Giữ gìn và phát huy các môn thể thao truyền thống

TQĐT - Cùng với sự phát triển của các môn thể thao hiện đại, các môn thể thao truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc cũng đang được các dân tộc trên địa bàn tỉnh gìn giữ và phát huy.

Để các môn thể thao dân tộc trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển, hàng năm Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo Phòng Văn hóa - Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao các huyện, thành phố triển khai sâu rộng phong trào luyện tập thể dục thể thao (TDTT) ở cơ sở gắn với thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; duy trì các đội thể thao dưới cơ sở, câu lạc bộ thể thao ở cơ sở.

Hiện nay, toàn tỉnh có 310 câu lạc bộ thể thao ở cơ sở, trong đó, có trên 70 câu lạc bộ thể thao của dân tộc thiểu số. Đồng thời, 2 năm một lần Sở chủ trì tổ chức Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh; phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức Hội thi thể thao nông dân, tạo sân chơi lành mạnh cho đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Qua đó góp phần gìn giữ và phát huy các môn thể thao truyền thống.


Các vận động viên huyện Sơn Dương thi đấu môn đẩy gậy tại 
Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh năm 2017.

Trong mỗi dịp Tết, lễ hội không thể thiếu các môn thể thao truyền thống như: Tung còn, đẩy gậy, kéo co, chạy cà kheo... Những môn thể thao này đã có từ lâu đời, mang tính cộng đồng rất cao bởi bất kỳ người nào cũng có thể tham gia, không kể con trai hay gái, người già đến trẻ nhỏ. Cũng giống như những câu ca, điệu múa, các môn thể thao gắn liền với lao động sản xuất và đời sống sinh hoạt của đồng bào các dân tộc vùng cao. Anh Chẩu Văn Biết, dân tộc Tày, thôn Bản Tống, xã Phúc Yên (Lâm Bình) chia sẻ, anh rất yêu thích và thường xuyên luyện tập môn đẩy gậy. Môn thể thao này đã giúp anh có một sức khỏe tốt, tham gia lao động sản xuất đạt hiệu quả. Bên cạnh đó, anh còn được xã, huyện lựa chọn đi tham gia nhiều hội thi, giải đấu thể thao cấp tỉnh và anh đã giành được thành tích cao, mang niềm vinh dự về cho địa phương.

Chị Lâm Thị Sáu, thôn Khuôn Mản, xã Lương Thiện (Sơn Dương) cho biết, các môn thể thao truyền thống hiện nay được bà con trong thôn chị tập luyện rất thường xuyên. Chị chọn cho mình môn bắn nỏ. Môn thể thao này đã giúp chị rèn tính kiên trì, bền bỉ... Đặc biệt, trong mỗi dịp tham gia thi đấu thể thao của huyện và tỉnh tổ chức, chị đã được giao lưu và học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm thi đấu của các vận động viên khác.

Theo anh Nguyễn Văn Thìn, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Na Hang, các môn thể thao truyền thống đã gắn bó với cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện từ bao đời nay. Bà con luyện tập thể thao không chỉ để rèn luyện sức khỏe, phục vụ lao động sản xuất và học tập, mà còn góp phần duy trì và phát triển các môn thể thao truyền thống. Để phong trào tập luyện TDTT đi vào chiều sâu, hàng năm huyện đã tổ chức nhiều giải đấu để các vận động viên có cơ hội giao lưu và cọ xát. Từ đó, chọn ra các môn thế mạnh và các vận động viên có thành tích tốt, sau đó tổ chức luyện tập để tham gia thi đấu tại các giải của tỉnh tổ chức.

Để bảo tồn, phát triển các môn thể thao dân tộc, hàng năm, ngoài việc phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức nhiều giải thể thao, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch còn chỉ đạo Phòng Văn hóa - Thông tin các huyện tham mưu để UBND các cấp tăng cường tổ chức giải thể thao ở cơ sở, trong đó đưa các môn thể thao dân tộc vào thi đấu. Qua đó, góp phần giữ gìn và phát huy các môn thể thao dân tộc trên địa bàn tỉnh. 

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục