Giải thể thao dân tộc Dao

TQĐT - Nằm trong khuôn khổ của Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất và Lễ hội thành Tuyên năm 2017, trong 2 ngày 29 và 30 - 9, tại khu vực hồ Tân Quang (TP Tuyên Quang), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Giải thi đấu một số môn thể thao và trò chơi dân gian của người dân tộc Dao.

Các VĐV đoàn Tuyên Quang tập luyện môn đẩy gậy để tham gia Giải thể thao trong Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất và Lễ hội thành Tuyên năm 2017.

Tham gia giải có gần 200 VĐV của 8 tỉnh có đông đồng bào dân tộc Dao sinh sống: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Lai Châu, Phú Thọ,  Quảng Ninh và đội chủ nhà Tuyên Quang. Các VĐV tranh tài ở 4 môn thi đấu gồm: Đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ, chạy cà kheo và giao lưu 2 trò chơi chơi dân gian là đánh yến, đánh quay.

Đến thời điểm này, Ban Tổ chức đã chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất tạo thuận lợi nhất cho các VĐV thi đấu. Ông Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng phòng Quản lý Thể dục thể thao, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, mọi công tác chuẩn bị cho giải đấu đến nay đã hoàn tất, từ băng rôn, khẩu hiệu và thông tin về giải đã được treo nhiều nơi trên các tuyến đường của thành phố Tuyên Quang, tạo không khí phấn khởi, náo nức của người dân trước giải đấu lớn.

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức đã sắp xếp, tạo điều kiện sinh hoạt, đi lại cho lực lượng trọng tài, huấn luyện viên và VĐV các đoàn về tham gia giải; trang thiết bị, dụng cụ phục vụ thi đấu đã được đảm bảo an toàn tuyệt đối về các thông số kỹ thuật cho các môn thi đấu ở tất cả các điểm thi.  

Đoàn thể thao tỉnh Hà Giang dự kiến sẽ có 22 VĐV tham gia thi đấu ở cả 4 nội dung tại giải lần này. Theo anh Hoàng Khắc Giang, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh, Trưởng đoàn thể thao tỉnh Hà Giang, để chuẩn bị tham gia thi đấu các môn thể thao của người dân tộc Dao tại Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất và Lễ hội Thành Tuyên năm 2017, ngành Thể thao tỉnh Hà Giang đã lựa chọn các VĐV có năng khiếu, có thành tích xuất sắc tại các giải đấu của xã, huyện, tỉnh để tập trung vào đội tuyển và tập luyện. Ở mỗi môn thi đều có huấn luyện viên riêng nhằm hỗ trợ tốt nhất cho các VĐV về phương pháp rèn luyện thể lực, kỹ năng và tinh thần khi thi đấu. Tại giải lần này, đoàn tỉnh Hà Giang hy vọng sẽ giành thành tích cao tại 2 môn đẩy gậy và bắn nỏ.

Hướng tới những thành tích cao nhất ở giải lần này, các VĐV tỉnh ta đã được trưng tập để huấn luyện trước khi diễn ra giải với quyết tâm giành kết quả cao nhất. 

Theo Ban Tổ chức, sẽ có 50 trọng tài tham gia điều hành tại giải thể thao dân tộc. Để tạo tính chuyên nghiệp, tổ trọng tài đã được Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh tổ chức tập huấn nhằm đảm bảo tính trung thực, khách quan và cao thượng. Qua đó, góp phần vào sự thành công của giải. Anh Mông Văn Chuẩn, thành viên Tổ trọng tài nói, các thành viên trong tổ đã được tập huấn kỹ lưỡng nhằm điều hành và xử lý tình huống trong các trận thi đấu bảo đảm khách quan, chính xác nhất. Hy vọng giải thể thao sẽ là điểm nhấn trong các hoạt động của Ngày hội và Lễ hội, thu hút đông đảo du khách đến xem và cổ vũ.

Dự kiến, Ban Tổ chức sẽ trao 26 giải nhất, 26 giải nhì, 44 giải ba cho các VĐV có thành tích thi đấu xuất sắc và giải nhất, nhì, ba toàn đoàn cho các đoàn có nhiều vận động viên đạt thành tích cao. Mong rằng, qua giải lần này sẽ thúc đẩy mạnh mẽ phong trào tập luyện thể dục, thể thao của người dân tộc Dao trên toàn quốc, đồng thời tạo dấu ấn sâu đậm trong lòng du khách về một mùa lễ hội sôi nổi, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Dao ở Tuyên Quang.  

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục