Luôn khát vọng vươn lên

TQĐT - Tháng 3-2017, anh Ngô Quang Vinh, Giám đốc Công ty TNHH Vinh Ánh, thị trấn Tân Yên (Hàm Yên) cùng với lãnh đạo một số công ty trên địa bàn huyện Hàm Yên thành lập Công ty cổ phần Cam sành Hàm Yên. Đây là ngành nghề kinh doanh mới, còn nhiều bỡ ngỡ nhưng với khát vọng vươn lên, anh Vinh đang cùng ban lãnh đạo công ty thực hiện nhiều hoạt động tích cực để đồng hành cùng người nông dân làm giàu.

Anh Ngô Quang Vinh, Giám đốc Công ty TNHH Vinh Ánh, Phó Giám đốc Công ty cổ phần
Cam sành Hàm Yên (ngoài cùng bên phải) trao đổi với các nhà khoa học về trồng giống cam
rải vụ tại xã Bằng Cốc (Hàm Yên). Ảnh: Hải Lâm

Anh cho biết, cam sành Hàm Yên là đặc sản địa phương, nổi tiếng trong nước nhưng trong những năm vừa qua, cam luôn trong tình trạng mất giá do chất lượng cam không đảm bảo, thị trường tiêu thụ bấp bênh, thiếu tính liên kết. Với vai trò là Phó Giám đốc Công ty cổ phần Cam sành Hàm Yên, anh cùng ban lãnh đạo công ty đi tìm hiểu tiếp cận thị trường ở miền Nam và đã có nhiều đại lý nhận tiêu thụ cam sành Hàm Yên. Tuy nhiên, theo anh Vinh, hiện nay có rất nhiều địa phương trồng cam nổi tiếng như Cao Phong (Hòa Bình), cam Vinh (Nghệ An), do đó để cam Hàm Yên không bị mất giá thì yêu cầu quan trọng là nâng cao chất lượng sản phẩm. Công ty đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, Trung tâm Cây ăn quả huyện và Nhà máy sản xuất phân bón DAP Lào Cai tổ chức các buổi hội thảo về phương pháp bón phân cho cây trồng tại một số địa phương trồng nhiều cam trên địa bàn huyện; cung ứng phân bón trả chậm (không lấy lãi) cho bà con trồng cam; hướng dẫn người trồng cam cách thu hái, bảo quản cam thành phẩm. Công ty đã ký hợp đồng với Công ty Truyền thông Táo Đỏ ở thành phố Hồ Chí Minh tuyên truyền sản phẩm cam sành đến nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hiện tại, anh Vinh đang cùng ban lãnh đạo Công ty cổ phần Cam sành Hàm Yên đẩy nhanh tiến độ san lấp mặt bằng rộng 13 nghìn mét vuông tại xã Tân Thành đầu tư nhà xưởng xây dựng kho lạnh, phấn đấu đưa vào sử dụng đầu năm 2018, bảo đảm cung ứng cam quanh năm cho người tiêu dùng. Anh Vinh cho biết, anh đã tiến hành khảo sát thị trường, hầu hết người tiêu dùng đều đánh giá cao chất lượng cam Hàm Yên với độ ngọt khắt, trái mọng nhưng nhược điểm là quả cam nhiều hạt. Đây là trăn trở của anh Vinh cũng như ban lãnh đạo công ty. Trong thời gian tới, công ty phối hợp với các cơ quan chuyên môn, các nhà khoa học nghiên cứu, nhân giống cam không hạt, thực hiện trồng cam rải vụ, góp phần tăng giá trị cam sành Hàm Yên.

Sơn Anh

Tin cùng chuyên mục