Tiếng việt | English

Sẵn sàng tham gia Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc

TQĐT - Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) toàn quốc lần thứ VIII - năm 2018 sẽ chính thức khởi tranh từ ngày 15-11 đến 10-12 tại thành phố Hà Nội và tỉnh Hòa Bình. Đoàn vận động viên (VĐV) tỉnh ta đã chuẩn bị sẵn sàng với tâm thế tốt nhất, phấn đấu hoàn thành mục tiêu giành từ 10 đến 15 huy chương các loại.

Các vận động viên môn Pecaksilat tích cực tập luyện để giành kết quả cao nhất trong kỳ Đại hội sắp tới.

Tại Đại hội Thể dục Thể thao (TDTT) toàn quốc lần thứ VII năm 2014, đoàn thể thao tỉnh ta tham dự 4 môn, gồm: Wushu, Pencaksilat, võ cổ truyền, đua thuyền truyền thống. Kết quả, đạt 2 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng, đứng thứ 45/65 tỉnh, thành, ngành tham dự. Để hoàn thành mục tiêu đề ra, ngoài sự nỗ lực, cố gắng rèn luyện, thi đấu trong suốt 4 năm qua của các VĐV thì ngành thể thao tỉnh đã có sự đầu tư đúng trọng tâm, trọng điểm.

Một số VĐV chủ chốt của các bộ môn đã được đưa đi tập huấn tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia (Hà Nội). Với điều kiện, môi trường tập luyện chuyên nghiệp, được học hỏi các kỹ thuật từ những chuyên gia, HLV giỏi và thi đấu cọ xát với nhiều VĐV có đẳng cấp cao nên các VĐV đã có những tiến bộ vượt bậc về chiến thuật, kỹ thuật và thể lực để sẵn sàng chinh phục giải đấu lớn. Trong điều kiện nguồn kinh phí còn hạn hẹp nhưng các bộ môn luôn cố gắng tranh thủ những cơ hội ở từng giải đấu trong năm để gia tăng khả năng cọ xát, học hỏi kinh nghiệm cho VĐV. Tại Đại hội lần này, đoàn Tuyên Quang tham gia thi đấu 5 môn là: Wushu, Muay, võ cổ truyền, Pencaksilat và đua thuyền.

Có mặt tại các sân tập của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh thời gian này, chúng tôi dễ dàng cảm nhận không khí luyện tập tại đây đang “nóng” lên từng ngày. Nhìn những võ sỹ Pencaksilat, Vật, Wushu… luyện tập trên thảm đấu với những bộ quần áo ướt đẫm mồ hôi mới hiểu họ đang nỗ lực như thế nào cho kỳ Đại hội sắp tới. Những tiếng hô vang, cùng sự nhiệt tình hướng dẫn của đội ngũ huấn luyện viên vừa như mệnh lệnh, vừa là sự khích lệ tiếp thêm năng lượng, nhiệt huyết cho các VĐV trẻ hăng say luyện tập, rèn giũa từng động tác thêm nhanh, mạnh mẽ và dứt khoát.

Huấn luyện viên môn Wushu Trần Văn Kiên cho biết: “Với các bộ môn thi đấu có tính đối kháng như võ thuật, việc duy trì hạng cân, độ bền thể lực là vô cùng quan trọng. Vì vậy, 2 tháng trước khi Đại hội TDTT toàn quốc khởi tranh, chúng tôi sẽ tạm dừng thi đấu các giải chính thức và giao hữu nhằm hạn chế chấn thương, duy trì thể lực và tính toán điểm rơi phong độ cho các em. Các VĐV chủ chốt sẽ được tăng cường chế độ dinh dưỡng, thuốc bổ, thực phẩm chức năng. Đồng thời, Ban huấn luyện tập trung tìm các bài tập nhằm phát huy thế mạnh của các VĐV như: Cách xử lý tình huống linh hoạt và phản xạ nhanh nhạy; các miếng đòn gây bất ngờ với đối thủ nhưng vẫn chính xác, hiệu quả cao trong tấn công, phản công và phòng ngự để các em ngày càng hoàn thiện mình”.

Tại các buổi tập, mỗi VĐV đều thể hiện tinh thần chạy đua với thời gian, tăng cường mật độ tập luyện chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ Đại hội đang đến gần. Với thái độ tập luyện tích cực lại được sự quan tâm đầu tư kịp thời của tỉnh và ngành, các VĐV đều tỏ rõ sự quyết tâm giành thành tích cao nhất. Em Bàn Văn Thanh, VĐV đội tuyển Pencaksilat chia sẻ, đến thời điểm này, tuy không tập các bài tập nặng về chuyên môn nhưng em và các bạn trong đội luôn ý thức được phải tập trung duy trì thể lực, kỹ chiến thuật. Đồng thời, tập theo giáo án riêng của ban huấn luyện để phát huy tối đa thế mạnh và khắc phục được những điểm yếu. Có như vậy, chúng em mới tự tin để bước vào chinh phục những tấm huy chương tại Đại hội.

Hy vọng với những cố gắng của các huấn luyện viên và VĐV, đoàn thể thao tỉnh nhà sẽ giành được những kết quả cao nhất tại Đại hội Thể dục thể toàn quốc sắp tới.                

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục