Tiếng việt | English

Xuân mới ở Lâm Bình

TQĐT - Sau kỳ nghỉ Tết đầy phấn khởi, người dân huyện Lâm Bình bước vào năm mới với khí thế hăng say lao động sản xuất đầu năm.

Tại các nhà máy, các công trình trọng điểm, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện... không khí làm việc đã trở lại bình thường. Trên những cánh đồng, đồi nương, nông dân xuống đồng chăm sóc lúa, hoa màu vụ đông xuân. Khí thế lao động hối hả ở khắp mọi nơi, hứa hẹn một năm thắng lợi.


Hạ tầng được đầu tư tại trung tâm huyện Lâm Bình.

Tại xã Lăng Can, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đang ra sức thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, phấn đấu hoàn thành 15 chỉ tiêu chủ yếu của năm 2018. Trong đó, mục tiêu quan trọng nhất là tập trung thực hiện hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông mới trong năm nay.

Để thực hiện các mục tiêu, Đảng bộ xã Lăng Can đã đẩy mạnh công tác lãnh đạo, chỉ đạo sản xuất nông nghiệp theo quy hoạch các vùng chuyên canh cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, nhằm phấn đấu tổng sản lượng lương thực đạt 3.949 tấn; phát triển tổng đàn gia súc, gia cầm của xã lên 26.935 con; trồng mới 84,6 ha rừng… Cùng với đó, xã huy động các nguồn lực xây dựng hạ tầng nông thôn mới, nhất là 4 nhà văn hóa ở các thôn Nặm Chá, Bản Khiển, Bản Kè A và Khau Quang…

Cùng với sản xuất nông nghiệp các điểm du lịch cộng đồng homestay tại các xã Thượng Lâm, Khuôn Hà, Lăng Can cũng đã sẵn sàng đón tiếp du khách đến trải nghiệm. Anh Chẩu Văn Tùy, thôn Nà Muông, xã Khuôn Hà chia sẻ: Trong những ngày vừa qua, du khách đã đến với Lâm Bình để tham quan, trải nghiệm và tham dự Lễ hội Lồng tông, Ngày hội Văn hóa các dân tộc. Gia đình anh và nhiều hộ làm dịch vụ homestay đã chỉnh trang khuôn viên nhà cửa, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để đón khách du lịch.

Bí thư Huyện ủy Lâm Bình Nguyễn Hồng Trang cho biết: Năm 2017, kinh tế - xã hội huyện đã có những bước chuyển biến tích cực. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ nhất đề ra.


Cán bộ xã Thổ Bình giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

Trong mùa xuân mới này, với sự quyết tâm, đoàn kết của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, huyện tiếp tục đề ra nhiều mục tiêu để đưa kinh tế - xã hội của huyện ngày càng khởi sắc. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm là huy động nguồn lực đầu tư xây dựng hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trên địa bàn huyện, trọng tâm là khu vực trung tâm huyện; xây dựng, triển khai thực hiện chương trình phát triển đô thị để trung tâm huyện đạt tiêu chí đô thị loại 5 và trở thành thị trấn thuộc huyện vào năm 2020.

Xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, trong năm nay, huyện tiếp tục huy động các nguồn lực đầu tư hạ tầng du lịch bến thủy xã Thượng Lâm; tập trung quản lý, hỗ trợ vận hành, nâng cao chất lượng dịch vụ, quảng bá, kết nối thu hút khách đến tham quan... từng bước xây dựng mô hình thành sản phẩm du lịch đặc trưng của huyện, nâng cao chất lượng các dịch vụ du lịch, nhất là dịch vụ homestay.

Theo Bí thư Huyện ủy Nguyễn Hồng Trang, việc tập trung vào phát triển du lịch cũng sẽ thúc đẩy các ngành nghề kinh tế khác trên địa bàn phát triển, đặc biệt là phát triển nông nghiệp hàng hóa và các ngành nghề thủ công truyền thống. Bởi du lịch ở Lâm Bình mang những nét đặc trưng riêng của địa phương. Trong đó, huyện tập trung thực hiện dự án phát triển những cây trồng vật nuôi đặc sản để phục vụ cho phát triển du lịch như: Trồng rau ngót rừng, rau bò khai, giảo cổ lam; chăn nuôi lợn đen, vịt bầu, cá đặc sản, dê núi, gà ri...

Tuy nhiên, hạ tầng để phát triển du lịch, kết nối giữa các tua tuyến du lịch đang là những vướng mắc mà huyện đang tập trung tìm hướng giải quyết, để du lịch Lâm Bình không chỉ còn nằm ở tiềm năng.

Giữa hương hoa đất trời, trong không khí rộn ràng đầu xuân, sự nỗ lực làm việc của người dân Lâm Bình đang mang một khí thế mới, quyết tâm cao để hướng đến một năm no ấm.                  

Bài, ảnh: Ngọc Hưng

Tin cùng chuyên mục