Chuyển biến tích cực sau kiểm điểm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 ở Chiêm Hóa

TQĐT - Bí thư Huyện ủy Chiêm Hóa Ma Phúc Hà cho biết: Việc triển khai kiểm điểm tự phê bình và phê bình tập thể, cá nhân theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Ban Thường vụ Huyện ủy triển khai thực hiện nghiêm túc, cụ thể.

Tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy đã kiểm điểm làm rõ khuyết điểm, yếu kém trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành của tập thể, chỉ rõ nguyên nhân của từng khuyết điểm, yếu kém, có liên hệ với từng cá nhân và phương hướng khắc phục, sửa chữa trong thời gian tới. Cùng với đó, Ban Thường vụ Huyện ủy đã gợi ý kiểm điểm đối với một số chi bộ, đảng bộ trực thuộc có liên quan đến những tồn tại hạn chế mà huyện đã chỉ ra. Với việc triển khai thực hiện tốt Nghị quyết này, những vấn đề nổi cộm, gây bức xúc trong nhân dân cơ bản đã được giải quyết.


Giải tỏa những công trình lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ xã Yên Nguyên (Chiêm Hóa) là một trong những việc giải quyết sau kiểm điểm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII).

Chuyển biển rõ nét nhất là công tác quản lý bảo vệ rừng. Thực hiện việc kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII, Ban Thường vụ Đảng ủy Công an huyện, BCH Chi bộ Hạt Kiểm lâm huyện đã kiểm điểm trách nhiệm của tập thể cấp ủy trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo cơ quan làm nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng, công tác phối hợp phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh với các hoạt động khai thác, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, chế biến lâm sản trái phép trên địa bàn. Đồng thời, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân và xây dựng kế hoạch khắc phục. Với những giải pháp quyết liệt được đề ra, từ đầu năm 2017 đến nay, tình hình khai thác vận chuyển lâm sản đã cơ bản được các ngành chức năng của huyện kiểm soát. Tính đến hết tháng 7-2017, huyện đã phát hiện và xử lý 57 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng.

Đối với việc giải quyết đơn thư, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo UBND huyện tăng cường giải quyết đơn thư, nhất là giải quyết dứt điểm các đơn thư tồn đọng kéo dài. Tính từ năm 2016 đến đầu tháng 8 - 2017, huyện tiếp nhận và giải quyết 228 vụ việc, trong đó giải quyết xong 168 vụ việc. Điểm đáng chú ý là UBND huyện, các ngành chức năng đã tập trung giải quyết những vụ việc phức tạp kéo dài nhiều năm như vụ hộ ông Hà Tiến Ký, ông Hà Tiến Tuyền, ông Hà Tiến Xanh, thôn Làng Bục, xã Tân Thịnh kéo dài 15 năm; vụ tranh chấp đất đai giữa ông Trịnh Quốc Đảm và ông Trần Quang Tuyến, tổ 11/9, thị trấn Vĩnh Lộc kéo dài 30 năm; vụ việc tranh chấp đất đai giữa bà Hoàng Thị Long và ông Phạm Văn Khóa, thôn Mực, xã Trung Hòa kéo dài 27 năm…

Trong công tác quản lý đất đai, tính đến đầu tháng 8-2017, tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện rà soát các trường hợp vi phạm về đất đai, hành lang an toàn giao thông đường bộ. Qua rà soát đã phát hiện trên 1.500 trường hợp vi phạm. Các ngành chức năng, các xã đã thực huyện tuyên truyền, vận động các hộ vi phạm tự nguyện tháo dỡ, trả lại hành lang an toàn giao thông đường bộ. Bước đầu đã có nhiều hộ tự nguyện chấp hành.

Đồng chí Ma Văn Lập, Bí thư Đảng ủy xã Hà Lang cho biết, xã đã rà soát được 62 trường hợp vi phạm, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ. UBND xã đã tuyên truyền vận động các hộ vi phạm dỡ bỏ trả lại hành lang an toàn giao thông đường bộ là 4 m, đã có 26 trường hợp tự chấp hành tháo dỡ. Xã đang tiếp tục chỉ đạo chính quyền, MTTQ các đoàn thể tích cực vận động nhân chấp hành tốt các quy định về quản lý đất đai. Đối với các hộ vi phạm, kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật.

Có thể thấy bước đầu việc triển khai, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII ở Chiêm Hóa có nhiều chuyển biến tích cực. Đặc biệt, những vấn đề tồn tại, nổi cộm bức xúc trong dư luận và nhân dân được các cấp, các ngành quan tâm giải quyết kịp thời dứt điểm ngay từ cơ sở.                  

 Bài, ảnh: Ngọc Hưng

Tin cùng chuyên mục