Chiêm Hóa khôi phục đàn vịt bầu địa phương

TQĐT - Trạm Khuyến nông huyện Chiêm Hóa vừa phối hợp với Công ty TNHH Hà Đức (Chiêm Hóa) vừa triển khai thực hiện Dự án “Chọn lọc, khôi phục và phát triển đàn vịt bầu tại 3 xã Hùng Mỹ, Yên Lập và Kiên Đài”. Dự án nhằm xây dựng mô hình nuôi vịt bầu sinh sản, vịt bầu thương phẩm, bảo tồn nguồn gen quý, đảm bảo an toàn sinh học giúp tăng thu nhập cho người dân.

Dự án được thực hiện trong thời gian 2 năm, từ tháng 11-2016 đến tháng 10-2018, chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu tiến hành thống kê, chọn lọc đàn vịt bầu địa phương tại 3 xã Hùng Mỹ, Yên Lập, Kiên Đài để chọn ra 216 con đạt tiêu chuẩn và nuôi sinh sản đẻ trứng, ấp nở bằng máy đa kỳ, nuôi úm vịt con đến 7 ngày tuổi chọn lọc lấy gần 3.600 con giống để nuôi trong mô hình nuôi vịt bầu thương phẩm.

Giai đoạn 2 sẽ tiến hành nuôi gần 2.000 con vịt bầu sinh sản tại Công ty TNHH Hà Đức và nuôi 2.400 con vịt bầu thương phẩm tại các hộ dân thuộc 3 xã Hùng Mỹ, Yên Lập và Kiên Đài. Dự án sẽ ứng dụng công nghệ làm đệm lót chuồng sinh học (BALASA N01) nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi.


Cán bộ dự án kiểm tra đàn vịt bầu tại gia đình ông Nông Văn Lang,
thôn Ngầu 1, xã Hùng Mỹ (Chiêm Hóa).

Ông Hà Quang Mai, Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Chiêm Hóa, Chủ nhiệm Dự án cho biết: Mục đích của dự án là lưu giữ lại giống gen quý hiếm của vịt bầu Chiêm Hóa, bởi đây là giống vịt nội được nuôi từ những năm 60 của thế kỷ trước đến nay, sức chống chịu bệnh tốt hơn các loại vịt khác, vịt lớn nhanh, thịt rất thơm, ngon, tỷ lệ nạc cao. Tuy nhiên, hiện nay nhiều gia đình không chú trọng phát triển nên giống vịt này đang có nguy cơ mai một.

Các hộ trực tiếp thực hiện dự án sẽ được hỗ trợ 50% kinh phí mua giống vịt, mua vắc xin tiêm phòng, thức ăn chăn nuôi, máy ấp trứng. Gia đình ông Nông Văn Lang, thôn Ngầu 1, xã Hùng Mỹ (Chiêm Hóa) là một trong 8 hộ dân của xã thực hiện dự án. Gia đình đã nhận nuôi 100 con vịt từ tháng 5 - 2017, đến nay đàn vịt đã đến tuổi xuất bán, mỗi con trọng lượng từ 1,7 đến 2 kg có giá bán từ 160.000 đồng  đến 200.000 đồng, thu được khoảng 17 triệu đồng, trừ chi phí sẽ có lãi khoảng trên 10 triệu đồng. Ông Lang cho biết: Nuôi vịt bầu lớn nhanh, chi phí ít, sau khi dự án kết thúc, gia đình ông có thể tự nhân giống nuôi theo mô hình trang trại. 

Trao đổi về kế hoạch trong thời gian tới, anh Hà Văn Doãn, Giám đốc Công ty TNHH Hà Đức cho biết: Hiện Công ty đã có kế hoạch để quảng bá thương hiệu vịt bầu Chiêm Hóa, toàn bộ số vịt giống được cấp xuống cho bà con nuôi, công ty sẽ đứng ra thu mua lại, tạo tâm lý an toàn cho người chăn nuôi. Trong thời gian tới sẽ tiếp tục cấp vịt giống cho bà con có nhu cầu.

Bài, ảnh: Phạm Duy

Tin cùng chuyên mục