Tiếng việt | English

Làm giàu từ trang trại chăn nuôi

TQĐT - Chị Phạm Thị Vân, thôn 13 Minh Quang, xã Minh Hương (Hàm Yên) đã mạnh dạn đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình từ trang trại chăn nuôi vịt, ngan, doanh thu đạt hơn 2 tỷ đồng/năm, thu lãi khoảng 600 triệu đồng.

Chị Phạm Thị Vân (bên phải), thôn 13 Minh Quang, xã Minh Hương (Hàm Yên)
chăm sóc đàn vịt của gia đình.

Năm 2011, chị Vân bắt đầu chăn nuôi vịt bầu Minh Hương với số lượng từ vài chục con đến 100 con. Sau 4 - 5 tháng chăn nuôi vịt đẻ trứng, chị cho ấp để nhân đàn. Năm 2012 chị đầu tư mua 1 lò ấp trứng có công suất 1,2 vạn quả/lần. Công suất của máy lớn, trứng của nhà không đủ để lò ấp hoạt động chị đi mua gom trứng của bà con và nhận ấp trứng thuê.

Nhận thấy chăn nuôi vịt bầu Minh Hương là hướng đi đúng trong phát triển kinh tế gia đình, những năm tiếp theo, chị Vân tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi với số lượng trên 1.000 con vịt/lứa và chăn nuôi thêm 700 con ngan, đầu tư thêm 3 lò ấp trứng. Theo chị Vân, vịt bầu Minh Hương vốn đã nổi tiếng với chất lượng thơm, ngon, nay lại được tỉnh xây dựng thương hiệu nên khách hàng tìm đến mua giống, mua vịt thương phẩm ngày càng nhiều. Bình quân mỗi tháng chị Vân xuất bán 6.000 con vịt giống và 3.000 con ngan giống với giá từ 10 - 20 nghìn đồng/con; bán 200 con vịt thương phẩm/tháng với giá 100 nghìn đồng/kg. Hiện chị Vân còn kinh doanh thêm thức ăn chăn nuôi, xuất bán 20 - 25 tấn/tháng.

Nói về bí quyết thành công của mình, chị Vân cho biết: Nuôi vịt, ngan đẻ trứng không khó, nhưng đòi hỏi người nuôi phải tuân thủ đúng các yếu tố kỹ thuật, nhất là khâu chọn giống, chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh. Theo chị Vân, bà con nên mua vịt giống ở những cơ sở bán giống tin cậy, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Sau khi nuôi từ 4 - 5 tháng tuổi, vịt bắt đầu đẻ trứng và đẻ liên tục trong vòng 2 năm.

Trong quá trình vịt đẻ, phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để đàn vịt khỏe mạnh, cho sản lượng trứng cao. Khâu vệ sinh chuồng trại rất quan trọng, thường xuyên tiêu độc, khử trùng. Ngoài việc tiêm phòng vắc xin định kỳ, không được tiêm bất cứ loại kháng sinh nào khác, vì làm như vậy vịt, ngan sẽ ngừng đẻ. Để vịt, ngan đẻ đều, trứng to, đàn vịt cần được cung cấp thêm ánh sáng. Việc ấp nở cũng phải cẩn trọng, để nền nhiệt độ ổn định theo từng mùa.

Bài, ảnh: Mai Hương

Tin cùng chuyên mục