Tiếng việt | English

Lâm Bình chăm lo trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

TQĐT - Theo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Lâm Bình, hiện toàn huyện có gần 100 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong đó có 5 trẻ em mồ côi cả cha và mẹ, 83 trẻ em khuyết tật, 1 trẻ em nhiễm HIV và 9 trẻ em chưa hoàn thành phổ cập giáo dục trung học cơ sở, phải bỏ học kiếm sống. Hầu hết, số trẻ em này đều được hưởng các chính sách trợ giúp của nhà nước và được chăm sóc bằng các hình thức khác nhau. 

Trẻ khuyết tật được khám, phân loại tại Bệnh viện Đa khoa huyện.

Đối với trẻ khuyết tật, hàng năm Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện đã phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh tổ chức khám sàng lọc, phân loại khuyết tật và chữa trị cho trẻ. Năm 2017, đã có 3 trẻ được hỗ trợ phẫu thuật tim và 32 trẻ khuyết tật được chỉ định phẫu thuật và can thiệt về mắt, nụ cười, vận động…

Nhờ sự hỗ trợ kịp thời, nhiều trẻ khuyết tật đã có cuộc sống bình thường như những bạn cùng trang lứa. Chị Giàng Thị Hằng, thôn Nà Coóc, xã Bình An chia sẻ, con gái chị từ khi sinh ra đã mắc bệnh tim bẩm sinh. Gia đình lại quá khó khăn nên không có cơ hội điều trị cho con. Đầu năm 2017, khi được cán bộ văn hóa xã thông báo có chương trình khám và chữa bệnh miễn phí cho trẻ khuyết tật, chị đã đưa con đến khám tại Bệnh viện Đa khoa huyện. Tại đây, qua thăm khám, các bác sỹ chỉ định con chị cần phải được phẫu thuật ngay. Tất cả chi phí, giấy tờ liên quan đến việc phẫu thuật của con gái, gia đình chị đều được Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh làm giúp. Hiện nay, sức khỏe con gái chị đã ổn định.

Huyện luôn quan tâm, nắm tình hình trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại các xã để kịp thời động viên, hỗ trợ ngay những trường hợp cần được giúp đỡ. Em Giàng Seo Hờ, thôn Khuổi Trang, xã Xuân Lập bị áp xe tổ chức quanh hố mắt đã được trợ cấp khẩn cấp 2 triệu đồng và đưa về Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang chữa trị. Con anh đã may mắn được chữa trị kịp thời và giữ lại ánh sáng của đôi mắt. 

Năm 2017, Quỹ Bảo trợ trẻ em huyện đã vận động, quyên góp được hơn 100 triệu đồng để hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Ngoài ra, huyện còn phối hợp với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh tổ chức nhiều chương trình tặng quà, đồ dùng học tập, đồ chơi cho trẻ em ở vùng sâu, vùng xa giúp các em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh. Các hoạt động góp phần tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ em được học tập, phát triển toàn diện.   

Bài, ảnh: Thu Trang

Tin cùng chuyên mục