Chi bộ thôn Cây Vải lãnh đạo nâng cao đời sống nhân dân

TQĐT - Những năm qua, Chi bộ thôn Cây Vải, xã Thái Hòa (Hàm Yên) đã tập trung lãnh đạo nhân dân trong thôn thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới. Từ việc phát triển đúng hướng, đời sống nhân dân trong thôn không ngừng được cải thiện.

Một đoạn đường bê tông ở thôn Cây Vải, xã Thái Hòa (Hàm Yên) được nhân dân tự nguyện hiến đất.

Thôn Cây Vải có 163 hộ dân, với 640 nhâu khẩu. Trong đó, dân tộc Dao chiếm đa số. Nguồn thu nhập chính của bà con chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp. Thôn có 18 ha ruộng lúa 2 vụ, 12 ha mía, 17 ha chè, 5 ha cây ăn quả và gần 20 ha đất soi bãi trồng ngô, các cây rau màu. 

Đồng chí Đinh Trọng Hùng, Bí thư chi bộ thôn Cây Vải cho biết, chi bộ hiện có 12 đảng viên luôn phát huy tinh thần gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua phát triển kinh tế, năng động trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi... Định kỳ hằng tháng, chi bộ đều tổ chức họp để triển khai, theo dõi, đánh giá việc thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của các cấp ủy đảng. Trong đó, ưu tiên lựa chọn những nội dung, vấn đề trọng tâm gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân như làm đường bê tông, xây dựng nhà văn hóa thôn, chỉ đạo phát triển sản xuất... 

Giai đoạn 2011-2015, nhân dân thôn Cây Vải đã tự nguyện hiến đất, đóng góp tiền, ngày công bê tông hóa được trên 5,1 km đường thôn. Trong năm 2017, bà con trong thôn đã đóng góp được gần 160 triệu đồng và hàng chục ngày công để xây dựng nhà văn hóa gắn với sân thể thao; lắp đặt được 400 m mương nội đồng. Chi bộ thôn đã phát huy vai trò lãnh đạo các đoàn thể, giao nhiệm vụ cho các đảng viên vận động nhân dân hiến trên 3.000 m2 đất, tự giải phóng mặt bằng để Nhà nước đầu tư lắp đặt trạm biến áp tại thôn; đầu tư tuyến đường bê tông dài 1,7 km, mặt đường rộng 3,5 m đến thôn Ao Sen.    

Chi bộ cũng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị cao. Đến nay, thôn đã chuyển đổi 12 ha đất soi bãi trồng ngô kém hiệu quả sang trồng mía, chuyển đổi 5 ha đất vườn tạp sang trồng cây ăn quả như bưởi, cam, chanh. Hiện tổng đàn trâu, bò của thôn đã tăng lên hơn 220 con. Đến nay, thôn chỉ còn 7 hộ nghèo. Nhiều đảng viên đi đầu phát triển kinh tế cho thu nhập khá như: Chu Văn Phấn, Đặng Văn Thanh, Chu Văn Thẩn... 

Đồng chí Quách Thị Minh Nguyệt, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Thái Hòa vui mừng cho biết: Chi bộ thôn Cây Vải nhiều năm liền đạt “Trong sạch vững mạnh”. Chi bộ thôn luôn phát huy tinh thần đoàn kết, sự gương mẫu của mỗi đảng viên trong thi đua lao động, sản xuất; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, huy động sức dân trong xây dựng hạ tầng nông thôn góp phần thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.    

Bài, ảnh: Lý Thịnh

Tin cùng chuyên mục