Sôi nổi phong trào thể thao người cao tuổi

TQĐT - Vào những buổi sáng sớm hoặc cuối buổi chiều, dạo quanh nhà văn hóa các thôn, tổ dân phố hoặc các trục đường chính tại các huyện, thành phố, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh những người cao tuổi tham gia đi bộ, tập thể dục dưỡng sinh, chơi cầu lông, cờ tướng, bóng chuyền hơi… Ngoài việc nâng cao sức khỏe, đây còn là nơi để người cao tuổi giao lưu, chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống.

Đã thành thói quen, chiều tối hàng ngày tại khu vực sân nhà văn hóa huyện Chiêm Hóa, các thành viên Câu lạc bộ (CLB) khiêu vũ người cao tuổi thị trấn Vĩnh Lộc lại tập trung cùng nhau tập luyện. Tháng 6-2017, CLB khiêu vũ thị trấn Vĩnh Lộc được thành lập. Ban đầu, CLB chỉ có 10 hội viên là những người nghỉ hưu, người cao tuổi tham gia và hoạt động trên tinh thần tự nguyện. Nhưng với việc tích cực tuyên truyền, vận động và thấy được hiệu quả hoạt động của CLB, đến nay CLB đã trở thành mái nhà chung của 50 hội viên. Qua tập luyện, sức khỏe nhiều người đã được cải thiện rõ rệt, giảm một số bệnh mạn tính thường gặp ở người lớn tuổi như đau lưng, đau vai gáy, mất ngủ, kém trí nhớ, béo phì, tiểu đường... 


Người cao tuổi xã Phú Lương (Sơn Dương) luyện tập môn cầu lông.  Ảnh: Minh Thủy

Phong trào luyện tập thể dục thể thao cũng thu hút đông đảo người cao tuổi trên địa bàn huyện Yên Sơn tham gia để nâng cao sức khỏe. Đội bóng chuyền hơi thôn Mỹ Bình, xã Mỹ Bằng được thành lập gần 3 năm nay thu hút trên 30 thành viên tham gia. Ông Ngô Xuân Hồng, thành viên đội bóng chuyền hơi của thôn chia sẻ, trước đây, ông thường tham gia tập cầu lông, bóng bàn, cờ tướng, thể dục dưỡng sinh nên sức khỏe được cải thiện đáng kể. Đặc biệt, gần 3 năm nay, bóng chuyền hơi được phổ biến rộng rãi ở nhiều thôn, xã trên địa bàn tỉnh. Ông và mọi người trong thôn cũng tập thêm môn bóng chuyền hơi vì môn này phù hợp với sức khỏe của người cao tuổi.

Ông Phạm Văn Long, Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh nói, ngoài các môn thể thao truyền thống như: Đi bộ, đạp xe, thể dục dưỡng sinh, cờ tướng, cầu lông, bóng bàn… Người cao tuổi còn lựa chọn thêm một số môn thể thao mới để duy trì và tăng cường sức khỏe như: Khiêu vũ, bóng chuyền hơi, yoga... Đặc biệt, từ tính tự phát ban đầu, phong trào tập luyện đã có quy củ hơn. Đến nay, toàn tỉnh có 430 CLB thể dục, thể thao thu hút 11.800 người cao tuổi tham gia. Trong đó, đông đảo hơn cả là bóng chuyền hơi, bóng bàn và dưỡng sinh. Ngoài sinh hoạt riêng, nhiều CLB đã chủ động tổ chức giao lưu với tổ, nhóm hoặc CLB thể dục, thể thao trong và ngoài tỉnh, tạo nên phong trào thể dục thể thao sôi nổi. 

Phong trào rèn luyện thể dục thể thao ở người cao tuổi đã góp phần tích cực trong việc nâng cao chất lượng sống của người cao tuổi, khích lệ người cao tuổi sống vui, sống khoẻ, sống có ích. Qua đó, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, đưa phong trào thể dục thể thao của tỉnh ngày càng phát triển.

Dương Châu

Tin cùng chuyên mục