khá kỹ lưỡng, nhuần nhuyễn, góp phần tạo nên bản sắc và dấu ấn riêng của tỉnh.

Đại hội TDTT toàn tỉnh lần thứ VIII năm 2017 được chính thức khởi động từ tháng 3-2017 với 6 môn thi đấu trước Đại hội (bóng chuyền hơi, bóng chuyền, bóng đá, cầu lông, bóng bàn, việt dã), 8 môn còn lại thi đấu tại Đại hội gồm: Điền kinh, cờ vua, bắn nỏ, đẩy gậy, chạy cà kheo, tung còn, kéo co và võ cổ truyền. Trong những ngày diễn ra các nội dung thi đấu, mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng vẫn thu hút đông đảo người dân đến cổ vũ cho các đội tuyển, góp phần làm cho các phần thi đấu sôi động và hấp dẫn hơn. 


Các vận động viên thi đấu môn cờ vua tại Đại hội TDTT toàn tỉnh lần thứ VIII năm 2017.

Bên cạnh những môn thi đấu quen thuộc trong các kỳ Đại hội, các môn thể thao dân tộc như: Đẩy gậy, bắn nỏ, tung còn, chạy cà kheo để lại dấu ấn khá nổi bật với số lượng các đoàn và VĐV đăng ký tham gia thi đấu khá cao. Các môn thể thao dân tộc không chỉ tạo ra một nét riêng cho Đại hội TDTT lần này mà còn góp phần gìn giữ, bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa đặc sắc của nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Tám, xã Trung Môn (Yên Sơn) là một cổ động viên luôn theo sát các môn thể thao trong Đại hội nhận xét: “Tôi thấy các môn thể thao đưa vào thi đấu càng ngày càng phong phú, đặc biệt là các môn thể thao dân tộc có rất đông VĐV tham gia. Chất lượng chuyên môn của các VĐV cũng được nâng lên, tạo sự kịch tính, hấp dẫn trong từng trận đấu. Tôi thích nhất là xem kéo co, chạy cà kheo, ai cũng cổ vũ nhiệt tình, sôi nổi”. 


Các vận động viên thi đấu môn kéo co tại Đại hội TDTT toàn tỉnh lần thứ VIII năm 2017.

Cùng với dấu ấn tích cực về chuyên môn, Đại hội TDTT tỉnh khẳng định những thành công trong công tác tổ chức. Chuẩn bị cho Đại hội TDTT các cấp, các địa phương, ngành đã tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ tập luyện, thi đấu. Công tác bảo đảm an toàn giao thông, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường được đảm bảo trong suốt những ngày diễn ra Đại hội.

Theo ông Nguyễn Vũ Phan, Quyền Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, thành tích thi đấu của các đoàn năm nay cao hơn các kỳ đại hội trước, điều này cho thấy công tác chuẩn bị lực lượng VĐV được các địa phương chuẩn bị chu đáo. Sau kỳ Đại hội này, Ban Tổ chức sẽ lựa chọn những VĐV có thành tích cao để thành lập đội tuyển của tỉnh tham dự Đại hội TDTT toàn quốc. 


Các vận động viên tham gia thi đấu môn bắn nỏ tại Đại hội TDTT toàn tỉnh lần thứ VIII năm 2017.

Kết thúc đại hội, Ban Tổ chức đã trao 47 bộ huy chương cho các cá nhân, đồng đội có thành tích thi đấu xuất sắc và trao giải nhất toàn đoàn cho đoàn Sơn Dương, nhì đoàn Hàm Yên, giải ba thuộc về đoàn thành phố Tuyên Quang. Đặc biệt, qua Đại hội lần này khẳng định phong trào TDTT trong tỉnh đã có bước phát triển mới, từ đó tạo động lực để cán bộ, nhân dân trong tỉnh tiếp tục rèn luyện TDTT, nâng cao sức khỏe, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hướng tới Đại hội TDTT toàn quốc năm 2018, đoàn Tuyên Quang đề ra mục tiêu giành trên 20 huy chương các loại. Chính vì vậy, thành công của Đại hội lần này sẽ tạo động lực để các VĐV nòng cốt tiếp tục tập luyện, phấn đấu đạt thành tích cao nhất trong Đại hội TDTT toàn quốc, đem về những tấm huy chương quan trọng cho tỉnh nhà.
                                                                                                                            Bài, ảnh: Minh Hoa

Đạt nhiều giải vàng môn đẩy gậy
 

Anh Triệu Trung Sỹ (trong ảnh) dân tộc Dao, vận động viên Đoàn thể thao huyện Sơn Dương vừa giành Huy chương Vàng môn đẩy gậy nam hạng 70 - 75 kg tại Đại hội Thể dục Thể thao toàn tỉnh lần thứ VIII năm 2017.
 

Năm 2010, anh Sỹ bắt đầu luyện tập, thi đấu đẩy gậy và giành được giải nhất tại Giải thể thao vui xuân của xã Lương Thiện (Sơn Dương). Đây chính là động lực để anh tích cực tập luyện, nâng cao kỹ thuật trong thi đấu. Anh đã tham gia thi đấu và giành được Huy chương Vàng tại Giải thi đấu các môn thể thao dân tộc trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất năm 2017 được tổ chức tại tỉnh ta và Hội thi thể thao nông dân toàn tỉnh 2017.
 

Anh Sỹ chia sẻ, đẩy gậy là môn thể thao dễ chơi và ai cũng chơi được vì không phải đầu tư nhiều cho dụng cụ. Đây là môn thể thao cần đến sức khỏe, sự dẻo dai và sự khéo léo của vận động viên. Tuy nhiên, chỉ có sức mạnh thì chưa đủ, vì vậy để thắng đối thủ cần có kỹ thuật, chiến thuật và chuyên tâm luyện tập, nhất là tâm lý thi đấu phải ổn định.               

                                                                                                                            Bài, ảnh: Vân Anh

Giành 12 Huy chương Vàng với môn cà kheo
 

Tại Đại hội Thể dục thể thao toàn tỉnh lần thứ VIII năm 2017, anh Đặng Văn Trình (trong ảnh), thôn Nà Ham, xã Minh Khương (Hàm Yên) đã xuất sắc giành Huy chương Vàng nội dung chạy cà kheo 100 m nam. 
 

Anh chia sẻ, ngày còn nhỏ thấy mọi người đi cà kheo anh rất thích và học theo. Để đi được trên cà kheo đòi hỏi người chơi phải lấy được thế cân bằng, có bước đi chính xác, sức khoẻ tốt và phải khéo léo. Thời gian đầu, anh thấy rất khó để có thể đứng vững và điều khiển hài hòa tay, chân khi di chuyển. Do được mọi người hướng dẫn, dần dần anh đã đi thành thạo và bắt đầu tập chạy, tập kỹ thuật để chạy nhanh hơn. Hầu như ngày nào anh cũng lấy cà kheo ra đi để quen chân và đam mê môn cà kheo từ lúc nào không hay. Nhờ niềm đam mê và sự chăm chỉ tập luyện, đến nay anh đã giành được 12 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc tại các giải thể thao của huyện, tỉnh, khu vực.
 

Không chỉ tập luyện cho bản thân, anh thường rủ mọi người trong thôn, nhất là thanh niên cùng tập môn thể thao này. Lúc đầu, nhiều người còn ngại vì sợ ngã nhưng anh đã động viên, làm mẫu, hướng dẫn tỷ mỷ nên bây giờ những người được anh dạy ai cũng biết đi cà kheo, trong đó có nhiều người còn tham gia thi đấu và đạt thành tích cao tại các giải thể thao. Anh muốn khơi dậy niềm đam mê thể thao cho lớp trẻ, vừa để rèn luyện sức khỏe, vừa góp phần gìn giữ nét văn hóa độc đáo của dân tộc mình.
                         

                                                                                                                         Bài, ảnh: Thúy Nga

Niềm đam mê với môn bắn nỏ
 

“Nhiều người vẫn quan niệm bắn nỏ là của con trai, thế nhưng ngay từ bé mình luôn hào hứng với môn thể thao này. Mình vẫn còn nhớ năm 15 tuổi thi bắn nỏ với bạn nam cùng thôn, mình đã thắng. Kể từ đó mình càng say mê và luyện tập thường xuyên hơn”. Cô gái người Dao Triệu Thị Hiệp (trong ảnh) kể về cơ duyên đến với môn bắn nỏ của chị như vậy.
 

Sinh ra và lớn lên tại thôn Đầu, xã Đạo Viện (Yên Sơn), chị Triệu Thị Hiệp từng tham gia nhiều giải thể thao dân tộc thiểu số. Chị vừa xuất sắc giành được Huy chương Vàng ở bộ môn bắn nỏ tại Đại hội Thể dục thể thao toàn tỉnh lần thứ VIII năm 2017. Chị Hiệp chia sẻ, bộ môn bắn nỏ đòi hỏi người luyện tập phải có đam mê thực sự. Điều quan trọng nhất là vận động viên phải giữ được tâm lý bình tĩnh, tập trung, chắc tay khi lên dây và bóp cò nhằm đúng mục tiêu... Nói về việc đoạt giải cao nhất trong Đại hội lần này, chị Hiệp khiêm tốn chia sẻ: “Đó là nhờ vào sự may mắn, các vận động viên ở nhiều huyện khác cũng tài năng lắm! Mình mong muốn được tham gia nhiều giải đấu thể thao để được gặp gỡ, giao lưu và học hỏi kinh nghiệm từ các vận động viên của đội bạn”.                           
                                                                                                                          Bài, ảnh: Giang Lam

Vô địch võ cổ truyền hạng 70 kg
 

Tại môn thi võ cổ truyền trong Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) toàn tỉnh, khán giả rất ấn tượng với kỹ năng và sự chuyên nghiệp của vận động viên Nguyễn Xuân Thông (trong ảnh), đoàn thành phố Tuyên Quang, thi đấu ở hạng cân 70 kg.
 

Tham gia các vòng đấu, em đều chiến thắng. Đáng chú ý, tại trận chung kết, trước một đối thủ có kỹ thuật khá tốt, Thông đã thể hiện kỹ năng, bản lĩnh thi đấu của mình với những đòn cước linh hoạt, chính xác để giành chiến thắng áp đảo và bước lên bục cao nhất. VĐV Thông chia sẻ, em học võ từ nhỏ, năm 2014, em chính thức tham gia vào đội tuyển năng khiếu tỉnh.
 

Tại đây, em được học các môn: Võ cổ truyền và Wushu. Nhờ chịu khó học hỏi nên trình độ của em ngày một tiến bộ. 3 năm liên tục tham gia các giải Wushu toàn quốc em đều giành được huy chương như: Năm 2015, Huy chương Đồng tại Giải vô địch Wushu trẻ toàn quốc; năm 2016, 2017 đều giành Huy chương Vàng tại Giải vô địch Wushu trẻ toàn quốc. Đây là tấm Huy chương Vàng đầu tiên của Thông tại một kỳ Đại hội TDTT toàn tỉnh.
                                                                                                                                Bài, ảnh: Tố Mai

Tin cùng chuyên mục